สรุปผล Qualify การแข่งขัน MotoGP2018 สนาม TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์

motogp-dutch-tt-2018-marc-marquez-repsol-honda-team-8604676

ได้ผู้ที่จะออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมโลก รายการ MotoGP2018 ที่สนาม TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นผลงานของ Marc Marquez นักบิดแชมป์โลก 6 สมัยชาวเสปน ที่คืนฟอร์มเก่งกลับมาได้อีกครั้ง

ก่อนที่จะมีรอบ Qualify จะมีรอบ FP1-3 ที่จะคัดกรองนักข่งที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 10 คน เข้าไปรอบใน Qualify 2 ส่วนที่เหลือจะต้องเหนื่อยแข่งในรอบ Qaulify 1 ก่อน โดยนักแข่งแถวหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปรอในรอบ Q2 ได้ประกอบไปด้วย Dani Pedrosa ยอดนักบิดของทีม Repsol Honda , Johan Zargo จากทีม Monster Yamaha Tech3 รวมไปถึง Alex Rin ของทีม Ecstar Suzuki ซึ่งทั้งสามคนต้องมาแย่งพื้นที่ 2 อันดับแรกเพื่อเข้าไปในรอบ Q2 ต่อไป

โดยในรอบ Q1 ผลปรากฏว่าเป็น Johan Zarco นักแข่งฝรั่งเศสที่กอดคอกับ Alex Rin นักแข่งสเปนเข้ารอบไป หลังจากที่บดกันอย่างเมามันในรอบ Q1 พลัดกันทำเวลาขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 1 และ 2 กันอย่างสนุก โดยมี Hafizh Syahrim เพื่อนร่วมทีม Monster Tech3 ของ Zarco และ Takaaki Nagakami นักแข่งญี่ปุ่นของ LCR Honda ที่สนามที่ผ่านมาก็สร้างผลงานเข้ารอบ Q2 มาแล้ว แต่สุดท้ายก็เป็น Johan Zargo และ Alex Rin ที่ได้เข้ารอบ Q2 ไปลุ่นต่อกับอีก 10 นักแข่งที่รออยู่ก่อนหน้านี้

ในรอบ Q2 ความสนุกมากองอยู่ช่วงท้ายของการคัดเลือกเมื่อบรรดานักแข่งต่างเร่งความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ และทำเวลาพลัดกันขึ้นนำ และมีการเปลี่ยนอันดับ แทบจะทุกๆ 2 นาที ซึ่งผลปรากฏว่า Marc Marquez แชมป์โลก 6 สมัยของ Repsol Honda ทำเวลาดีที่สุดที่ 1’32.791 นาที เฉือน Cal Clutchlow ของทีม LCR Honda ไปเพียง +0.041 วินาที อันดับสาม Valentino Rossi ผู้ชนะจากฤดูกาลที่แล้ว โดยทั้งสามจะได้ออกสตาร์ทในแถวหน้า ส่วนแถวที่สองเป็น Andrea Dovizioso , Alex Rin และ Maverick Vinales แถวที่สาม Alex Espargaro ,Johan Zargo และ Andrea Iannone ส่วนแถวที่สี่ Jorge Lorenzo จะได้ออกสตาร์ทเคียงข้างกับ Danilo Patrucci และ Alvaro Bautista

น่าเสียดายที่ Franco Mobidelli นักแข่งรุกกี้ของปีนี้ไม่สามารถกลับมาแข่งในรอบสุดท้ายได้ หลังจากที่เจ้าตัวประสบอุบัติเหตุ จนเกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณมือ ซึ่งอาจจะต้องพักยาวไปจนถึงสนาม Red Bull Ring ที่ประเทศออสเตรีย โดยจะพลาดการแข่งขันที่เยอรมันและเช็กอย่างแน่นอนแล้ว

การแข่งขัน Motul TT Assen จะเริ่มต้นแข่งขันกันในวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยจะเริ่มต้นแข่งขันกันในเวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง PPTV HD หมายเลข 36 เข้ารายการเวลา 18.20 น.เป็นต้นไป หรือจะติดตามผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif