หลุด 2020 Triumph Tiger 1000 ออกวิ่งทดสอบแล้ว

Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ ที่ในช่วงนี้ตกเป็นข่าวในการพัฒนาโมเดลใหม่หลายต่อหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Triumph Thruxton R Black รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Café Racer ที่เป็นที่สุดของสายนี้ และโมเดลสายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งสายพันธุ์ Moto2 อย่าง Daytona 765 ที่มีข่าวเตรียมเปิดตัวในงาน British GP 23 สิงหาคมนี้ และล่าสุดมีภาพหลุดการทดสอบโมเดลใหม่สาย ADV อย่าง Triumph Tiger 1000 ที่จะมาเป็นพี่ใหญ่สุดของสาย ADV จากทางค่าย

KMgU6Q.jpg

จากภาพและข้อมูลที่ได้มานั้น ยังไม่ชัดเจนถึงเรื่องของปริมาณกระบอกสูบของเครื่องยนต์ว่าจะมีขนาดที่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ทำให้เรามั่นใจว่ามันเป็นโมเดลใหม่ก็เพราะรูปแบบของอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนตัวรถนั้นมีความแตกต่างจากโมเดล Tiger 800 ในปัจจุบันพอสมควร อีกทั้ง Tiger 800 เองก็พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปี 2018 และอายุของ Circle Life นั้นยังถือว่าอยู่ได้อีกนานกว่าจะมีการอัพเกรดใหม่และเจ้าโมเดลนี้ก็ผ่านมาตรฐาน EURO5 เป็นที่เรียบร้อยโดยที่ไม่ต้องปรับปรุงอะไรเพิ่มเติม และความเป็นไปได้ที่จะมีการอัพเกรดเจ้า Tiger 800 อีกครั้งน่าจะเกิดขึ้นในปี 2022 เลยทีเดียว

สำหรับความแตกต่างออกไปของอุปกรณ์ที่เราได้เห็นในภาพ สิ่งแรกและชัดเจนที่สุดก็คือเรื่องของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ที่มาในรูปแบบของหม้อน้ำแยกเป็นสองส่วน ชิ้นส่วน Subframe ใหม่ที่แตกต่างจากรุ่น 800 ชุดระบบกันสะเทือนหน้าหลังที่ปรับมาใช้เป็นของ Ohlins ที่มักจะถูกนำมาใช้งานในรุ่นพิเศษหรือรุ่นใหญ่สุดของทางค่าย และหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ที่อาจจะมีระบบสัมผัสเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม

KMgOAg.jpg

นอกจากนี้ยังมีส่วนของการ์ดท้องเครื่องแบบใหม่ ระบบคาลิปเปอร์เบรกใหม่จาก Brembo และยังมีในส่วนของสวิงอาร์มหลังที่ดูเหมือนกับเป็นการถอดแบบมาจากรุ่นเล็กอย่าง Tiger 800 และในส่วนที่ยังไม่ชัดเจนก็คือเรื่องของเบาะนั่งที่อาจจะมาในรูปแบบของเบาะนั่งสองตอนแยกส่วน เหมือนกับรุ่น 800 หรืออาจจะเป็นชิ้นเดียวยกระดับ เพื่อเพิ่มความสบายในการขับขี่และโดยสาร ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันอีกครั้งในการทดสอบในครั้งต่อไป

KMgE1n.jpg

มีความเป็นไปได้ที่โมเดล Triumph Tiger 1000 นั้นจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 นี้ ซึ่งก็คงไม่พ้นงานใหญ่อย่าง EICMA Show ที่ประเทศอิตาลีช่วงเดือนพฤศจิกายน และจะเป็นหนึ่งโมเดลเพื่อการขายในปี 2020 โดยคาดว่าตัวรถนั้นจะพร้อมขายในช่วงปลางปีหน้าอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

v9Oy8I.gif