สิทธิบัตรใหม่จากค่ายปีกนกอาจนำ Super Blackbird กลับมาอีกครั้ง

Honda CBR1100XX Super Blackbird

ท่ามกลางกระแสความโรยราของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตทัวร์ริ่งคลาสเกินหนึ่งลิตร ที่บรรดาค่ายใหญ่ๆจากประเทศญี่ปุ่นเริ่มทยอยปิดสายการผลิตลงไปทีล่ะโมเดล แต่ในทางกลับกัน Honda ผู้ที่ยุติสายการผลิตเจ้า CBR1100XX Super Blackbird ไปตั้งแต่ปี 2007 ล่าสุดมีการเปิดเผยสิทธิบัตรใหม่ที่อาจจะเป็นการกลับมาอีกครั้งของพญาวิหกยักษ์เจ้าตำนานแห่งยุค 90’s

Honda Patent

เอกสารเหล่านี้ถูกเปิดเผยจากแผนก R&D ของบริษัท Honda โดยเนื้อหาในเอกสารนั้นมุ่งเน้นไปที่การออกแบบแฟร์ริ่งใหม่ โดยเฉพาะชุดอากาศพลศาสตร์หรือที่เราเรียกกันว่า Winglwt ที่ดูแล้วเหมือนเอาหลักการแบบเดียวกับที่ใช้ใน Honda CBR1000RR-R โดยเน้นไปที่หลักการของแรงกด Down Froce ที่จะช่วยกดส่วนหน้าของตัวรถให้เกาะกับพื้นและช่วยเหลือในการบังคับเลี้ยว รวมไปถึงการออกแบบช่อง Ram Air ด้านหน้าที่จะใช้ในการปล่อยให้กระแสลมสามารถไหลผ่านตัวรถเพื่อลดแรงต้านและใช้แรงลมนั้นเป็นแรงช่วยในการกดตัวรถอีกด้วย

Honda Winglet
Honda CBR1000RR-R

จากเนื้อหาขของเอกสารเหล่านี้ไม่มีการเปิดเผยเรื่องของอุปกรณ์อื่นๆ หรือแม้แต่เครื่องยนต์ที่จะใช้กับแฟร์ริ่งชุดนี้ ซึ่งเราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าส่วนหลังของตัวรถในเอกสารนั้นมีความคล้ายคลึงกับ RC213V รถแข่งใน MotoGP จากทีมของ Honda เอง ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่ชุดเอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารที่จะเป็นตัวพื้นฐานของอุปกรณ์พลศาสตร์ที่จะใช้กันในโมเดลสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในอนาคตของทางค่าย

Honda Patent Winglet

จากการวิเคราะห์โดยรวมแล้ว บรรดารถมอเตอร์ไซค์ในสายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งจากค่ายปีกนก Honda นั้นมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยไม่ว่าจะเป็น CBR500R และ CBR650R โฉมใหม่ที่พึ่งปรับโฉมกันไปเมื่อปลายปี 2017 และล่าสุดกับการเปิดตัว CBR1000RR-R สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคลาสหนึ่งลิตรไปเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ใน Segment ที่เหลือของทางค่ายจะเหลือเพียง Honda CBR600RR และ CBR1100 Super Blackbrid เท่านั้นที่ยังไม่ได้รับการอัพเดต โดยในรุ่น CBR600RR นั้นอาจจะดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการอัพเกรดใหม่ แต่ถ้านับจากอายุและแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงของตลาดรวมไปถึงคู่แข่งแล้ว Honda น่าจะมองไปที่ตลาดของสปอร์ตทัวร์ริ่งคลาสเกินหนึ่งลิตร ที่ในปัจจุบันเหลือเพียง Yamaha FJR1300 ที่ยังคงผลิตอยู่ และ Kawasaki ZX-14R ที่มีข่าวว่าเตรียมจะผิดสายการผลิตหลังปี 2020 จากมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ

Honda Patent Winglet 2

ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ที่ Honda จะนำเอาแฟร์ริ่งจากที่เราเห็นในสิทธิบัตรนี้ผนวกเข้ากับแพลตฟอร์มของ Honda CB1100 RS รถมอเตอร์ไซค์ Naked Heritage ของทางค่ายที่ยังคงขายอยู่ในปัจจุบัน และมีการปรับในเรื่องของพละกำลังใหม่ ปลดปล่อยแรงม้าให้สูงขึ้น และติดตั้งชุดแฟร์ริ่งพร้อมกับอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์นี้เข้าไป จนกลายเป็น Super Blackbird คันใหม่ก็เป็นไปได้

CBR1100XX Super Blackbird

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันจากทางผู้ผลิต ณ ตอนนี้ แต่ด้วยเหตุผลที่เรายกขึ้นมานั้น ก็พอที่จะสร้างฐานของความเป็นไปได้สำหรับการกลับมาอีกครั้งของเจ้า Super Blackbird ในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่ใช่ในช่วงเวลาที่เหลืออีกไม่ถึงเดือนในปี 2019 นี้ แต่มีความเป็นไปได้ที่เราอาจจะได้เห็นข้อมูลที่มากกว่านี้ในช่วงกลางปี 2020 แฟนๆ Honda ก็อดใจรอกันอีกหน่อยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuGyLE.gif
CuJzWW.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg