Yamaha อัพเดทสีสันใหม่ของ Niken สำหรับปี 2020

Yamaha Niken เจ้าสามล้อบ้าพลังจากค่ายส้อมเสียง ถูกบรรดาสื่อจากต่างประเทศยกให้เป็น รถมอเตอร์ไซค์สามล้อที่ดีที่สุดในท้องตลาดในเวลานี้ ซึ่งแน่นอนว่าความแตกต่างของเจ้า Niken กับรถรุ่นอื่นๆ จะอยู่ที่ระบบ LMW ที่ควบคุมการทำงานของล้อคู่หน้าให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ล้อหน้าเดี่ยวที่เราคุ้นเคย แต่สิ่งที่ได้รับกลับมานั้นกลับเป็นประสบการณ์การขับขี่ที่แปลกใหม่แตกต่างไปจากเดิม

gOuI3y.jpg
2020 Yamaha Niken GT

gO604J.jpg
2020 Yamaha Niken “STD”

สำหรับปี 2020 Yamaha ก็ได้มีการอัพเดทสีสันใหม่ของเจ้า Niken โดยที่ยังคงใช้รูปแบบเดิมของโมเดล และการอัพเดทในครั้งนี้จะมาพร้อมกันถึง 2 รุ่น ทั้งรุ่นมาตรฐานและรุ่น GT ที่เสริมความสง่างามของเจ้าสามล้อคันนี้ให้มากขึ้น โดยในรุ่นมาตรฐานนั้นจะมาในชุดสี Matte Blueish Gray Metallic สีเทาตัดกับสีน้ำเงินที่เราเห็นการอัพเดทสีใหม่นี้ใน Yamaha MT Series หลายๆ ตัว และรุ่น GT ที่จะแตกต่างด้วยชุดสี Matte dark gray metallic สีเทาเข้มตัดกับสีแดงเลือดนก ซึ่งทำให้บุคคลิกของเจ้า Niken นั้นแปลกตาไปพอสมควร

gOueZW.jpg
gO6Srf.jpg

โดยทั้งสองรุ่นนั้นจะอยู่บนพื้นฐานที่ใกล้เคียงกัน กับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 847 ซีซี 3 ลูกสูบ Crossplane 4 จังหวะ 12 วาล์วแบบ DOHC ขนาดกระบอกสูบและช่วงชักอยู่ที่ 78.0 x 59.1 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.5 :1 ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่ยกมาจากเนกเกตตัวรองของทางค่ายอย่างเจ้า Yamaha MT-09 ที่สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ถึง 115 PS ที่ 10,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดได้ 87.5 นิวตันเมตรที่ 8,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ Constant Mesh 6 สปีด ระบบคลัทซ์แบบ Wet Multiple ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ หน้าจอแสดงผลดิจิตอลเต็มรูปแบบ

gOuym1.jpg
gO67Qb.jpg

โครงสร้างตัวถังของเจ้า Niken นั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษโดยใช้เทคโนโลยี Hybrid ที่ผสมผสานระหว่าง Steel และ Aluminum ได้อย่างลงตัวมีความแข็งแรงและทนทาน โดดเด่นด้วยระบบ LMW (Lean Multi Weeler) ที่จะทำให้การทำงานของสองล้อคู่หน้าทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน และสามารถเอียงตัวได้สูงถึง 45 องศา ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down แบบคู่ ขนาด 43 มิลลิเมตรของ Ackerman ที่มีระยะยุบตัวสูงสุด 110 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ทำงานร่วมกับสวิงร์มอลูมิเนียมแบบ Link type suspension ระบบเบรกหน้า Hydraulic Disc ขนาด 298 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับระบบเบรกหลังที่เป็น Hydraulic Disc ขนาด 282 มิลลิเมตร พร้อมยางคู่หน้าขนาด 120/70 ZR15 และยางหลัง 190/55 ZR17 ตัวรถมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการขับขี่ทั้งระบบ คันเร่งไฟฟ้า YCC-T, D-Mode, Cruise Control และระบบ Traction Control รวมไปถึงการขับขี่อย่างมั่นใจด้วยระบบ Assist&Slipper Clutch และระบบ Quick Shifter ทั้งขึ้นและลดเกียร์ มิติตัวรถมีความ กว้าง x ยาว x สูงที่ 885 x 2,1501 x 250 มิลลิเมตร ตัวเบาะนั่งสูง 820 มิลลิเมตร ถังน้ำมันจุได้ถึง 18 ลิตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 263 กิโลกรัมรวมน้ำมันและของเหลวเต็มถัง

gOuMbD.jpg
gO6Wp9.jpg

ในประเทศไทยนั้น ทางบริษัท Yamaha Motor ประเทศไทย ยังไม่มีการเปิดราคาและกำหนดการณ์ในการจำหน่ายเจ้า Yamaha Niken ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราอาจจะต้องมาลุ้นกันในงาน Motor Expo 2019 ว่าทางค่ายจะมีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยหรือไม่อย่างไร ส่วนการอัพเดทสีสันใหม่ในครั้งนี้ อาจจะกลายเป็นสีสันหลักในการขายของปีหน้าในประเทศไทยเลยก็เป็นไปได้ แฟนๆ Yamaha ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
inLTzN.jpg
xJCCVq.jpg
UyM6nZ.gif
UyMPO8.gif
xP8okI.jpg