บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร Kawasaki ถึงแนวคิดในการพัฒนา Ninja ZX-25R

ไม่สามารถปฎิเสธความร้อนแรงและเป็นกระแสของโมเดลใหม่จากค่ายยักษ์เขียว Kawasaki กับเจ้าสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคลาส 250 ซีซี ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง Kawasaki Ninja ZX-25R ที่กำลังจ่อที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ และล่าสุด Young Machine สื่อจากประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีโอกาสในการสัมภาษณ์หนึ่งในทีมผู้บริหารของค่าย ถึงแนวคิดในการพัฒนาโมเดลนี้

โดย Young Machine ได้มีโอกาสในการสัมภาษณ์ คุณ Eiko Kirino ผู้จัดการฝ่ายการตลาดส่วนรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ บริษัท Kawasaki Heavy Industries, Ltd. ซึ่งนอกเหนือจากการทำหน้าที่ดูแลในส่วนของการตลาดรถมอเตอร์ไซค์และเครื่องยนต์ของค่ายแล้ว คุณ Eiko Kirino ก็เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดการพัฒนาเจ้า Kawasaki Ninja ZX-25R อีกด้วย

kawasaki ninja zx25r 61
คุณ Eiko Kirino ผู้จัดการฝ่ายการตลาดส่วนรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ บริษัท Kawasaki Heavy Industries, Ltd. 

แนวคิดในการพัฒนา Kawasaki Ninja ZX-25R

ทางบริษัทได้เล็งเห็นถึงตลาดรถมอเตอร์ไซค์ 250 ซีซี ที่ปัจจุบันแข่งขันกันที่การใช้งานอุปกรณ์ขั้นสูงเป็นส่วนใหญ่ โดยที่มองข้ามความสนุกสนานในการขับขี่ ซึ่งเราได้นำเอาแนวคิดที่แตกต่างออกไปมาเป็นส่วนในการพัฒนาหลักของ ZX-25R เรามองว่านอกเหนือจากอุปกรณ์ขั้นสูงที่ติดตั้งบนตัวรถแล้ว เราต้องมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้ขับขี่ โดยมีพื้นฐานความสนุกเป็นที่ตั้ง และเรายังมองเห็นความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมการแข่งขันบนเวทีระดับโลกอย่าง WSS300 หนึ่งในรายการย่อยของ WorldSBK อีกด้วย

หมายความว่า ZX-25R จะเป็นรถที่มีทั้งอุปกรณ์ขั้นสูงและความสนุกในการขับขี่

ถูกต้อง เรามองตลาดหลักไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีอินโดนีเซียเป็นตลาดหลัก แต่ในตอนนี้ความสนใจของชาวญี่ปุ่นเองก็มีมากไม่แพ้กัน

Kawasaki Ninja ZX-25R

เมื่อช่วงกลางปี 2017 Kawasaki Indonesia ได้ทำแบบสอบถามออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องนี้ และนั้นคือข้อมูลในการอ้างอิงจนเกิดโมเดลนี้ใช่หรือไม่

จริงๆ แล้ว หลักเป็นแนวคิดของทางบริษัท แต่เราก็ได้นำเอาส่วนหนึ่งของข้อมูลตรงจุดนั้นมาผนวกเข้ากับแนวคิดพื้นฐานของเรา มันก็ใช่เพราะเราเองก็ต้องรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเรา มันจึงแตกต่างจากรถทั่วๆไป

ขุมกำลัง 250 ซีซี แบบสี่ลูกสูบเรียงที่ไม่เหมือนใครในช่วงเวลานี้

ตอนนี้ตัวรถนั้นมีความแตกต่างจากรถตลาดทั่วๆไป ไม่ใช่เพราะเพียงเครื่องยนต์ที่แตกต่างแต่เป็นเรื่องของพละกำลังที่เหนือกว่าใคร แต่มันก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง และนั้นก็คืออุปสรรค์อีกหนึ่งอย่างที่เราต้องข้ามไปให้ได้

ทางผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีประเภทใดในการพัฒนาโมเดล

เราใช้ทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยและนวัตกรรมมากมายรวมกันอยู่ในคันนี้ เราใช้ระบบ Throttles ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่อาจจะไม่แสดงผลที่ยอดเยี่ยมเหมือนเครื่องยนต์ Supercharge แต่เราก็กำลังพัฒนามันด้วยความพยายามอย่างมาก

กฎระเบียบเรื่องมาตรฐานไอเสีย มีผลกับการพัฒนาโมเดลหรือไม่

ใช่ มีแน่นอน โดยทั่วไปข้อบังคับต่างๆ ของมาตรฐานไอเสียเข้มงวดขึ้นทุกที่ และเราเองก็มีเทคโนโลยีที่รองรับการเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่าง W800 ที่ยังใช้เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศแต่เราก็สามารถผ่าน EURO5 มาได้ ในขณะที่ฟิลลิ่งในการขับขี่แทบจะไม่เปลี่ยนไปจากเดิม

จะมีความแตกต่างของ ZX-25R ในเวอร์ชั่นของแต่ล่ะประเทศหรือไม่

เรายังไม่ได้ข้อสรุปตรงนี้ ซึ่งเราเองก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีความแตกต่างหรือเหมือนกันในเวอร์ชั่นที่วางขายในแต่ล่ะประเทศ

Kawasaki Ninja ZX-25R เตรียมเปิดตัว

พูดถึงเสียงที่น่าดึงดูดของเครื่องยนต์สี่ลูกสูบ

เสียงมันไพเราะนะ ฉันค่อนข้างมั่นใจว่านี้จะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของเรา นอกจากระบบ Traction Control และการติดตั้ง Quickshifter ที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ทางบริษัทรู้หรือไม่ว่าโมเดลนี้มีคนเฝ้ารอคอยดูตัวจริงมันเป็นจำนวนมาก

เราหวังว่าผู้บริโภคจะเพลิดเพลินไปกับ ZX-25R และความแตกต่างจากเครื่องยนต์สองลูกสูบในตลาดปัจจุบัน ตอนนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับตลาดในประเทศดังนั้นโปรดติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com