Aprilia โชว์ตัว Tuono 660 รถมอเตอร์ไซค์ฮาล์ฟแฟร์ริ่งรุ่นคู่ขนาน RS660

Aprilia ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน สร้างกระแสความฮือฮาในงาน EICMA Show 2019 ด้วยการนำเอาตัวแนวคิดจากงานปีที่แล้วมาเปิดในฐานะของรถ Producation เป็นครั้งแรก และในงานเดียวกันนี้ Aprilia เองก็ได้มีการโชว์ตัว Tuono 660 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตกึ่งเปลือย โมเดลคู่ขนานกับเจ้า RS660 ในฐานะของรถแนวคิด ซ้ำรอยเดิมจากงานในปีที่ผ่านมา

gOm7Wv.jpg

จากข้อมูลที่เราได้มานั้น Aprilia Tuono 660 ได้รับการพัฒนามาจากพื้นฐานเดิมของ RS660 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเพื่อนร่วมรุ่น ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 660 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง ซึ่งเจ้า Tuono นั้นจะมีการปรับลดแรงม้าจากเดิม 95 แรงม้า (BHP) ให้ลงมาเป็น 45 แรงม้า ซึ่งจากการปรับแรงม้าลงมามากขนาดนี้ก็เพราะทางผู้ผลิต ต้องการให้ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดใบอนุญาตขับขี่แบบ A1 License ที่ใช้ในยุโรป โดยที่ตัวรถนั้นจะใช้โครงสร้างและเครื่องยนต์จาก RS660 เป็นพื้นฐาน

gOmYPN.jpg

ความแตกต่างของ Tuono 660 และ RS660 นอกจากกำลังของเครื่องยนต์แล้ว ยังมีการใช้งานแฟร์ริ่งที่แตกต่างกัน โดยเจ้า Tuono 660 นั้นจะมาในรูปแบบของ Half-Fairring เปิดให้เห็นห้องเครื่องยนต์ด้านข้าง แต่ยังมีส่วนของ Undr Crowring ที่ปกปิดในช่วงของใต้ท้องเครื่องยนต์ และตำแหน่งของแฮนด์จะปรับจากแฮนด์จับโช้คเหนือแผงคอทรงสปอร์ตมาเป็นแฮนด์บาร์นกสูง เพื่อให้ได้ท่าทางในการขับขี่ที่ไม่หมอบต่ำตามแนวทางของรถเนกเกตทั่วไป

gOmdnk.jpg
gOmSKE.jpg

สำหรับ Aprilia Tuono 660 Concept ที่โชว์ตัวในงาน EICMA 2019 นั้นมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มมากๆ ทั้งตัว Quickshifter แกน IMU แบบ 6 แกน ทำงานสอดคล้องกับระบบ Traction Control m Engine Brae Control, Wheelie Control รวมไปถึงระบบ Cornering ABS และยังสามารถปรับ Engine Mapping ได้อีกด้วย นอกจากนี้การออกแบบตัวรถนั้นดูจะอ้างอิงมาจาก รุ่นใหญ่อย่าง Aprilia Tuono 1100 V4 มากกว่า RS660 ซึ่งต้องบอกเลยว่าสวยงามลงตัวเอามากๆ

gOeMze.jpg

มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้ข้อมูลใหม่ของเจ้า Aprilia Tuono 660 มากขึ้นในช่วงปีหน้า ซึ่งจากการคาดเดาของพวกเรา คาดว่าทางผู้ผลิตนั้นจะใช้เวลาในการพัฒนาต่อจากนี้ไปอย่างน้อยๆ 6-8 เดือน ก่อนที่จะมีการเตรียมขึ้นไลน์การผลิตจริง และเปิดตัวกันอีกครั้งในงาน EICMA Show 2020 ปีต่อไป ซึ่งก็เป็นไปตามกลไกการตลาดที่ทางค่ายพึ่งจะปล่อยเจ้า RS660 ออกมา ดังนั้นแล้วระยะ 1 ปี ต่อจากนี้ไป น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ทางผู้ผลิตเองจะได้พัฒนาโมเดล Tuono 660 ต่อ และเปิดการขายเจ้า RS660 โดยที่ไม่ทับไลน์กันเอง แฟนๆของ Aprilia ในประเทศไทยก็ต้องมารอลุ้นกันต่อว่าทาง Vespario ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Aprilia ในประเทศไทยจะมีการนำเข้าเจ้า RS660 เข้ามายังตลาดประเทศไทยหรือไม่ และจะเปิดตัวในช่วงไหนนั้น ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก indianautosblog.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
KhSxjP.gif
gAk55J.gif
gAkHue.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg