Aprilia RS660 โชว์ตัวที่งาน Aprilia All Stars ตอกย้ำความพร้อมลงตลาดในปี 2020

เป็นอีกหนึ่งรถ Concept จากงาน EICMA Show 2018 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยนับว่าเป็นรถขนาด Middle Wight รูปทรงสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคันแรกของค่าย Aprilia ในยุคปัจจุบัน โดยทางค่ายออกมายืนยันแล้วว่าเจ้า RS660 คันนี้พร้อมจำหน่ายในปี 2020 อย่างแน่นอน

tHZrPW.jpg
Aprilia RS660

ในปี 2019 นี้ Aprilia ได้ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่อย่าง Aprilia RSV4 1100 Factory ที่ถือว่าเป็นคลาสสูงสุดของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งของทางค่าย ซึ่งช่วงเวลานี้ทางค่ายเองก็กำลังทุ่มเทเวลาในการโปรโมทเจ้า Superbike คันนี้ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่ทาง Vespario ตัวแทนจำหน่ายของ Aprilia ในประเทศไทยก็เปิดโมเดลนี้ในงาน Motor Show 2019 ด้วยราคาสุดพิเศษ 1.49 ล้านบาท

tHcgsg.jpg
tHccZn.jpg
2019 Aprilia RSV4 1100 Factory ในงาน Motor Show 2019

สำหรับเจ้า Aprilia RS660 นั้นจะเป็นรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเครื่องยนต์ขนาด 660 ซีซี 2 ลูกสูบ ที่เป็นเครื่องยนต์ใหม่ไม่เคยถูกใช้งานกับโมเดลไหนของทางค่ายมาก่อน โดยถูกเปิดตัวในฐานะของรถ Concept ในงาน EICMA Show 2018 และล่าสุดได้มีการนำเอาเจ้า RS660 ที่ขยับจาก Concept มาสู่ฐานะของรถ Prototype  โชว์ตัวในงาน Aprilia All Star ที่สนาม Mugello ประเทศอิตาลีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

tHZV31.jpg
Aprilia RS660
tHZ8e2.jpg
tHZokv.jpg
tHZAaN.jpg
tHZszV.jpg

รูปแบบของเจ้า RS660 นั้นไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปจากโมเดล Concept ไปมากสักเท่าไหร่นัก โดยยังคงมีรูปแบบของ Winglet หรืออุปกรณ์ทางพลศาสตร์ที่เป็นจุดเด่นของค่าย Aprilia ในส่วนใต้แฟร์ริ่งหน้าหน้า ซึ่งทางค่ายได้ตั้งชื่อให้กับระบบนี้ไว้น่าสนใจว่า “Aprilia Active Aerodynamic” ซึ่งเจ้าชิ้นส่วนนี้จะเป็นชิ้นส่วนที่เสริมประสิทธิภาพในความมั่นคงและเสถียรภาพเมื่อยามตัวรถนั้นถูกวิ่งด้วยความเร็วสูง โดยหน้าที่ทางอ้อมของอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะช่วยให้การระบายอากาศที่จะปะทะกับผู้ขับขี่ และยังช่วยนำอากาศดีเข้าไปช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนของเครื่องยนต์อีกด้วย

tHZ2xQ.jpg
tHZXOy.jpg
tHZCnS.jpg
tHZ6Wn.jpg
tHZnKg.jpg
tHZaaD.jpg

นอกจากเรื่องของชิ้นส่วน Winglet แล้ว Aprilia ยังได้ทำการพัฒนาเคลือบสีใหม่ที่เรียกว่า “A3” ที่จะเป็นเคลือบสีป้องกันรอยขัดข่วนแบบเดียวกับที่ใช้เคลือบชิ้นส่วนแฟร์ริ่งของ RSV4 1100 Factory รุ่นที่ขายในปัจจุบัน และยังมีการพัฒนาในเรื่องของวัสดุชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวรถ โดยเฉพาะในส่วนของคาร์บอนไฟเบอร์ ช่วงท้ายตัวรถ ที่ช่วยลดน้ำหนักตัวและยังมีความทนทานสูง เช่นเดียวกับรถแข่งใน World GP และสวิงอาร์มเองก็ใช้วัสดุที่มีการผสมคอมโพสิคในบางส่วนด้วยเช่นกัน

tHZGxJ.jpg
tHZv49.jpg
tHZJnb.jpg
tHZmKa.jpg

สำหรับตลาดรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Middle Wight ในแนวทางของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเอียงไปทางรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ Yamaha ที่มีอาวุธหนักอย่าง YZF-R6 และ Kawasaki ที่มี Ninja ZX-6R ที่เป็น Sport Replica ที่ชัดเจนมากที่สุด และ Honda ที่มี CBR650R เป็นรถยอดนิยมที่หลายๆ คนเลือกใช้งานกัน โดยยังมีค่ายอินดี้อย่าง Suzuki ที่ยังไม่มีโมเดลสปอร์ตขนาดกลางตัวใหม่ออกมาวางตลาดในปัจจุบัน ซึ่งหากมองไปที่ผู้ผลิตจากยุโรปแล้วก็ดูเหมือนว่าจะมีเพียง MV Agusta ที่มีโมเดลอย่าง F3 675 เป็นตัวขาย

tHZedf.jpg

จากข่าวลือหลากหลายแนวทางของผู้ผลิตจากทางยุโรป ที่มีข่าวการลงมาทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในระดับ Entry Class และ Middle Wight กับบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Ducati หรือ Triumph ที่ได้ส่งเครื่องยนต์ 765 ซีซีสามลูกสูบ ไปยังรายการแข่งขันระดับโลกอย่าง Moto2 และมีความเป็นไปได้ที่จะพลิกเอา Daytona รถในตระกูลของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งกลับมาปันฝุ่นในขุมกำลังใหม่ก็เป็นไปได้ เชื่อได้เลยว่าในปี 2020 นี้ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ของ Middle Wight จะต้องร้อนแรงขึ้นมากอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com