TVS Apache RTR 200 4V (Specs Review)

TVS-Apache-RTR-200-2

เชื่อว่าตอนนี้แฟนๆ ไบค์เกอร์บ้านเราน่าจะคุ้นหูกับค่าย TVS นี้กันมากขึ้น เพราะว่าค่ายนี้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับทาง BMW ในการผลิตโมเดล G310R ที่เพิ่งจะเปิดตัวในบ้านเราไปไม่นานนี้เอง โดย TVS เป็นแบรนด์จากประเทศอินเดีย ซึ่งวันนี้เราอยากจะนำรถอีกหนึ่งรุ่นจากทางค่ายมาให้ชมกัน ถือว่าน่านสนใจไม่น้อยเลยทีเดียกับเจ้า Apache RTR 200 4V นั่นเอง

สำหรับโมเดลนี้ถือว่าเป็นรถในแนวสปอร์ตเนกเกตจากทางค่าย ที่มีพื้นฐานมาจากรถรุ่น Draken ที่เป็นคอนเซ็ปท์จากทางค่ายมาก่อน การดีไซน์ออกในแนวโมเดิร์นเต็มตัว และด้านหน้านั้นใช้แฮนด์บาร์แบบวางองศาให้ไม่ต่ำมากจนเกินไป เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราจริงๆ ซึ่งมีเครื่องยนต์อยู่ที่ 197.75 cc ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 20.23 BHP ที่ 8500 รอบ และทอร์คที่ 18.1 NM ที่ 7000 รอบเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นรถที่มีแรงบิดในช่วงต้นแบบจัดจ้านเอามากๆ ทีเดียว ตามสไตล์ของรถในแนวสปอร์ตเนกเกตนั่นเอง ตัวเครื่องยนต์นั้นระบายความร้อนด้วย Oil Cooler โดยมีตัวแรมแอร์ช่วย จ่ายน้ำมันแบบคาบูร์เรเตอร์ และมีแบบหัวฉีดมาให้เลือกเป็นอีกรุ่นหนึ่งด้วย (ซึ่งแน่นอนว่าราคาจะแตกต่างกัน) โดยตัวเครือ่งยนต์นั้นมีกำลังอัดอยู่ที่ 9.7:1 ขนาดกระบอกสูบ 66 mm และช่วงชัก 57.8 mm แบบ 1 ลูกสูบ 4 วาล์ว

ตัวรถนั้นขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 5 สปีด ใช้คลัทช์เปียกแบบซ้อนกันหลายแผ่น แพทเทิร์นของการเข้าเกียร์ก็จะเป็นแบบกดลงเข้าเกียร์ 1 และที่เหลืองัดขึ้นเหมือนกับรถในแนวนี้ทั่วๆ ไป (แต่ต่างกันที่ให้มาเพียง 5 เกียร์เท่านั้น) ดูจากตรงนี้แล้วถือว่าไม่ได้เน้นเรื่องความเร็วปลายอย่างแน่นอน

สำหรับระบบช่วงล่างของรถนั้น ด้านหน้าจะเป็นดิสก์เบรกขนาด 270mm และด้านหลังเป็นดิสก์ขนาด 240 ซึ่งแน่นอนว่ามีระบบ ABS มาให้เลือกในรุ่นที่สูงกว่าด้วย ส่วนเรื่องของระบบกันสะเทือนนั้นด้านหน้าเป็นโช๊คแบบเทเลสโคปิกขนาด 37mm ส่วนด้านหลังเป็นแบบโมโนทูบ ในขณะที่สเปคของยางหน้านั้นจะเท่ากับ 90/90 R17 และหลัง 130/70 R17 โดยตัวล้อนั้นเป็นแบบอัลลอย (แม็ก) 10 ก้าน น้ำหนักของตัวรถนั้นเท่ากับ 140 กก ก็ถือว่าไม่หนักมากสำหรับรถในคลาสนี้ และถังน้ำมันจุมาที่ 12 ลิตรซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานหรือออกทริปแบบสบายๆ เลยทีเดียว

ตามข้อมูลของทางค่าย TVS ได้แจ้งว่าเจ้า Apache RTR 200 คันนี้จะใช้เวลาในการไต่ความเร็วช่วง 0 – 60 ประมาณ 3.95 วินาที และ 0 – 100 ที่ประมาณ 12 วินาที ซึ่งทำ Top Speed ได้ราวๆ 130 กม. ต่อ ชม. โดยเมื่อเปิดตัวจะมีสีให้เลือกมากมายดังนี้ Gloss Black, Matte Black, Gloss White, Matte White, Matte Yellow, Matte Red, Matte Grey เรียกได้ว่าเกือบครบทุกสีเลยทีเดียว สนนราคานั้นตัวเริ่มต้นจะอยู่ที่เพียงประมาณ 46,000 บาทเท่านั้น แน่นอนว่าราคามันย่อมเยาเอามากๆ จึงน่าจะเป็นโมเดลที่ฮิตกันในอินเดียอีกโมเดลหนึ่ง ซึ่งทางเราเชื่อว่าอีกไม่ช้าไม่นาน น่าจะมีรถจากอินเดียสักแบรนด์หนึ่งเข้ามาทำตลาดกันในบ้านเรา ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก auto.ndtv.com maxabout.com ibnlive.com indianautosblog.com

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก maxabout.com

v9Oy8I.gif