Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Suzuki GSX-R150 “Street Fighter” ผลงานการดัดแปลงจากอินโดนีเซีย

Suzuki GSX-R150 "Street Fighter" ผลงานการดัดแปลงจากอินโดนิเซีย

สำหรับชาวอินโดนีเซียแล้ว ความคลั่งไคล้ในรถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้น้อยไปกว่าใครในกลุ่มประเทศอาเซี่ยน โดยเราจะได้เห็นผลงานการดัดแปลง Modify จากผู้ใช้งานจำนวนมาก เช่นเดียวกับผลงานชิ้นนี้ ที่ค่อนข้างจะเรียบง่ายแต่ความเรียบง่ายนี้ กลับสร้างผลตอบรับที่เราสนใจ

LFk3Nk.png
Suzuki GSX-R150

Iwanbanaran สื่อสองล้อจากประเทศอินโดนีเซีย ได้นำเสนอผลงานการ Modify รถมอเตอร์ไซค์ โดยไม่เปิดเผยที่มา แต่ได้ลงข้อมูลที่น่าสนใจไว้หลายๆ อย่าง ก่อนอื่นเลย ตัวรถพื้นฐานก็คือ Suzuki GSX-R150 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในคลาสเริ่มต้น ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศ ซึ่งตัวรถนั้นถูกปรับเปลี่ยนแนวทาง จากสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ให้กลายเป็น Street Fighter ด้วยอุปกรณ์เบสิคง่ายๆ เพียงไม่กี่ชิ้น

LFkfbe.jpg

ส่วนแรกเลย ก็คือการถอดแฟร์ริ่งเดิมของตัวรถออกไป และสวมทับด้วยชุดแฟร์ริ่งใหม่ที่มีลักษณะแบบเปิดช่วงล่าง เสริมด้วยอกไก่ ที่น่าจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยมีความแตกต่างออกไปจาก GSX-S150 โมเดลสปอร์ตเนกเกตที่มีอยู่ในปัจจุบัน อันดับต่อมาคือการเปลี่ยนระบบกันสะเทือนด้านหน้าใหม่ โดยใช้โช้คอัพแบบ Upside-Down สีทองขนาดใหญ่ ที่กะด้วยสายตาแล้วคาดว่าน่าจะมีขนาด 43 มิลลิเมตร โดยใช้แผงคอเดิมของรุ่นมาตรฐาน ทำให้ได้แฮนด์แบบจับโช้คทำให้ได้ตำแหน่งการวางแขนและมือที่เตี้ยกว่า GSX-S150 พอสมควร

LFk9Qv.jpg

อีกส่วนที่เรียบง่ายแต่ช่วยเสริมภาพรวมของตัวรถให้เต็มคือชุดไฟหน้าใหม่ ที่มีการออกแบบที่ดึงเอากลิ่นอายของ Ducati Street Fighter โดยจะเห็นได้จากการวางตำแหน่งของไฟ DRL และชุดไฟหน้าหลัก ที่มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่มันช่วยขับภาพลักษณ์ของตัวรถให้ดุดัน ก้าวร้าว และสปอร์ตในคราวเดียว

สุดท้ายกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าจะเป็นสิ่งที่ใหญ่ที่สุดของการดัดแปลงในครั้งนี้ คือการติดตั้งระบบเบรกหน้าแบบจานดิสก์คู่ พร้อมกับคาลิปเปอร์เบรกใหม่จาก Brembo ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะชุดเบรกด้านล่างเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนไปยังระบบปั้มเบรกด้านบน และชุดอ่างเก็บน้ำมันเบรก ที่สอดคล้องกัน รวมไปถึงชุดปั้มเบรกบนของด้านหลังอีกด้วย

LFkhpl.jpg

จะสังเกตได้ว่าตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น เราจะยังเห็นเฟรมและเฟรมท้ายของเดิม สวิงอาร์ม ชุดฝาครอบเครื่องยนต์เดิม ตัวถังเดิม รวมไปถึงครอบถังน้ำมัน ก็ยังเป็นของเดิมจาก GSX-R150 แทบจะทั้งหมด ดังนั้นแล้วการดัดแปลงครั้งนี้ คงตรงกับคำนิยามที่ว่า “ทำน้อย แต่ได้มาก” แบบไม่ต้องสงสัย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300