BMW เอาจริง! มุ่งพัฒนา S1000RR แบบซุปเปอร์ชาร์จ

BMW S1000RR

มีการเผยแพร่ภาพในการจดสิทธิบัตร จากทางค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง BMW ซึ่งชัดชัดว่าพวกเขากำลังพัฒนารถสปอร์ตแฟริ่งในคลาส 1,000 กับรูปแบบเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จ และอาจจะเป็นไปได้ว่านี่คือรายแรก ที่กำลังจะใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ในการขับเคลื่อนขุมกำลังซุปเปอร์ชาร์จด้วย!

BMW S1000RR 2020

ทางผู้ผลิตชาวเยอรมันรายนี้ ไม่ใช่รายแรกที่กำลังจะผลิตรถแบบซุปเปอร์ชาร์จ อย่างที่เราทราบกันดีว่าทาง Kawasaki จากประเทศญี่ปุ่นเองนั้น ได้เปิดตัวทั้ง Ninja H2 และ Z H2 ซุปเปอร์ชาร์จกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ทาง Honda และ Suzuki เองนั้น ก็ดูเหมือนว่ากำลังซุ่มทำรถในลักษณะคล้ายๆ กันนี้ด้วย แต่ทาง BMW อาจจะเป็นแบรนด์แรก ที่นำเอาเทคโนโลยีการบีบอัดประจุไฟฟ้า เข้ามาเป็นหัวใจสำคัญของระบบซุปเปอร์ชาร์จในรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ของพวกเขา

BMW S1000RR ซุปเปอร์ชาร์จ

หากเพื่อนๆ บางคนที่ไม่ค่อยจะคุ้นเคยกับระบบซุปเปอร์ชาร์จมากนัก อธิบายง่ายๆ ก็คือระบบซุปเปอร์ชาร์จ (หรือบางกรณีอาจจะเรียกว่าเทอร์โบชาร์จ) นั้น จะทำหน้าที่เพิ่มอัตราเร่งให้กับตัวเครื่องยนต์ ตามปกติแล้วจะใช้การเหนี่ยวนำแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่เป็นระบบสันดาป ที่ใช้ทั้งพลังงานเชื้อเพลิง ทำการอัดอากาศเข้าไปสู่ห้องเครื่อง แต่ทาง BMW นั้นวางแผนที่จะใช้มอเตอร์แบบไฟฟ้าแทน ดังนั้นแล้วในภาพการจดสิทธิบัตรนั้น ทางค่ายเองเลยดูที่จะมุ่งเน้นเป็นพิเศษ ในเรื่องวิธีการควบคุมระบบซุปเปอร์ชาร์จแบบไฟฟ้าอันนี้

BMW S1000RR เครื่องยนต์

จากภาพที่เราเห็นนี้ มันไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า ระบบซุปเปอร์ชาร์จแบบไฟฟ้าอันใหม่ของพวกเขานั้น จะติดตั้งเข้าไปให้กับตัวรถ BMW S1000RR โฉมปัจจุบันเลยหรือไม่ หรืออาจจะต้องออกแบบเฟรมรถและรายละเอียดต่างๆ กันขึ้นมาใหม่เลย? แต่มันก็สมเหตุสมผลที่ว่าระบบซุปเปอร์ชาร์จแบบไฟฟ้า จะถูกใช้สำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ จากทาง BMW กันในอนาคต เพราะมันจะช่วยให้การปล่อยไอเสียนั้น ผ่านมาตรฐาน EURO ในอนาคตที่ดูจะเข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ ได้โดยไม่ต้องลดพละกำลังของตัวรถลง

ณ ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า เราจะได้เห็นเจ้าระบบซุปเปอร์ชาร์จแบบไฟฟ้าอันนี้ในรถของ BMW เมื่อไหร่กันแน่ อย่างที่เราทราบกันว่าในตอนนี้ นอกเหนือไปจากระบบที่เรากำลังเขียนถึงนี้แล้ว ทาง BMW เองยังได้มีการเตรียมการในเรื่องเทคโนโลยีทางเลือกอื่นๆ อย่างเช่นระบบไฮบริดและไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทั้งหมดนี้มันได้ถูกเตรียมการไว้สำหรับอนาคตข้างหน้าของทางค่ายอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก morebikes.co.uk

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJkO9.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg