เรนเดอร์แรก Bajaj Avenger 400 หลังพัฒนาร่วมกับ Triumph

Bajaj กลายเป็นอีกหนึ่งค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้รับความร่วมมือและมีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับค่ายยักษ์ใหญ่จากยุโรปไม่ว่าจะเป็น KTM และ Triumph โดยล่าสุดได้รับความร่วมมือในการพัฒนาจาก Triumph ค่ายผู้ผลิตรถจากประเทศอังกฤษ ที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการพัฒนาเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบ ปริมาตรขนาดเล็กถึงกลาง

cCYFAg.jpg
Bajaj Avenger 160

โดยโมเดลแรกที่ทาง Bajaj และ Triumph ได้ร่วมมือกันในการพัฒนานั้น จะมาในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ Cruiser-Bobber แนวทางที่ถนัดที่สุดของทาง Triumph โดยจะให้ชื่อรหัสประจำตัวว่า Bajaj Avenger 400 ซึ่งเดิมทีนั้นโมเดล Avenger จากค่าย Bajaj นั้นจะมีขนาด 160 ซีซี และ 220 ซีซี และเป็นเครื่องยนต์แบบหนึ่งลูกสูบระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งรูปภาพเรนเดอร์ล่าสุดที่ได้เผยแพร่บนเว็บไซต์ Rushlane เว็บดังจากประเทศอินเดียก็เผยให้เห็นเครื่องยนต์แบบใหม่ 2 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ

cCYy1n.jpg
Bajaj Avenger 220

หากเรามองไปยังการออกแบบเครื่องยนต์ภายนอกนั้น เจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้มีความแตกต่างออกไปจากการดีไซน์ของเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบจาก Triumph ที่เราคุ้นเคยกัน แต่การออกแบบการวางตำแหน่งต่างของเครื่องยนต์นั้น ออกจะคล้ายกับเครื่องยนต์บล็อก 2 ลูกสูบ จากแบรนด์ Honda ซะมากกว่า โดยเฉพาะขนาดของเสื้อสูบและตำแหน่งองศาของ Crankshaft รวมไปถึงขนาดและตำแหน่งของหม้อน้ำนั้นเหมือนกับรูปแบบของเครื่องยนต์ใน Honda Rebel 500 เสียมากกว่า และส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นชุดท่อไอเสีย ชุดล้อและช่วงล่าง โครงสร้างหลัก Sub Frame ท้าย และส่วนไฟท้าย ก็ดูจะเอา Rebel 500 มาเป็นต้นแบบของการตัดต่อภาพในครั้งนี้

cCYL6Q.jpg
Bajaj Avenger 400 “Render”

cCYIeW.jpg
Honda Rebel 500

ส่วนที่แตกต่างออกไปจาก Rebel 500 ที่เราได้เห็นกันก็คือ ส่วนหน้าของ Avenger 400 นั้นเลือกใช้งานไฟหน้าทรงกลมแบบคู่ สัญญาณไฟเลี่ยวด้านหน้าแบบ LED ถังน้ำมันที่มีขนาดที่ใหญ่กว่า เบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับพร้อมพนักพิงสำหรับผู้โดยสาร และตำแหน่งของแฮนด์บาร์ที่ดูเหมือนจะยกสูงขึ้นมาจากตัวต้นแบบเล็กน้อย โดยที่ตัวแฮนด์ หน้าจอแสดงผล หรือแม้แต่กระจกมองหลังก็เหมือนยกมาจาก Honda Rebel 500 เสียมากกว่า

cCYmWS.jpg

มีข้อมูลได้บอกไว้ว่า Bajaj และ Triumph นั้นได้ทำข้อตกลงในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาด 400-800 ซีซี ร่วมกัน โดยทาง Triumph และ Bajaj นั้นจะได้สิทธิในการนำเอาเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้มาใช้งานในแต่ล่ะโมเดลของทางค่ายได้ โดยทาง Triumph นั้นมุ่งเน้นไปที่เครื่องยนต์ตามเกณฑ์มาตรฐานใบขับขี่แบบ A2 License ที่ใช้ในยุโรป ส่วนทาง Bajaj นั้นจะเน้นการพัฒนาโมเดลเพื่อการขายในประเทศอินเดีย โดยจะยึดเอาความหรูหรา Premium จากงานออกแบบและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานจากแบรนด์ Triumph มาติดตั้งในโมเดลใหม่ของทางค่าย คาดว่าเราจะได้เห็นโมเดลในโครงการนี้ในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้ และแน่นอนว่าโมเดลจริงที่ทั้งสองค่ายร่วมมือกันพัฒนา จะต่างออกไปจากภาพจำลองที่เราได้เห็นกันอยู่ในตอนนี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
gAk55J.gif
RoApwP.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif