ส่องความพร้อม! ว่าที่คู่แข่งที่จะเดือดที่สุดในปี 2020 Ninja ZX-25R ประทะ CBR250RR คันใหม่!

เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์หลายต่อหลายคน ต่างก็จับตามองความเคลื่อนไหวของทั้งสองโมเดลนี้กันอย่างใกล้ชิด ทั้ง Kawasaki ZX-25R และ CBR250RR คันใหม่เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ ที่ถึงแม้ว่ามันจะมีจำนวนสูบท่ีต่างกัน แต่ทั้งเรื่องของราคา ความจุ cc คาแรกเตอร์ของตัวรถ ศักดิ์ศรี ฯลฯ ก็ทำให้มันจะกลายเป็นคู่แข่งที่เดือดที่สุดในตลาดรถสปอร์ตคลาส 250cc ประจำปี 2020 อย่างแน่นอน!!!

มาดูคันแรกกันก่อนกับ New Kawasaki Ninja ZX-25R นั้นข้อมูลล่าสุดจากกระแสข่าวเปิดเผยมาว่า จะมีเครื่องยนต์พิกัดประมาณ 250cc แบบ 4 สูบเรียง DOHC ให้แรงม้าสูงสุดที่ 60 ตัว และจะมีเรดไลน์หรือว่ารอบสูงสุดอยู่ที่ 20,000 รอบต่อนาที ทำให้การลากแต่ละเกียร์นั้นทำได้ลึกมาก ฟีเจอร์อย่าง Upside Down ด้านหน้าและ Slipper Clutch นั้นไม่น่าพลาดที่จะติดตั้งมาให้ แต่ระบบคันเร่งไฟฟ้า โหมดการขับขี่ และ Traction Control นั้นยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ออกมาว่าจะมีหรือเปล่า ทั้งนี้จะมีผลต่อการทำราคาของโมเดลนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะอยู่ประมาณสองแสนกลางๆ (แต่ก็มีบางกระแสข่าวล่าสุดบอกว่ามันอาจจะสองแสนต้นๆ เท่านั้น?) รูปร่างหน้าตาการออกแบบของตัวรถคาดว่าจะเดินรอยตามรุ่นพี่อย่าง ZX-10R

ส่วน Honda CBR250RR Minor Change นั้นแม้ว่ารูปร่างหน้าตาภายนอกนั้น คาดว่าจะยังเหมือนกับโฉมปัจจุบัน (ที่ถือว่าลงตัวดีอยู่แล้ว) แต่ไฮไลท์สำคัญที่นอกจากจะเปลี่ยนสีสันกันใหม่แล้ว มีกระแสข่าวลือว่าพวกเขาจะทำการติดตั้งระบบ Quick Shifter หรือว่าระบบเปลี่ยนเกียร์แบบนุ่มนวลโดยไม่ต้องกำคลัทช์ และครั้งนี้น่าจะมีระบบ Slipper Clutch ติดตั้งมาให้ด้วย และจะมีการเปลี่ยนโหมดในการขับขี่เดิมอย่าง Comfort เป็น Touring แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะปรับจูนเรื่องการส่งกำลังที่แตกต่างไปจากเดิมหรือไม่ รวมไปถึงลือกันว่าจะเปลี่ยนท่อรถจากท่อปลายคู่เป็นท่อปลายเดี่ยว เพื่อทำให้น้ำหนักโดยรวมของตัวรถนั้นเบาลง ซึ่งมันจะส่งผลกับอัตราเร่งโดยตรง

ทั้ง Ninja ZX-25R และ CBR250RR นั้นมีจุดเด่นคนละแบบ แม้ว่า ZX-25R นั้นจะมี 4 สูบเรียง แต่ CBR250RR Minor Change นั้นก็อาจจะมีฟีเจอร์รวมๆ ที่ครบครันกว่า ตรงนี้จะต้องรอติดตามกันตอนที่เปิดตัวจริงๆ กันอีกที ว่าสุดท้ายแล้วใครจะเข้าวิน!!! คาดการณ์ว่า Ninja ZX-25R นั้นจะเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2019 นี้ ส่วน CBR250RR เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์จะเปิดตัวกันในช่วงปี 2020

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com