Suzuki ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์แบบสูบเดียว

ท่ามการกระแสข่าวลือของการดึงเอาโมเดลเก่าที่เคยโด่งดังในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งของ Suzuki ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นกับการดึงเอารถในแนว Dual Propose อย่าง DR Big กลับมาในรูปแบบของรถสมัยใหม่ ล่าสุดมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้จากสำนักงานสิทธิบัตรที่ทำการเผยแพร่สิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์แบบสูบเดียวจากค่าย Suzuki

wOWjmJ.jpg

จากภาพเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Suzuki ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ของเครื่องยนต์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยนักในการผลิตรถในยุคปัจจุบันโดยเครื่องยนต์แบบสูบเดียวที่ทางค่ายผลิตในช่วง 5-6 ปีให้หลังมานี้มักจะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กไม่เกิน 250 ซีซีหากเราสังเกตุจากภาพเราจะเห็นขนาดของลูกสูบขนาดมหึมาที่น่าจะมีปริมาณกระบอกสูบที่อาจจะไปแตะที่ 700 ซีซีเลยก็เป็นไปได้

wOWbs9.jpg

wOWOZD.jpg

หากเราลงลึกไปในรายละเอียดส่วนต่างๆ เรายังไม่เห็นการนำเอาระบบวาล์วแปรผันหรือ VVT ที่อยู่ใน GSX-R1000 และ R1000R ถูกถ่ายทอดลงในเครื่องยนต์รุ่นใหม่ซึ่งทำให้เราคิดว่ามันอาจจะเป็นแนวทางของเครื่องยนต์ที่อาจจะไม่เน้นความเร็วที่สม่ำเสมอแต่ต้องการแรงบิดมหาศาลในการใช้งานซึ่งมันก็สอดคล้องกับแนวทางของรถในแนว Dual Propose ที่ต้องการแรงบิดมากกว่าแรงม้าเมื่อยามที่ออกลุยในทางวิบากที่ใช้ความเร็วสูงๆ ไม่ค่อยจะได้

wOWQNW.jpg
wOWqr1.jpg
wOWEdy.jpg

จากภาพที่เราพบ ทำให้สามารถคาดเดาหลักการทำงานของเครื่องยนต์ตัวใหม่นี้ได้ในระดับหนึ่ง ด้วยตัวลูกสูบที่มีช่วงชักที่ดูสั้นกว่าปกติตัวหัวลูกสูบที่ขนาดที่ใหญ่ออกด้านข้างมันจะทำให้การทำงานในการหมุนแตะละรอบนั้นใช้ช่วงเวลาที่สั้นกว่าปกตินั้น ก็หมายถึงเจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้จะมีรอบเครื่องยนต์ที่ไม่สูงมากนักแต่จะมอบพละกำลังสูงสุดในย่านความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่ไม่สูงมากแต่อัตราของแรงบิดนั้นจะมหาศาล และเมื่อยามที่หัวลูกสูบทำการกระทุ้งในแต่ล่ะครั้งอาจจะเกิดแรงสั่นสะเทือนเป็นอย่างมากจึงต้องติดตั้งตัวบาลานซ์ซิ่งไว้ถึงสองตัว แต่มาถึงตอนนี้สิ่งที่เรายังไม่เข้าใจนั้นก็คือเรื่องของเพลาข้อเหวี่ยงที่มีการออกแบบในสิทธิบัตรนี้ทำไมถึงต้องมีขนาดที่ใหญ่โตขนาดนั้นด้วยนะ

wOWUQ2.jpg

เมื่อเรามองดูภาพรวมเครื่องยนต์บล็อกใหม่ของ Suzuki ในครั้งนี้แล้วทำให้เรานึกหวนไปถึงรถหนึ่งสูบลูกโตอย่าง KTM 690 Duke, Kawasaki KLR650 และรวมไปถึง Ducati Supermono ที่ถึงแม้จะแตกต่างในแนวทางมากที่สุด แต่ก็เหมือนจะเป็นพื้นฐานให้กับการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ของ Suzuki ในครั้งนี้แฟนๆของ Suzuki ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากwww.asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif