New Honda CBR250RR เวอร์ชั่นใหม่ ม้า 41 ตัว แม็กขอบทอง Slipper Clutch เตรียมเปิดตัวท้าชน Ninja ZX-25R!

Honda CBR250RR

แม้ว่ากระแสข่าวของทาง Kawasaki Ninja ZX-25R นั้นจะร้อนแรงเอามากๆ กับการเตรียมเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศอินโดนีเซียในวันที่ 4 เมษายนนี้ (และประเทศไทยเราจะตามมาหลังจากนั้นไม่นาน) ทางฝั่งค่ายปีกนก Honda เองนั้นก็ไม่รีรอจังหวะนาน เตรียมแผนที่จะเปิดตัว New Honda CBR250RR เวอร์ชั่นใหม่ไมเนอร์เชนจ์กันในเร็วๆ นี้ด้วย!

CBR250RR

โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นตัวรถ New Honda CBR250RR ไมเนอร์เชนจ์นั้น ได้ถูกกำหนดไว้ว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Tokyo Motorcycle Show ที่ประเทศญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 27 ถึง 29 มีนาคมนี้ แต่แล้วงานนี้ก็ถูกเลื่อนการเปิดตัวไปเพราะปัญหาเรื่องของไวรัส COVID-19 นั่นเอง แต่รายงานล่าสุดนั้นได้แจ้งว่าในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่จะมาถึงนี้ จะมีการเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะช้ากว่า ZX-25R ของทางฝั่งอินโดนีเซียและไทยไปบ้าง แต่สำหรับในตลาดญี่ปุ่นแล้ว ก็ถือว่ายังเร็วกว่าอยู่นั่นเอง

CBR250RR 2020

ไฮไลท์ที่น่าสนใจของตัวรถนั้น อย่างแรกเลยก็คือในเรื่องของโทนสีสันใหม่อย่างสีขาว ที่จะได้เฟรมสีแดงพร้อมกับล้อแม็กสีทองมา สร้างมิติและฟีลลิ่งภายนอกตัวรถให้มีความแตกต่างไปจากเดิมได้ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว ในขณะที่อีกสองสีอย่างไตรคัลเลอร์ (แดง น้ำเงิน ขาว) และสีดำนั้น ก็จะได้ล้อแม็กสีทองด้วย ส่วนระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down นั้นจะยังคงมีการติดตั้งมาให้เหมือนเดิม

ในส่วนต่อมาก็คือเรื่องของแรงม้า จากเดิมที่ตัวรถมีอยู่ 38 ตัว ก็จะมีการปรับเพิ่มไปเป็น 41 ตัว (ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ยังไม่ได้เปิดเผยอออกมา ว่ามีการปรับในส่วนไหนบ้าง) และจะมีการติดตั้งฟีเจอร์อย่างระบบ Slipper Clutch มาให้ด้วย ส่วนฟีเจอร์อย่างระบบ Quick Shifter นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นออพชั่นเสริมให้สามารถเลือกติดตั้งได้โดยการเพิ่มเงิน (ซึ่งก็หมายความว่าไม่ได้ติดมากับตัวรถแบบสแตนดาร์ด) ซึ่งมันจะสามารถทำงานได้ทั้งขึ้นและลง

CBR250RR แรงม้า 41 ตัว

และสเปคของพื้นฐานของตัวรถ New Honda CBR250RR ไมเนอร์เชนจ์นั้น มาพร้อมกับความจุกระบอกสูบขนาด 249.7 cc แบบ 2 สูบเรียง ขนาดกระบอกสูบ X ช่วงชักอยู่ที่ 62.0 X 41.3 มม. ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด มีการออกแบบช่องแรมแอร์ เพื่อนำอากาศเข้าสู่หม้อกรองอากาศ เพื่อทำให้เครื่องยนต์นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมีการออกแบบแคมชาฟท์ในลักษณะเดียวกันกับรถซุปเปอร์ไบค์ในคลาสใหญ่ๆ เพื่อให้อัตราเร่งและแรงม้าของตัวรถนั้น สามารถรีดออกมาได้อย่างเต็มที่ และตัวรถยังมีช่องลมที่บริเวณเบาะท้ายเพื่อทำให้การไหลผ่านของกระแสลมนั้นดีขึ้น รถไม่ต้านลม พร้อมกับการออกแบบหัวลูกสูบและกระบอกสูบที่เน้นความทนทานเป็นพิเศษ

CBR250RR ล่าสุด

สำหรับรายละเอียดของโหมดในการขับขี่นั้น ต้องรอดูข้อมูลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ว่าจะยังคงเหมือนเดิมหรือว่ามีการปรับเปลี่ยน ซึ่งจะมีการเปิดตัวกันที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรกในโลกอย่างที่แจ้งไป และหลังจากนั้นคาดว่าจะมีการนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยในอนาคตด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif