MV Agusta เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ F4 Claudio

101818-limited-edition-MV-Agusta-f4-claudio-f

MV Agusta ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี ที่นิยมหยิบเอาวาระพิเศษๆ มาผลิตมอเตอร์ไซค์โมเดลพิเศษเสมอๆ และครั้งนี้ก็เป็นการให้เกียรติกับอดีตประธานของค่ายอย่าง Claudio Castiglioni ที่เสียชีวิตไปในปี 2011 ที่ผ่านมา โดยการเปิดตัว MV Agusta F4 Claudio ว่าที่รถมอเตอร์ไซค์ที่สวยที่สุดที่สุดในโลก

MV Agusta F4 Claudio เป็นการนำเอารถ Superbike ตัวท๊อปของค่ายอย่างเจ้า MV Agusta F4 RC มาทำการปรับโฉมใหม่ ด้วยชุดแฟร์ริ่งคาร์บอนไฟเบอร์สีเหลือบเหลืองทอง และชุดล้อคาร์บอนทั้งชิ้นจากค่าย BST อีกทั้งยังเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ในสนามการแข่งขันด้วยชุดท่อไอเสียไทเทเนียมแบบคู่ใต้เบาะนั่งจากแบรนด์ SC Project โดยพื้นฐานของเจ้า MV Agusta F4 Claudio นั้นจะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 998 ซีซี 4 ลูกสูบ โดยจะมีการปรับลดแรงม้าจาก 212 แรงม้าลงมาเหลือ 205 แรงม้า ด้วยกฎหมายควบคุมมลพิษ แต่ยังคงความยอดเยี่ยมของระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบ MVICS, EM2.0 Enigine Control, TSS (Torque Shift System), Traction Control 8 ระดับ Slipper Clutch และระบบเบรกอัจฉริยะจากแบรนด์ Brembo และระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wireในส่วนของโครงสร้างตัวถังนั้นเจ้า F4 Claudio ก็ยังคงใช้งานโครงสร้างแบบ Tubular steel Trellis โดยจะมีการปรับแต่งตำแหน่งของพักเท้าให้ขยับสูงมากขึ้นกว่าโมเดลอื่นๆ เพื่อให้ท่าทางในการขับขี่ที่ Racing มากกว่าโมเดลอื่นๆ ระบบช่วงล่างด้านหน้าของ Ohlins NIX 30 USD ขนาด 43 มิลลิเมตร สามารถปรับระดับสปริง Preload ได้ ระบบกันสะเทือนหลัง Ohlins TTX36 Piggyback Reservoir รุ่นยอดนิยมที่ใช้ในสนามการแข่งขัน วงล้อคาร์บอนจาก BST พร้อมยางหน้าขนาด 120/70 ZR17 และยางหลังขนาด 200/55 ZR17มิติตัวรถเจ้า F4 Claudio นั้นจะมีระยะฐานล้อ 1,430 มิลลิเมตร ความสูงเบาะนั่ง 830 มิลลิเมตรถังน้ำมันจุได้ 17 ลิตร เมื่อรวมน้ำหนักตัวของรถและน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถังแล้ว น้ำหนักของเจ้า F4 Claudio นั้นจะมีความแตกต่างจาก F4 RC ที่จะมีน้ำหนักรวมของเหลวที่ 183 กิโลกรัม เหลือเพียง 175 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งเปรียบเทียบกันแล้วจะเท่ากับน้ำหนักตัวของเจ้า F4 Rc ในขณะที่เป็นรถเปล่าๆ ไม่มีของเหลวนั่นเอง

ยังไม่มีการเปิดเผยราคาของเจ้า MV Agusta F4 Claudio ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าราคานั้นน่าจะสูงกว่า MV Agusta F4 LH44 รุ่นพิเศษของแชมป์โลกรถสูตรหนึ่ง Lewis Hamilton ที่มีราคาจำหน่ายที่ 64,444 ยูโร หรือประมาณ 2,410,000 บาท โดยราคาของเจ้า F4 Claudio นั้นน่าจะอยู่ที่ราวๆ 68,888 ยูโร หรือประมาณ 2,575,00 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้า) ส่วนเรื่องการเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่นั้น ก็อาจจะมีการเปิดให้จองผ่านทาง Motorcycle Kingdom  ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์จากแบรนด์ MV Agusta อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com