Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ใครเป็นใครใน MotoGP 2024

ใครเป็นใครใน MotoGP 2024

ใกล้จะเปิดฤดูกาลกันเต็มที่แล้ว สำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ฤดูกาล 2024 ที่จะเริ่มบรรเลงความมันส์กับการแข่งขันในอีเว้นท์แรกของฤดูกาลในวันที่ 8-10 มีนาคมที่จะถึงนี้ และในบทความนี้ จะขอพาเพื่อนๆ ไปยลโฉมบรรดาทีมแข่งประจำและมาดูกันว่าทีมแต่ล่ะทีมมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

aZaSN7.jpeg

ในการแข่งขันฤดูกาล 2024 นี้ ยังคงเป็น Ducati ที่มีรถเข้าแข่งขันจำนวนมากที่สุด โดยจะมีมากถึง 8 คันจาก 4 ทีม นำทัพโดยทีมโรงงาน Ducati Lenovo Team ที่ยังคงได้แชมป์โลกคนปัจจุบัน Francesco Bagnaia ลงสวมหมายเลข 1 ลงไล่ล่าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ของตนเอง และยังได้ Enea Bastianini หมายเลข 23 ทีมเมทคนเดิมจากฤดูกาลที่แล้ว แม้ว่าฤดูกาลที่แล้วฟอร์มจะไม่สดเหมือนกับตอนที่อยู่กับ Gresini แต่คาดว่าฤดูกาลนี้ น่าจะมีจังหวะปล่อยแสงบ้างไม่มากก็น้อย

aZar0L.jpeg

ในขณะที่ทีมรองตัวตึง Prima Pramac Racing มีการเปลี่ยนแปลง นักขับเล็กน้อย โดยยังคงได้ Jorge Martín หมายเลข 89 รองแชมป์โลกจากฤดูกาลก่อนลงทำการแข่งขันให้ และมีการเปลี่ยนทีมเมทคนใหม่ โดยได้ Franco Morbidelli เจ้าของหมายเลข 21 ที่โยกมาจาก Monster Energy Yamaha MotoGP มาขับขี่ให้แบบเต็มฤดูกาล และเป็นการร่วมงานกับ Ducati เป็นครั้งแรกในระดับ MotoGP อีกด้วย

aZauJJ.jpeg

อีกหนึ่งตัวตึงที่น่าจับตามองที่สุดอีกทีม ก็คือ Gresini Racing MotoGP ซึ่งในฤดูกาลนี้จะเป็นการผนึกกำลังของสองพี่น้องตระกูล Márquez ระหว่าง Álex Márquez หมายเลข 73 และแชมป์โลก 8 สมัยขวัญใจมหาชน Marc Márquez หมายเลข 93 ที่ย้ายออกจาก Repsol Honda หลังจากอยู่โยงนานถึง 11 ฤดูกาล และสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมไว้อย่างมากมาย ถึงแม้ว่าช่วงหลังจะมีอาการบาดเจ็บมารบกวน ทำให้ฟอร์มโดยรวมยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก แต่ฤดูกาลนี้น่าจะเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญของเจ้าตัวกับอาชีพพ่อค้าคันเร่งก็เป็นไปได้

aZaeMC.jpeg

อีกทีมที่น่าสนใจไม่น้อย กับทีม Pertamina Enduro VR46 Racing Team หรือชื่อเดิมจากฤดูกาลที่แล้ว Mooney VR46 Racing Team ที่ฤดูกาลใหม่นี้ยังคงได้ Marco Bezzecchi หมายเลข 72 นักบิดอิตาเลี่ยนที่คว้าอันดับสามบนตารางคะแนนสะสมจากฤดูกาลที่แล้ว ลงแข่งขันคู่กับทีมเมทคนใหม่ Fabio Di Giannantonio หมายเลข 49 ที่ย้ายมาจาก Gresini Racing MotoGP เข้ามาร่วมทีม และจะได้ขับขี่เจ้า Desmosedici GP23 ลงทำการแข่งขันในฤดูกาลนี้

aZaDbY.jpeg

ในส่วนของผู้ผลิตที่มีรถแข่งส่งเข้าแข่งขันในลำดับต่อไปคือ Honda ที่จะมี 3 ทีม กับอีก 4 นักบิด โดยทีมหลัก Repsol Honda Team ที่จะได้นักแข่งคนเดิมอย่าง Joan Mir หมายเลข 36 ที่ฤดูกาลที่แล้วเป็นเหมือนฤดูกาลปรับตัว โดยที่ผลงานอาจจะไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไหร่ แต่ในฤดูกาลใหม่นี้น่าจะมีการปล่อยของให้เราได้ดูกันบ้าง ส่วนทีมเมทคนใหม่ที่จะเข้ามารับไม้ต่อจาก Marc Márquez ก็คือ Luca Marini เจ้าของหมายเลข 10 ที่สร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจกับ 2 โพเดียมที่ทำได้ในฤดูกาลที่แล้วกับทีม Mooney VR46 Racing Team หวังว่าฟอร์มจะไม่ตกเมื่อต้องย้ายทีมนะ

aZahg8.jpeg

ในขณะที่ทีมรองนั้น จะเป็นทีมย่อยที่แบ่งออกเป็น 2 ทีม ประกอบด้วยทีม LCR Honda Idemitsu ที่ยังคงได้นักบิดเลือกซามูไร Takaaki Nakagami ดาวบิดประสบการณ์สูงวัย 32 ปี เจ้าของหมายเลข 30 ลงทำการแข่งขันต่อเนื่องให้กับทีมเป็นฤดูกาลที่ 7 ของเจ้าตัว ในขณะที่ทีม LCR Honda Castrol มีการเปลี่ยนแปลง โดยได้ Johann Zarco ดาวบิดฝรั่งเศสวัย 33 ปี เจ้าของหมายเลข 5 กลับมาร่วมงานกับ Honda อีกครั้งหลังจากเคยมารับงานสั้นกับทีม LCR Honda Idemitsu เมื่อฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา

aZa5R5.jpeg

ในขณะที่ผู้ผลิต จากออสเตรียอย่าง KTM ในฤดูกาลนี้ ถือว่าเป็นทีมแข่งที่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของนักแข่งที่น้อยที่สุด โดยมีทีมโรงงาน Red Bull KTM Factory Racing ที่ยังคงได้สองนักบิดหน้าเดิมอย่าง Brad Binder ดาวบิดจากแอฟริกาใต้ เจ้าของหมายเลข 33 และนักบิดออสซี่ Jack Miller เจ้าของหมายเลข 43 ลงทำการแข่งขันให้เหมือนเดิม

aZavLf.jpeg

ในขณะที่ทีมรอง Red Bull GasGas Tech3 จะได้ Augusto Fernández เจ้าของหมายเลข 37 รับหน้าที่เป็นตัวหลัก เพื่อผลักดันรุกกี้หน้าใหม่อย่าง Pedro Acosta เจ้าของหมายเลข 31 ซึ่งเป็นแชมป์โลก Moto2 เมื่อฤดูกาล 2023 ที่ผ่านมา และได้ขยับขึ้นมาแข่งขันในระดับ Premiere Classe เป็นครั้งแรก

aZanup.jpeg

ในส่วนของทีมมาแรงแซงทางตรงอย่าง Aprilia ยังคงมี 2 ทีม และรถแข่ง 4 คัน เหมือนเดิม โดยทีมหลัก Aprilia Racing จะยังคงใช้งานทีมเมทเดิมจากฤฤดูกาลที่แล้วอย่าง Maverick Viñales เจ้าของหมายเลข 12 และ Aleix Espargaró เจ้าของหมายเลข 41 ลงทำการขับขี่เจ้า RS-GP24 แบบเต็มฤดูกาล

aZabwb.jpeg

ในขณะที่ทีมรองอย่าง Trackhouse Racing MotoGP จะเข้ามารับช่วงต่อจากทีม CryptoData RNF MotoGP Team โดยจะยังใช้งานสองนักบิดเดิมจากฤดูกาลก่อนอย่าง Miguel Oliveira เจ้าของหมายเลข 88 และ Raúl Fernández เจ้าของหมายเลข 25 ลงทำการแข่งขันให้เต็มฤดูกาลเหมือนเคย

aZawjB.jpeg

สุดท้ายคือ Yamaha ทีมมีรถแข่งน้อยที่สุดในฤดูกาลนี้ โดยจะมีเพียงทีมโรงงาน Monster Energy Yamaha MotoGP เพียงทีมเดียว และจะมีนักแข่งคนเดิมอย่าง Fabio Quartararo ดาวบิดฝรั่งเศส เจ้าของหมายเลข 20 ที่จะผนึกกำลังกับทีมเมทคนใหม่ Álex Rins เจ้าของหมายเลข 42 ที่ย้ายมาจาก LCR Honda Castrol มารับหน้าที่ควบเจ้า Yamaha YZR-M1 ลงวาดลวดลายในสนามแข่งขันในฤดูกาลนี้

aZaloZ.jpeg

ทั้งหมดนี้คือรายชื่อทีมและนักแข่งที่จะเข้าร่วมกับการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2024 ที่จะเริ่มการแข่งขันแรกของฤดูกาล ที่รายการ Qatar Airways Grand Prix of Qatar ที่สนาม Lusail International Circuit ประเทศกาตาร์ ในวันที่ 8-10 มีนาคมนี้ เชื่อได้เลยว่าตลาด 21 อิเว้นท์ 42 เรซการแข่งขัน ของฤดูกาลนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความมันส์และคุณภาพคับแก้วเหมือนที่เคยเป็นมาอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com/en

blank