KTM จะสร้าง RC790 หรือไม่???

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในทันที หลังจากที่ Luke Brackenbury หัวหน้าฝ่าย PR ของค่าย KTM ทวีตลงบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับภาพแฟนเมด KTM RC790 พร้อมด้วยแคปชั่นที่คลุมเครือ “Should we??”

9JDwX9.jpg
2018 KTM 790 Duke

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา KTM ได้ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่สำหรับสายถนนดำอย่าง KTM 790 Duke ด้วยเครื่องยนต์บล็อกใหม่เอี่ยมสองลูกสูบคู่ และมาต่อยอดไปสู่ KTM 790 Adventure ในปีต่อมา ซึ่งหากเราดูจากการวางกลยุทธ์ของทางค่ายแล้วก็เหมือนจะข้ามสายซุปเปอร์สปอร์ตอย่าง ตระกูล RC ไป และคำถามก็เกิดขึ้น หรือทางค่ายจะละทิ้งรถในระดับนี้เสียแล้ว

9JDtED.jpg
ทวีตของ  Luke Brackenbury 

กระรุนแรงขึ้นทันที เมื่อ Luke Brackenbury หัวหน้าฝ่าย PR ของค่าย KTM ได้นำเอาภาพเรนเดอร์ของ Indiaaurobblog.com ที่ได้ทำการ Render เจ้า RC790 รถมอเตอร์ไซค์ SuperSport ของทางค่าย โดยทาง Brackenbury ได้นำเอาภาพนี้โพสลง Twitter สื่อสังคมในออนไลน์พร้อมด้วยแคปชั่นที่น่าสงสัย “Should we” ที่แปลไปในทิศทางตั้งคำถามมากกว่าการตอบข้อสงสัย

9JDgMa.jpg

หากจะมองไปที่ KTM RC790 นั้นอาจจะดูเป็นรถสปอร์ตที่แตกต่างออกไป เพราะด้วยการวางรูปแบบของเครื่องยนต์เพียง 2 ลูกสูบ 799 ซีซี นั้น ถือว่ายังไม่มีการรองรับในคลาสการแข่งขันในระดับสากล โดยเฉพาะในรายการใหญ่อย่าง WSSP มีข้อบังคับให้เครื่องยนต์ต้องเป็นแบบ 2 ลูกสูบ ขนาดไม่เกิน 700 ซีซี เท่านั้น ซึ่งเป็นข้อบังคับที่ทำให้เจ้าเครื่องยนต์บล็อกใหม่ของ KTM นั้นไม่ผ่านมาตรฐานของการแข่งขัน จึงไม่สามารถเข้าร่วมได้ หรือแม้กระทั่งรายการแข่งขันที่เปิดกว้างอย่าง MotoAmerica เองก็บังคับให้เครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ ต้องมีขนาดไม่เกิน 650 ซีซี

9JDKYJ.jpg
Kramer GP2 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเครื่องยนต์ KTM 790

อย่างไรก็ดี Kramar ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติเยอรมัน ก็ได้เข็นเอา Kramar GP2 รถมอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์สปอร์ตเครื่องยนต์ 799 ซีซี 2 ลูกสูบ บล็อกเดียวกับของ KTM 790 Duke ออกมาวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย โดยที่เจ้า GP2 นั้นถูกกำหนดให้เป็นรถที่สามารถใช้งานได้เฉพาะในสนามแข่งเท่านั้น โดยทาง Kramar ได้ส่งเจ้า GP2 ลงทำการแข่งขันในรายการย่อยๆ ที่ไม่เป็นทางการในประเทศและกวาดรางวัลชนะเลิศมาอย่างมากมาย

9JDxAz.jpg
2016 KTM RC200

แต่ถ้าหากเรามองไปนอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว อะไรคือสาเหตุหลักที่ KTM ไม่พัฒนาเครื่องยนต์บล็อกใหม่ลงสู่รถในแนวทางของ Supersport ซึ่งเราเองก็ยังหาไม่พบ เพราะด้วยอะไรหลายๆ อย่างแล้วการออกมาตอบคำถามด้วยคำถามแบบนี้ดูเหมือนจะช่วยปั่นกระแสได้เป็นอย่างดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การผลิตรถนอกคลาสแข่งอย่างที่ Suzuki GSX-R750 ทำนั้นก็สร้างยอดขายได้ดีไม่ใช่น้อย ขึ้นอยู่กับทางฝั่งบริหารของ KTM แล้วว่าจะกล้าพอที่จะทำอะไรนอกกรอบอีกครั้งหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.asphaltandrubber.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
KhYxID.gif
ZWMaav.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif