Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลองวิเคราะห์! KTM พร้อมแล้วที่จะกระโดดเข้าสู่ตลาดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า!?

KTM E-scooter

KTM ค่ายมอเตอร์ไซค์พรีเมี่ยมชื่อดังจากออสเตรีย กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวโมเดลใหม่ในอนาคตเป็นรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า โดยได้ความร่วมมือจากพันธมิตรอย่าง Bajaj Auto จากอินเดียเป็นผู้ร่วมพัฒนา

เมื่อเร็วๆนี้แบรนด์จากออสเตรียเตรียมที่จะรวบรวมงานออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้งหมดของตนให้เกลายมาเป็นไลน์อัพวางขายจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และพวกเขาได้ประกาศแผนการที่จะแนะนำรุ่น zero-tailpipe ที่เป็นรถจากความร่วมมือของพวกเขากับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Bajaj Auto จากอินเดีย

โดยรถมอเอตร์ไซค์ไฟฟ้าคันแรกที่เป็นโมเดลวางขายจริงของ Bajaj เพิ่งได้เปิดตัวออกมาเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่น Chetak และวางจำหน่ายเฉพาะประเทศอินเดียเท่านั้น โดยพวกเขาเคลมว่ามันสามารถใช้งานได้ไกลถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และวางจำหน่ายในราคา 1,500 ยูโร หรือเพียงแค่ 50,000 บาทเท่านั้น

Bajaj Chetak

ด้วยโครงสร้างพื้นฐานเดียวกันนี้ KTM และแบรนด์ลูกอย่าง Husqvarna ก็เตรียมจะพัฒนารถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นมาในแบบของพวกเขาเอง โดยมันอาจจะถูกผลิตที่เมือง Pune ประเทศอินเดีย โดยในตอนนี้ เจ้า Chetak นั้นได้ถูกวางจำหน่ายควบคู่ไปกับรถของ KTM ในตลาดอินเดีย ผ่านตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ

ถึงแม้ว่า Chetak ของ Bajaj จะดูเหมาะสมกับความต้องการของตลาดอินเดียในตอนนี้ แต่ตัวแปรที่สำคัญก็คือ KTM และ Husqvarna จะต้องออกแบบรถกันใหม่ในสไตล์ของตัวเองและจะต้องวางแผนจัดจำหน่ายในระดับนานาชาติอย่างแน่นอน

ซึ่งเพื่อพูดถึงรถไฟฟ้าจาก KTM เราก็ต้องนึกถึง E-Speed รถคอนเซปสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า คันแรกของค่ายที่ได้เปิดตัวออกมาในงาน Tokyo Motor Show ปี 2013 ซึ่งด้วยการออกแบบที่โดดเด่น จากเฟรมที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงความดุดัน ความเป็นเหลี่ยมเป็นสัน และสีส้มจี๊ดจ๊าดทำให้มันช่างดูเหมาะสมที่จะเป็นโมเดลประเดิมคันแรกของ KTM อย่างแท้จริง

KTM E-speed

ซึ่งตอนนี้เราก็ยังไม่อาจจะคาดเดาได้ 100% ว่า KTM จะนำคอนเซปคันนี้มาผลิตขายกันจริงๆในเร็ววัน เพราะดูเหมือนว่ามันจะขัดกับภาพลักษณ์ และการตลาดของแบรนด์ไปอย่างสิ้นเชิงที่พวกเขานำเสนอตัวเองว่าเป็นรถบ้าพลัง สมรรถณะสูง

ซึ่งจากนี้ไปทางค่าย KTM จะต้องวางแผนที่จะหาตลาดใหม่ๆของรถกลุ่มนี้ เช่นลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรถใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ยังคงชื่นชอบภาพลักษณ์ของ KTM เป็นต้น แต่ถ้าหากพวกเขาขยับตัวช้าไปล่ะก็จะมีคู่แข่งในอนาคตเพิ่มขึ้นในตลาดนี้อีกมากมายก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.visordown.com

เรื่องยอดนิยม