4 ค่ายญี่ปุ่นผนึกกำลังพัฒนามาตรฐานใหม่ให้รถพลังงานไฟฟ้า

รถพลังงานไฟฟ้าดูเหมือนจะไม่ได้เป็นพลังงานทางเลือกเสียแล้วในปัจจุบัน เพราะมันเริ่มมีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นทุกๆ ที ไม่เว้นแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์ที่หลายๆ ค่ายผู้ผลิตกำลังพัฒนาโมเดลพลังงานไฟฟ้าเป็นของตัวเอง และล่าสุด 4 ค่ายยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นได้ผนึกกำลังกันในการพัฒนามาตรฐานของรถไฟฟ้าร่วมกัน

tef2ru.jpg

Honda, Kawasaki, Suzuki และ Yamaha คือ 4 ค่ายที่กำลังมีแผนงานร่วมกันในการพัฒนามาตรฐานของแบตเตอรี่และวงจรการชาร์จใหม่ให้กับยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า โดยได้รวบรวมเอานักพัฒนาระดับหัวกะทิของแต่ล่ะค่ายมาทำการวิจัยร่วมกันและมีการแบ่งปันกันในเรื่องขององค์ความรู้ และจะร่วมสร้างมาตรฐานสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่นในอนาคต

tefojz.jpg

สำหรับตลาดโลกแล้วรถมอเตอร์ไซค์และยานพาหนะประเภทอื่นๆ จากประเทศญี่ปุ่นนั้นมีสัดส่วนในการตลาดแบบครึ่งต่อครึ่งกับแบรนด์จากยุโรปและอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชียที่ถือว่าทั้ง 4 แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นนั้นได้ถือครองความเป็นเจ้าตลาดมาโดยตลอด และการร่วมมือกันในครั้งนี้เหมือนเป็นการส่งสัญญาณสำหรับยานพหานะพลังงานไฟฟ้าที่น่าจะมีความสำคัญมากขึ้นในชีวิตประจำวันของพวกเรา

tef6ZI.jpg
Honda PCX EV

tefsU0.jpg
Mugen Shinden

โดยใน 4 ค่ายจากประเทศญี่ปุ่นนั้น ดูเหมือน Honda จะมีความชัดเจนในการพัฒนาโมเดลพลังงานไฟฟ้ามากที่สุด โดยมีโมเดลพลังงานไฟฟ้า 100% วางจำหน่ายในตลาดประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือ Honda PCX EV อีกทั้งยังมีส่วนร่วมในการพัฒนากับ Mugen ในการพัฒนารถแข่งพลังงานไฟฟ้า Shinden ที่จะเริ่มลงทำการแข่งขันในรายการ Zero TT หนึ่งในรายการย่อยของ Isle of Man รายการหฤโหดของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ

tefu0Z.jpg
Yamaha TYE

Yamaha เองก็มีการพัฒนาโมเดลพลังงานไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ยังคงเป็นรถที่ใช้ในการแข่งขันเท่านั้น นั่นก็คือเจ้า Yamaha TYE รถ trial พลังงานไฟฟ้า ที่พึ่งมีการอวดโชว์และการขับขี่โชว์ความสามารถในงาน Bangkok Motor Show 2019 ที่พึ่งผ่านไป รวมไปถึงการพัฒนาระบบ Hybrid ที่อยู่ใน Yamaha Grand Finalo ที่ลงตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018 ที่ผ่านมา ส่วนอีกสองค่ายอย่าง Kawasaki และ Suzuki นั้นยังคงไม่ได้ทำการเปิดเผยแผนการสำหรับโมเดลพลังงานไฟฟ้าใหม่ๆ ของค่ายออกมาสู่สาธารณะชน จะมีก็เพียงรถมอเตอร์ไซค์ที่ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ยังไม่มีการผลิตขึ้นมาจริงในตอนนี้

tefPNR.jpg
Kawasaki Concept “J”

tefnsP.jpg
Suzuki Concept “eV’

tefryt.jpg

สำหรับตลาดของรถพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น มีการเติบโตขึ้นมาก แต่ก็ยังคงมีในเรื่องของจุดอ่อน นั่นก็คือ แบตเตอรี่และการประจุไฟที่ใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่การร่วมมือกันของ 4 ค่ายญี่ปุ่นในครั้งนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับมาตรฐานใหม่ที่อาจจะถูกนำมาใช้งานเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif