Jorge Lorenzo กล่าวถึงความสำเร็จกับ Ducati

Jorge Lorenzo นักแข่งชาวสเปน อดีตนักแข่งของ Ducati ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่น่าจดจำในการทำงานร่วมกับยอดทีมแดนมักกะโรนี ได้อย่างน่าสนใจ

9Rg7mz.jpg

หากเพื่อนๆ ยังจำกันได้ Jorge Lorenzo ย้ายจากทีม Yamaha เข้ามาสู่ชายคาของ Ducati เมื่อฤดูกาล 2017 ด้วยสัญญาสองปี ซึ่งในช่วงปีแรก Lorenzo ใช้เวลาในการปรับตัวกับทีมใหม่รถคันใหม่ที่มีความแตกต่างการจากทำงานของทีมเดิม ซึ่งในฤดูกาลแรก เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการปรับตัวได้อย่างเต็มปาก เพราะ Lorenzo ทำได้ดีที่สุดก็คือที่สองที่สนาม Sepang ประเทศมาเลเชีย แต่หากใครที่ติดตามการแข่งในสนามนั้นก็จะรู้ว่า Lorenzo เปิดทางให้กับเพื่อนร่วมทีมอย่าง Andrea Dovizioso ให้เก็บ 25 คะแนนเพื่อไปลุ้นในสนามสุดท้าย ถ้าหากมองแบบแฟร์ๆ แล้วสนาม Sepang น่าจะเป็นสนามที่ Lorenzo ได้รับชัยชนะครั้งแรกกับ Ducati มากที่สุด Lorenzo จบฤดูกาลแรกในสีเสื้อของ Ducati ด้วย 2 โพเดียม กับอีก 137 คะแนน ได้อันดับที่ 7 ไปครอง

9Rg0Pq.jpg

แต่ในฤดูกาลที่สองชัยชนะอย่างเป็นทางการของ Jorge Lorenzo ก็มาถึงที่สนม Mugello ประเทศอิตาลี หลังจากเจ้าตัวควบเจ้า GP18 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 และต่อเนื่องความสำเร็จด้วยการคว้า Pole Position และจบอันดับ 1 สองสนามติดต่อกันที่ Barcelona และในสนามแห่งนี้ Lorenzo ก็ประกาศความเป็นยอดนักบิดด้วยการคว้าตำแหน่ง Faster Lap ซึ่งเป็นครั้งแรกกับทีม Ducati ได้อีกด้วย และต่อจากนั้นนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเจ้าตัวกับทีม Ducati

9RgzbR.jpg

Jorge Lorenzo ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า “ผมมีช่วงเวลาที่ดีกับ Ducati ผมรู้สึกเหมือนเป็นราชา ในช่วงเวลา 2-3 เดือนที่เราประสบความสำเร็จสูงสุด เราเก็บชัยชนะแรกได้ที่ Mugello ต่อเนื่องที่ Barcelona และการจบอันดับสองที่ Bruno และชัยชนะอีกครั้งที่ Red Bull Ring แต่ความสำเร็จก็อยู่กับเราได้ไม่นาน เราไม่ค่อยมีโชคเท่าไหร่ ผมบาดเจ็บและผลงานก็สวนทางกับสิ่งที่มันควรจะเป็น ผมผิดหวังกับตัวเองมากๆ ผมไม่สามารถรักษาความสม่ำเสมอได้ ผมพลาดที่ Misano และมาเจ็บหนักที่ Aragon ซึ่งการบาดเจ็บในครั้งนั้นทำให้ผมรู้ได้ทันทีว่าอนาคตกับ Ducati ได้จบลงอย่างสมบูรณ์”

9Rg9Zt.jpg

“มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า หลายคนอาจจะคาดหวังว่า ผมจะเหมือนกับ Casey Stoner ในปี 2007 แต่มันก็ไม่เกิดขึ้น เรามีศักยภาพที่เพียงพอที่จะไปถึงจุดนั้น เราขาดเพียงเวลา และเวลาของผมกับ Ducati ก็สั้นจนไม่สามารถไปต่อได้ ผมอยากอยู่กับทีมต่อ แต่ในเมื่อทีมตัดสินใจแบบนั้นผมก็ต้องเคารพการตัดสินใจของทีม และเดินจากมา”

9Rg4p0.jpg

9RghnI.jpg

เป็นที่ทราบกันดีว่า Jorge Lorenzo ได้บรรลุข้อตกลงกับทีม Repsol Honda ตั้งแต่ยังไม่จบฤดูกาลดี ซึ่งหลายๆ คนอาจจะมองว่า Lorenzo เจตนาที่จะทิ้งความล้มเหลวกับ Ducati ไว้เบื้องหลังและเดินหน้าต่อไปกับทีมใหม่ที่พร้อมสนับสนุนเค้ามากกว่า ซึ่งจะมองแบบนั้นก็ไม่ผิดเสียทีเดียว แต่อยากให้มองว่า Lorenzo ได้พยายามอย่างที่สุดและก็สร้างผลงานที่น่าประทับใจไม่น้อยกับทีม Ducati ในช่วง 2 ฤดูกาลกับทีมเสื้อสีแดง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.motorsport.com