เผยภาพ render All New Honda CBR250RR-R 4 สูบเรียง! โดย Young Machine

Honda CBR250RR-R

จากกระแสข่าวที่ร้อนแรงอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ว่าทาง Honda เองนั้นกำลังเตรียมโปรเจคท์ระยะยาว เพื่อเตรียมแก้เกมการมาถึงของ Kawasaki Ninja ZX-25R แบบ 4 สูบเรียง ที่กำลังจะวางขายกันในเร็วๆ นี้ โดยการที่ทางปีกนกเองนั้นอาจจะมีความเป็นไปได้ว่าจะงัดเอาเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงเช่นกันมาลงในรถสปอร์ตแฟริ่งคลาส 250cc?! จนล่าสุดทางแมกกาซีนชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Young Machine ก็ได้ทำภาพ Render ของรถรุ่นนี้ออกมาให้เราเห็นกันแล้ว ภายในชื่อแบบไม่เป็นทางการว่า All New Honda CBR250RR-R

Honda CBR250RR-R 4 สูบ

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปี 1994 ทาง Honda เองนั้นได้เคยฝากสุดยอดผลงานรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียงในพิกัด 250cc อย่างรุ่น CBR250RR MC22 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 249cc แบบ 4 สูบเรียง 4 วาล์วต่อสูบ DOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 45 BHP ที่ 15,000 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นอยู่ที่ 23.5 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาบูร์เรเตอร์ น้ำหนักตัวอยู่ที่ 143 กก. โดยรุ่นนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 180 กม./ชม.

Honda CBR250RR-R เตรียมเปิดตัว

ซึ่งตรงนี้นั้น ชัดเจนว่า ทาง Honda เองก็มีประสบการณ์ในการผลิตรถ 250cc แบบ 4 สูบมาแล้ว แถมเมื่อย้อนกลับไปดูข่าวในช่วงก่อนเปิดตัวของ CBR250RR รุ่นปัจจุบัน ว่าทางค่ายเองก็มีการพิจารณาว่าจะทำเป็นแบบ 2 สูบหรือ 4 สูบดีในตอนนั้น ก่อนที่จะออกมาเป็นรุ่น 2 สูบอย่างที่เราเห็นกัน เพราะทางค่ายก็เชื่อว่ามันเพียงพอต่อการใช้งานและการทำราคาให้ไม่สูงมากเกินไปนักด้วย แต่ในเมื่อทางค่ายยักษ์เขียวเองนั้น ก็ได้ปลุกกระแสรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์คในคลาส 250cc ให้กลับมาร้อนแรงกันอีกครั้งในตอนนี้ มันเลยทำให้หลายๆ ฝ่ายนั้นวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ไม่น้อย ที่ทาง Honda เองจะขอวัดกันในสเปคนี้สำหรับในอนาคตต่อจากนี้ไป

Honda CBR250RR-R โฉมใหม่

โดยทาง Young Machine เองนั้น ได้อ้างอิงแนวทางการออกแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R ในส่วนของชุดหน้ากากแฟริ่งด้านหน้า และภาพรวม แต่ปรับสเกลให้ย่อลงมาอยู่ในพิกัดรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียง ซึ่งจะต้องบอกว่าตรงนี้เป็นเพียงการ render ตามจินตนาการของทาง Young Machine เท่านั้นนะครับ ยังไม่ถือว่าเป็นภาพร่างอย่างเป็นทางการจากทาง Honda แต่อย่างใด แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งของทาง Young Machine นั้นก็คือ พวกเขาเองมักจะแม่นยำในเรื่องการทำนายรถรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะจากทางค่ายญี่ปุ่น แม้ว่าสุดท้ายแล้วยามที่รถเปิดตัวออกมาจริงๆ มันจะไม่เหมือนกับในภาพ render ก็ตาม ซึ่งก็ถือว่าเป็นธรรมดาครับ

Honda CBR250RR 2020

รอติดตามกันต่อไปยาวๆ เพราะในปี 2020 นี้ทางค่าย Honda เองนั้นก็ได้เตรียมจะเปิดตัว New CBR250RR ไมเนอร์เชนจ์กันก่อน โดยที่เครื่องยนต์จะยังคงเป็นลูกเดิม 250cc แต่แว่วๆ มาว่าจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพอย่าง Quick Shifter และ Slipper Clutch ซึ่งมีภาพหลุดออกมาให้เราได้เห็นกันแล้ว นับว่าตลาดรถในคลาสเริ่มต้นอย่างนี้นั้น มีความดุเดือดมากขึ้นๆ ในทุกๆ ปี งานนี้บอกเลยว่าแฟนๆ ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายจะได้มีตัวเลือกดีๆ ในท้องตลาดเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน!

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif