Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Winglet  สำหรับ Honda CBR1000RR SP และ SP2 เตรียมวางจำหน่าย

002-11

กลายเป็นกระแสข่าวร้อนมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมากับเจ้า Superbike จากค่าย Honda ที่จะมีการพัฒนาโมเดลใหม่หลังจากโมเดลปัจจุบันผ่านมาได้เพียง 2 ปี กับเจ้า Honda CBR1000RR “Fireblade” ล่าสุดมีข่าวว่าทาง Honda กำลังทำการพัฒนาอุปกรณ์เสริมจากสนามแข่ง MotoGP อย่าง Winglet และพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

blank

2018 Honda CBR1000RR SP

โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาโมเดลใหม่ Honda CBR1000RR ที่อาจจะเปลี่ยนเครื่องยนต์จาก 4 ลูกสูบเรียงไปเป็นเครื่องแบบ V4 ซึ่งในตอนนี้ก็ค้อนข้างชัดเจนแล้วว่าทาง Honda ยังคงเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียงแบบเดิมที่น่าจะช่วยในการกดราคาในการผลิตและการวางจำหน่ายให้ต่ำกว่าคู่แข่งในท้องตลาดได้ โดยอาจจะใช้จุดเด่นอื่นๆ มาทดแทนขุมกำลังแบบ V4

blank

โดยอุปกรณ์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก็คือเจ้าชิ้นส่วน Winglet ที่ทาง HRC หรือทีมที่ดูแลการแข่งขันของค่าย Honda เป็นผู้พัฒนาเอง โดยมี Alberto Puig เป็นหัวเรือใหญ่ในการพัฒนา โดยเจ้า Winglet ตัวนี้ถูกวางคอนเซปต์ไว้อย่างเรียบง่ายว่า “Side Spoilers ” โดยจะเป็นอุปกรณ์ทางพลศาสตร์ที่จะช่วยในการกดตัวรถให้อยู่ติดกับพื้นให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการแหวกอากาศให้มีการปะทะระหว่างตัวรถ ผู้ขับขี่ และลมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

blank

ประโยชน์อีกหนึ่งอย่างของเจ้า Winglet นั่นก็คือการกดให้ล้อหน้าอยู่กับพื้น จะทำให้การควบคุมตัวรถนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นลดภาระและการออกแรงของผู้ขับขี่ ซึ่งดูจากค่า Down Force หรืออัตราส่วนแรงกดในขณะที่ออกวิ่งจะพบว่ายิ่งเจ้า CBR1000RR วิ่งออกไปเร็วเท่าไหร่แรงกดตรงจุดนี้ก็จะสูงตาม ซึ่งส่งผลอย่างมากในการเปิดคันเร่งอย่างเร็วในจังหวะที่ออกจากโค้ง โดยแรงกดตัวนี้จะช่วยทำให้ตัวล้อหน้านั้นอยู่ติดกับพื้นและสามารถออกตัวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วกว่า รถที่ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้

blank
Winglet ของ Kawasaki ZX-10RR ที่จะเริ่มใช้ในปีหน้า

ทั้งนี้การออกแบบเจ้า Winglet ของทาง Honda นั้นค่อนข้างจะมีความแตกต่างกับ Aprilia RSV4 รถมอเตอร์ไซค์ใน Segment เดียวกันจากประเทศอิตาลี โดยของทาง Honda นั้นจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถติดตั้งและสามารถถอดออกได้ด้วยตำแหน่งการยึดบนแฟร์ริ่งเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น ไม่เหมือนกับ RSV4 ที่เป็นชิ้นเดียวกับตัวแฟร์ริ่งไม่สามารถถอดออกได้

blank

สุดท้ายนี้การเปิดจำหน่ายเจ้า Winglet ตัวนี้จะเปิดขายในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยยังไม่มีการเปิดราคาขายออกมาก แค่คาดการณ์ว่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสำหรับเจ้า Honda CBR1000RR SP2 ที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK ในฤดูกาลหน้าที่จะเสริมอุปกรณ์ตัวนี้เพื่อต่อสู่กับคู่แข่งทั้ง Kawasaki และ Aprilia ที่จะเริ่มใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ในฤดูกาลหน้าด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com  young-machine.com

เรื่องยอดนิยม