MotoGP จะเริ่มใช้กติกาใหม่  “ล้มเข้าเส้นชัย”

กติกาใหม่เกี่ยวกับการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกในกรณี “Finish Race off Bike” หรือ “ล้มแล้วเข้าเส้นชัย” จะถูกนำมาใช้ในฤดูกาล 2019 นี้อย่างเป็นทางการ โดยการเปิดเผยของ MotoGP.com

9tO9bN.jpg

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีการประชุมหารือเกี่ยวกับการตั้งกติกาใหม่ที่จะเริ่มใช้ในฤดูกาล 2019 โดยมีตัวแทนจาก FIM .Dorna ตัวแทนจากทีมแข่งทั้งโรงงานและทีมอิสระ ร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อกำหนดให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยหนึ่งในกติกาใหม่นั้นก็คือ “Finish Race off Bike” หรือ “ล้มเข้าเส้นชัย”

9tO33E.jpg
Bo Bendseyder

โดยกรณีนี้เคยเกิดขึ้นในการแข่งขันเมื่อปี 2017 ในระดับ Moto3 เมื่อ Bo Bendseyder นักแข่งเนเธอร์แลนด์ของทีม KTM กำลังจะจบการแข่งขันในรอบสุดท้าย แต่เจ้าตัวเกิดอุบัติเหตุรถล้มก่อนหน้าที่จะเข้าเส้นชัย โดยตัวของ Bo เองไถลไปกับพื้นจนผ่านเส้นชัยไปได้ด้วยอันดับที่ 10 แต่เจ้าตัวกลับถูกปฎิเสธผลการแข่งขันและถูกปรับให้เป็นRet หรือ Retired พลาดการเก็บคะแนนในการแข่งขัน ทั้งๆ สามารถวิ่งจนเกือบที่จะจบการแข่งขันอยู่แล้ว

ตามกติกาที่วางไว้ก่อนหน้านี้ในกรณีที่นักแข่งล้มลงจนไม่สามารถแข่งขันต่อไปได้ จะถูกปรับให้เป็น Ret หรือไม่จบการแข่งขัน โดยในกรณีของ Bo Bendseyder นั้นเจ้าตัวยังสามารถกลับมาแข่งขันต่อได้ แต่ด้วยการไถลเข้าเส้นชัยในการแข่งขันไปแล้ว เจ้าตัวไม่สามารถยกรถและเข็นเข้าเส้นชัยได้ จึงพลาด 6 คะแนนที่ควรจะได้ กลายเป็นการปรับไม่จบการแข่งขันแทน

9tOfPk.jpg

เหตุการณ์ที่อาจจะเรียกได้ว่าใกล้เคียงที่สุด ก็เคยเกิดขึ้นกับ Johann Zarco เมื่อปี 2017 ที่สนาม Misano โดยในการแข่งขันรอบสุดท้ายรถ M1 ของเจ้าตัวเกิดปัญหาทางด้านเทคนิคดับลงในโค้งสุดท้าย จนส่งผลให้เจ้าตัวตัวพยายามเข็นรถเพื่อให้เข้าเส้นชัยและรักษาคะแนนในการแข่งสนามนี้ให้ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูก Ret จากการแข่งขัน  ซึ่งเจ้าตัวก็ทำสำเร็จเข็นรถเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 15 เก็บ 1 คะแนนให้กับตัวเอง และเป็นหนึ่งคะแนนสำคัญที่ส่งให้เจ้าตัวขึ้นไปเป็น Rookie of The Year ประจำฤดูกาลนั้น

9tOs9R.jpg

ล่าสุดจากการประชุมหารือกันของทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าในฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะมาถึงนี้กติกา “Finish Race of Bike” จะถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก โดยจะอิงจากตำแหน่งที่นักแข่งไถลผ่านเส้นชัยและนับคะแนนจากตำแหน่งนั้นโดยไม่ถูก Ret และถูกนำไปใช้ในทุกๆ ระดับของการแข่งขันอีกด้วย

9tOhev.jpg

ถือว่าเป็นกติกาใหม่ที่ค่อนข้างเปิดโอกาสให้กับนักแข่งในการเก็บคะแนนมากขึ้น โดยยังคงความยุติธรรมต่อการแข่งขันอย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่า การล้มแล้วยังมีแต้มน่าจะดีกว่า จบการแข่งขันแบบที่ไม่ได้อะไรเลย จริงไหมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.autosport.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wcFaSW.gif
198F40.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif