Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ New Honda GB500

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ New Honda GB500

กลายเป็นประเด็นร้อนเมื่อสื่อสองล้อชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น young-machine ได้ตั้งสมมุติฐานของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากผู้ผลิตชื่อดัง Honda ที่หลังจากประสบความสำเร็จในการนำเสนอ GB350 ในตลาดประเทศญี่ปุ่น และมีแนวโน้มที่จะเปิดตัว GB350C เป็นอีกหนึ่งตัวแปรใหม่ในเร็วๆ นี้ ก็มีกระแสว่า ค่ายปีกนกจะไปไกลกว่านั้นด้วยการนำเสนอ New Honda GB500 ในคลาสเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า

MfRpHy.jpeg

ว่ากันตามตรงแล้ว Honda GB350 ต้นทางแล้ว เป็นการพัฒนาโดยทีมงานจากประเทศอินเดีย เพื่อใช้เป็นโมเดลเฉพาะในการทำตลาดภายในประเทศเท่านั้น แต่ด้วยความลงตัวและกระแสการเรียกร้องจากผู้ใช้งานในประเทศญี่ปุ่น เจ้า GB350 ก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะเล ไปทดลองตลาดในช่วงแรก ซึ่งผลก็เกินความคาดหมาย ด้วยกระแสการตอบรับที่ล้นหลามจนโมเดลล็อตแรกที่นำเข้ามานั้น จำหน่ายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่สัปดาห์

MfRJi9.jpeg

จนกระทั่งมีกระแสว่าทางผู้ผลิตจะมีตัวแปรใหม่ GB350C ที่ยังไม่ปรากฎตัว ณ ตอนนี้ ทำให้กระแสของ GB ซีรี่ส์กลับมาประทุอีกครั้ง จนลามไปถึงแนวคิดของสื่อสองล้อชื่อดัง young-machine ในการตั้งสมมุติฐานว่าการพัฒนาครั้งต่อไปอาจจะไม่ได้หยุดที่เพียง GB350C เท่านั้น แต่มีโอกาสที่จะนำไปสู่แพลตฟอร์มที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่าง GB500 ที่ไม่ใช่การนำเอาเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 471 ซีซี มาเปลี่ยนรูปแบบของตัวรถเท่านั้น แต่เป็นเครื่องยนต์ชุดใหม่ทั้งหมด ซึ่งใช้พื้นฐานมาจาก GB350 นั้นแหละ

M1rzzS.jpeg

โดยเรื่องของเรื่องคือ ในช่วงของการเปิดตัว GB350 ในประเทศญี่ปุ่น ทาง young-machine ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมในกิจกรรมทดสอบการขับขี่รวมกับสื่อยานยนต์ภายในประเทศ ในเมืองมินามิโบโซ จังหวัดชิบะ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งนอกเหนือจากการทดสอบขับขี่ตัวรถแล้ว ยังมีการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตัวรถ พร้อมกับการจัดแสดงส่วนประกอบของเครื่องยนต์ จึงทำให้เห็นได้ถึงเลย์เอาต์และองค์ประกอบของเครื่องยนต์ที่มีโอกาสและความเป็นไปได้ที่ เครื่องยนต์ 1 ลูกสูบนี้ จะได้รับการขยายปริมาณกระบอกสูบใหม่ ให้มีความจุเครื่องยนต์ที่มากขึ้น

M1rN6g.jpeg

โดยข้อมูลจากบทความพบว่า ฝาสูบของ GB350 ดูเหมือนจะรองรับการขยายของปริมาณเครื่องยนต์ได้ ซึ่งรวมไปถึงเพลาข้อเหวี่ยงและบาลานเซอร์ ซึ่งจะเป็นชิ้นส่วนพิเศษที่สามารถเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับขนาดเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปได้ แต่ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับว่า องค์ประกอบบางส่วนของเครื่องยนต์ใหม่นี้ ยังสามารถใช้งานร่วมกับขนาดของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นได้แบบไร้รอยต่อ

M1rfWW.jpeg

โดยหลักการแล้ว การขยายเครื่องยนต์ ไม่เพียงแต่จะได้รับปริมาณความจุเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น แต่จะได้กำลังของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งกำลังของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็ต้องนำมาคิดแบบแปรผันกับค่าสัมประสิทธิ์ไอเสีย ที่เป็นกำแพงก้อนใหญ่ที่ไม่สามารถมองข้ามได้ และเมื่อคิดแบบองค์รวมกับแนวทางของตัวรถที่เน้นความสวยงามเป็นหลัก ซึ่งต้องมีสมรรถนะที่สมดุลกับภาพรวม กำลังของเครื่องยนต์ 348 ซีซี ที่ปัจจุบันทำได้ 20 แรงม้า (ps) บวกกับแรงบิดอีก 3.0 kg-m อาจจะแผรผกผัน เมื่อขยายเครื่องยนต์เป็นความจุที่ประมาณ 445-480 ซีซี อาจจะมีกำลังเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 28 แรงม้า (ps) บวกกับแรงบิดสูงสุด 4.2 kg- m ซึ่งน่าจะพอสร้างสมดุลให้กับตัวรถได้ และมีพละกำลัง แรงบิดที่เพียงพอ จะนำพาตัวรถขับเคลื่อนได้อย่างไม่เคอะเขิน

M1r4Rn.jpeg

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงสมมุติฐานของสื่อจากแดนปลาดิบเท่านั้น ซึ่งทางเราเองก็มองว่ามีโอกาสและความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว GB350 เองก็ถูกวางตำแหน่งให้เป็นคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อกับ Royal Enfield Classic 350 ครั้นจะมี GB500 เพื่อแย่งตลาดในคลาสที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งทาง Royal Enfield ได้ยุติการผลิตไปแล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจไม่น้อย ส่วนการจะใช้เครื่องยนต์ชุดไหนนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank