All New Yamaha NMAX คาดเปิดตัวบ้านเราก่อนสิ้นปีนี้

ถือว่าเป็นโมเดลรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ที่เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยเฝ้ารอกันเป็นอย่างมากในตอนนี้ กับ All New Yamaha NMAX ที่ครั้งนี้กำลังจะมาในเจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งถือว่าใกล้เคียงความจริงสำหรับการเปิดตัวแล้ว หลังมีข้อมูลและภาพร่างในการจดสิทธิบัตรหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง

wdzw71.jpg

สำหรับสเปกเครื่องยนต์ของ All New Yamaha NMAX นั้นจะมาแบบ Blue Core ขนาด 155 ซีซี แบบ 4 จังหวะ SOHC สูบเดี่ยว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ใช้กระบอกสูบไดอะซิล ที่มีความทนทานสูง สร้างแรงบิดที่ดีให้กับตัวรถ อัตราส่วนกำลังอัดที่ 10.5 : 1 สำหรับกระบอกสูบ x ระยะชักอยู่ที่ 58.0 x 58.7 มม. พร้อมระบบการจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด นอกจากนี้ยังมีระบบคลัตช์ คลัตช์แห้ง ชนิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางอัตโนมัติ พร้อมระบบจุดระเบิดแบบ T.C.I. สตาร์ทมือด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งเครื่องยนต์ลูกนี้นั้น ก็ถือว่าทำงานได้ดีตามมาตรฐานของ Yamaha อยู่แล้ว เน้นแรงบิดที่หนักหน่วงติดมือ

wdzT82.jpg

แน่นอนว่าฟีเจอร์ที่โดดเด่นสุดๆ ในโฉมปัจจุบันอย่างระบบ VVA หรือว่าระบบวาล์วแปรผัน ที่จะช่วยให้อัตราเร่งนั้นมีความสม่ำเสมอในทุกย่านความเร็ว ก็จะต้องมีการติดตั้งมาให้อย่างแน่นอน รวมไปถึงระบบเบรกแบบ ABS แบบ Dual Channel ด้วย แต่สิ่งที่คาดว่าจะมีการติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามาสำหรับ Nmax โฉมใหม่นั้น ก็คือในเรื่องของระบบอย่างกุญแจรีโมท (Keyless Start) ที่จะช่วยเพิ่มเติมในความสะดวกสบายของผู้ขับขี่มากขึ้น ซึ่งระบบนี้ไม่น่าผิดพลาดอะไรแล้ว เพราะจากภาพร่างในการจดสิทธิบัตรท่ีเราเห็นนั้น ก็ช่วยยืนยันได้อย่างชัดเจน ส่วนระบบอย่าง Stop and Start System ระบบดับเครื่องติดเครื่องยามออกตัวแบบอัตโนมัติ ที่จะช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ยังต้องรอติดตามกันต่อไปอีกครั้งว่าจะมีการติดตั้งมาให้หรือไม่ แต่ก็มีโอกาสสูงมากๆ เพราะรถออโตเมติกของทาง Yamaha ในช่วงหลังๆ นั้นก็มีมาให้เกือบจะทุกรุ่น

wdz3Bg.jpg

สำหรับไทม์ไลน์ของการเปิดตัวกันในประเทศไทยนั้น มีการคาดการณ์กันว่าจะเป็นในช่วงปลายปี 2019 นี้ หลังจากทางประเทศอินโดนีเซียนั้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันก่อน ซึ่งเชื่อว่าทาง Yamaha ประเทศไทยเองนั้น น่าจะเปิดตัวกันเอง โดยไม่ใช่งานใหญ่อย่าง Big Motor Sale หรือ Motor Expo เพื่อให้มันเป็นไฮไลท์โดดเด่นขึ้นมามากที่สุดในช่วงเวลานั้น หากว่ามีความเคลื่อนไหวในวันเปิดตัวที่ชัดเจนกว่านี้ ทางเราจะรีบมาอัพเดทกันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://julaksendiedesign.wordpress.com/

v9Oy8I.gif