All New Yamaha YZF-R1 ลุ้นเปิดตัวงาน Tokyo Motor Show 2019

เชื่อว่าแฟนๆ สายมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ต ไม่มีใครไม่รู้จักกับ R1 จากทาง Yamaha ที่ถือว่าเป็นพี่ใหญ่สุดในตระกูล YZF ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นก็มีกระแสข่าวมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการพัฒนาและอัพเกรดใหม่กันทั้งคัน และหลายๆ ฝ่ายก็ได้วิเคราะห์กันว่ามันมีโอกาสไม่น้อยเลยทีเดียว ที่จะอาศัยจังหวะงานใหญ่อย่าง Tokyo Motor Show 2019 ปลายปีนี้เป็นเวทีในการเปิดตัวครั้งแรกในโลก

ไฮไลท์สำคัญที่สุดของโมเดล All New Yamaha YZF-R1 คันใหม่จากกระแสข่าวอัพเดทล่าสุดนั้นก็คือ เครื่องยนต์จะเป็นแบบ 4 สูบครอสเพลน แครงค์ชาฟท์แบบใหม่ ซึ่งจะใส่ระบบเกียร์แบบไร้รอยต่อ หรือว่า Seamless Gearbox ตามที่มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรก่อนหน้านี้ โดยระบบนี้จะทำให้จังหวะการต่อเกียร์จากควิกชิฟเตอร์นั้นไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และจะส่งผลต่อการไต่ความเร็วอย่างเห็นได้ชัดที่สุด รวมไปถึงเรื่องการเตรียมจะใส่ระบบวาล์วแปรผัน ที่จะทำให้อัตราเร่งนั้นสม่ำเสมอตั้งแต่ย่านความเร็ว กลางและปลายให้กับเครื่องยนต์ใหม่ด้วย

w5oHTl.jpg

w5oXvv.jpg

นอกจากในเรื่องของการปรับปรุงตัวเครื่องยนต์แล้ว จากภาพสิทธิบัตรอีกชิ้นหนึ่ง ยังดูเหมือนว่าทาง Yamaha เองนั้นได้เตรียมการติดตั้งระบบป้องกันการยกล้อ หรือว่า Wheelie Control ซึ่งทำงานผ่านเบรกหลัง โดยหลักการก็คือการใช้ตัววัดแรงเฉื่อยจากแกน IMU ของตัวรถ วัดมุมการยกของล้อหน้าว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติเกินที่ตั้งค่าไว้หรือไม่ และจะใช้ระบบ ABS เพื่อออกแรงกดที่คาลิปเปอร์หลัง ตรงนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ค่อนข้างชัดเจนไม่เหมือนใคร เพราะปกติแล้วการตั้งค่าป้องกันการยกล้อนั้น มักจะควบคุมผ่านทางคันเร่งมากกว่า ดังนั้นการที่ทาง Yamaha ทำระบบที่แตกต่างกันไปนั้น ก็น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

เผตุผลสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็มีทั้งปัจจยในเรื่องของมาตรฐาน Euro 5 ที่เตรียมจะใช้งานกันในปี 2021, การยกระดับรถของตัวเองในรายการแข่งขัน World Super Bike และก็การวางจำหน่ายในท้องตลาดที่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงโมเดลใหม่กันแล้ว รอติดตามความเคลื่อนไหวกันในช่วงเดือนตุลาคมนี้ให้ดี!

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif