All New Honda CBR1000RR-R แค่เกียร์ 4 ยังลากได้ 299 กม./ชม.! (มีคลิป)

Honda CBR1000RR-R

แม้ว่าจะยังไม่ได้เปิดตัวในประเทศไทยเราอย่างเป็นทางการ แต่ All New Honda CBR1000RR-R ก็เป็นรถซุปเปอร์ไบค์ที่หลายต่อหลายคนจับตามอง ซึ่งล่าสุดทาง Young Machine สื่อชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นเอง ก็ได้เผยแพร่คลิปในการทดสอบ ซึ่งตัวรถมีอัตราเร่งยอดเยี่ยมเอามากๆ เพราะผู้ทดสอบใช้แค่เกียร์ 4 ก็สามารถลากความเร็วได้มากถึง 299 กม./ชม. ด้วยกันเลยทีเดียว

คลิปทดสอบ All New Honda CBR1000RR-R

ซึ่งจะต้องบอกเลยว่าเจ้า All New Honda CBR1000RR-R นั้นเป็นการพัฒนาที่ก้าวกระโดดมากๆ สำหรับ Honda เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะในเรื่องของความเร็ว อัตราเร่ง และฟีเจอร์ต่างๆ โดยมาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 999cc แบบ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว 4 จังหวะ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 81mm x 48.5mm พร้อมด้วยระบบกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่แบบ Finger Follower ที่จะมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมราวๆ 20% ด้วยกัน และการที่มันมีน้ำหนักเบาลงนั้น ก็จะเป็นการทำให้รอบเครื่องยนต์ สามารถหมุนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เพิ่มรอบสูงสุดของเครื่องยนต์ให้มากขึ้นได้นั่นเอง ทำให้มันสามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้ถึง 214.5 HP ด้วยกันที่ 14,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นอยู่ที่ 113 นิวตันเมตรที่ 12,500 รอบต่อนาที ซึ่งทำให้มันเป็นรถ CBR1000 ที่มีแรงม้าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

CBR1000RR-R

All New Honda CBR1000RR-R ยังมาพร้อมกับระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle By Wire ที่ถูกพัฒนาปรับปรุงกันมาใหม่ มีโหมดในการขับขี่อยู่ 3 โหมดด้วยกัน โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนค่าของพละกำลังเครื่องยนต์, ค่าการทำงานของเอนจิ้นเบรก และควบคุมระบบป้องกันการยกล้อได้ รวมไปถึงการปรับค่าระบบ Honda Selectable Torque Control (HSTC) หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีนั่นเอง ระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้น ใช้ของ Showa ขนาด 43mm แบบ Big Piston Fork (BPF) หัวกลับ Upside Down ทำงานให้กลมกลืนกับระบบกันสะเทือนด้านหลังของ Showa เช่นเดียวกัน ในขณะที่ระบบเบรกหน้านั้นจะเป็นดิสก์คู่ขนาด 330mm ใช้ปั้มเบรกของ Nissin แบบ 4 ลูกสูบเรเดียลเมาท์ ส่วนระบบเบรก ABS นั้นสามารถปรับตั้งค่าได้ ว่าจะให้เป็นแบบ Sport หรือแบบ Track

CBR1000RR

และตัวรถยังมีระบบแกน IMU แบบ 6 แกน ซึ่งจะควบคุมการทำงานของระบบอิเลคทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงระบบ Honda Electronic Steering Damper (HESD) หรือกันสะบัดไฟฟ้าแบบใหม่ที่จะมีอยู่ 3 ระดับด้วยกัน หน้าจอแสดงผลของตัวรถนั้นจะเป็นขนาด 5 นิ้วแบบ TFT ระบบกุญแจจะเป็นกุญแจรีโมท Smart Key พร้อมกับระบบในการช่วยออกตัว Launch Control ที่สามารถปรับระดับได้ด้วย พร้อมกับติดตั้ง Winglets หรือว่าไซด์สปอยเลอร์ด้านหน้ามาให้ เช่นเดียวกันกับรถแข่งในรายการ MotoGP ยุคปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยทำให้ตัวรถด้านหน้านั้น กดลงกับพื้นอย่างมีความเสถียรมากยิ่งขึ้นในยามบิดคันเร่ง และทำการแหวกอากาศได้ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

ส่วนประเทศไทยเราคาดการณ์ว่าจะมีการเปิดตัว All New Honda CBR1000RR-R ภายในปี 2020 นี้ แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นต้องรอติดตามกันอีกครั้ง

ขอบคุณคลิปและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com