4Uscite ชุดท่อไอเสียจาก Termignoni เพิ่มประสิทธิภาพให้ Ducati Panigale V4 ของคุณ

4Uscite ชุดท่อไอเสียจาก Termignoni เพิ่มประสิทธิภาพให้ Ducati Panigale V4 ของคุณ

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์ไบค์อย่าง Ducati Panigale V4 นั้นนับว่าเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาทดแทนรถมอเตอร์ไซค์ระดับท๊อปสุดของทางค่าย โดยมีการเปิดตัวตั้งแต่ปี 2018 และก็ได้กลายเป็นหนึ่งโมเดลที่มีกลุ่มแฟนคลับอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมียอดการจำหน่ายที่พุ่งสูงในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพของตัวรถที่มีการนำเอาเทคโนโลยีหลายๆ อย่างจาก MotoGP มาปรับใช้กับรถในระดับ Production ทำให้โมเดลนี้สามารถแจ้งเกิดในโลกมอเตอร์ไซค์ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

5e8c0246e7ec9d3be40cdb00daf0c6c6.jpg

แน่นอนว่าเมื่อตัวรถมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่าตัวรถนั้นยังมีการล็อคเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้จากผู้ผลิต ซึ่งส่งผลให้หลายๆ คนต้องการที่จะปลดล็อคความสามารถบางอย่างของตัวรถด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เป็นทั้งงาน After Market หรืองานที่พัฒนาขึ้นมาเอง โดยมีอยู่หนึ่งสิ่งที่มักจะมีผู้คนเป็นจำนวนมากมักจะเปลี่ยนเป็นอันดับแรกๆ ก็คือท่อไอเสีย และท่อไอเสียที่น่าจะเป็นที่สนใจมากที่สุดรุ่นหนึ่งก็คือ 4Uscite จากแบรนด์ดังจากประเทศอิตาลีอย่าง Termignoni

18249b95c3905cf5f530c530da55e5b3.jpg

Termignoni ได้ออกผลิตภัณฑ์ช่องท่อไอเสีย 4Uscite มาตั้งแต่ปี 2018 ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากการเปิดตัวรถของทางค่าย โดยส่วนหนึ่งแล้วความสัมพันธ์อันดีของแบรนด์กับผู้ผลิต ก็นับว่าอยู่ในจุดที่แนบแน่น เห็นได้จากรุ่นพิเศษมากมายของ Ducati เองก็นิยมเอาท่อไอเสียของ Termignoni มาเป็นจุดขายด้วยเช่นกัน โดยเจ้า 4Uscite นั้นออกมาถึง 2 รุ่น ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสำหรับการใช้งานในสนามแข่ง ที่จะผลิตจากวัสดุไทเทเนียมทั้งชุด ไม่มีจุดลดเสียงหรือ silencer เพราะในสนามแข่งนั้นจะไม่มีข้อกำหนดในเรื่องของเสียง ความดัง หรือการปล่อยมลพิษ และอีกหนึ่งรุ่นที่จะมีส่วนครอบตรงปลายที่เป็นคาร์บอนพร้อมกับ silencer เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานข้อบังคับทางกฎหมายของยานพาหนะ

2a80d413edf9dc78a06d6eb21e3c228a.jpg

โดยรูปแบบของชุดท่อไอเสีย Termignoni “4Uscite” ทั้งสองรุ่นจะมีรูปแบบที่เหมือนกัน โดยจะแยกท่อไอเสียออกเป็นสองส่วนตามชุดลูกสูบคู่หน้าหลัง โดยมีชุดปลายท่อไอเสียแบบออกข้างขวา 1 ชุด สองท่อ และแบบออกปลายสองท่อ โดยที่ชุดที่ออกด้านท้ายนั้นจะมีความยาวของระบบท่อที่มากกว่าปกติ แต่จะมีการไล่อากาศและปรับแรงดันที่ดีกว่าท่อเดิมของทางผู้ผลิตจากโรงงาน ทำให้ตัวท่อไอเสียนั้นสามารถเพิ่มกำลังสูงสุดให้กับตัวรถได้อีก 14 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอีก 6.2 Ib-Ft บนรอบความเร็วเครื่องยนต์ที่เท่ากับมาตรฐาน อีกทั้งยังให้โทนเสียงที่ทุ้มต่ำในย่านความเร็วต่ำ และแผดสูงเร้าใจเป็นอย่างมากในยามที่ตัวเครื่องยนต์หมุนในรอบที่สูงขึ้น

ee07861e59837841af172f1451116488.jpg

แต่การเพิ่มกำลังแรงม้าจากท่อไอเสียนั้น ไม่ได้เพิ่มขึ้นเองเพียงเพราะติดตั้งชุดท่อเข้าไป แต่ยังต้องมีการ Mapping ECU ของตัวรถใหม่ โดยที่ผู้ซื้อจะได้รับอุปกรณ์ในการ Flash ECU ผ่านอุปกรณ์ UpMap T800 ซึ่งหลังจากการติดตั้งทั้งตัวฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์แล้ว ตัวรถถึงจะปลดล็อคกำลังสูงสุดและแรงบิดสูงสุดที่เพิ่มขึ้นตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

สำหรับราคาจำหน่ายของชุดท่อไอเสีย Termignoni “4Uscite” ทั้งแบบสนามและใช้งานบนถนน นั้นจะมีราคาที่เท่ากัน โดยจะวางจำหน่ายในราคา 4,740 ยูโร หรือประมาณ 186,261 บาท โดยราคานี้ยังไม่รวมค่าภาษีและค่าจัดส่ง ซึ่งผู้ซื้อจากต่างประเทศก็จะต้องเสียภาษีในการนำเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมายของแต่ล่ะประเทศได้วางไว้ ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีตัวแทนอิสระในการนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว สามารถไปหากันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com