Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

สรุปผลการ Qualify MotoGP2018 สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย

Zarco_1_Malaysia_r

ได้ผู้ที่จะออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน Shell Malasia Motorcycle Grand Prix ที่สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลชัย สนามการแข่งขันลำดับที่ 18 ประจำฤดูกาล 2018 ของรายการ MotoGP เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลการคัดเลือกตกเป็นของ Marc Marquez แชมป์ประจำฤดูกาล 2018 แต่ท้ายที่สุดเจ้าตัวถูกปรับให้ไปออกตำแหน่งที่ 7 ส่งผลให้ Johan Zarco อันดับสอง ได้ Pole ไปหน้าตาเฉย

blank

ในรอบการฝึกซ้อมวันศุกร์ที่ผ่านมา Jorge Lorenzo นักบิดแชมป์โลก 5 สมัยของทีม Ducati ได้ลงทำการฝึกซ้อมในรอบ FP1 แต่เจ้าตัวไม่สามารถฝีนอาการเจ็บปวดของตัวเองได้ไหว ต้องขอถอนตัวจากการแข่งขันไปพักฟื้นทำร่างกายให้พร้อมในการแข่งสนามต่อไปที่ประเทศสเปนสนามสุดท้ายของฤดูกาล ทำให้ทีม Ducati ต้องใช้งาน Michele Pirro นักแข่งทดสอบของทีมขึ้นมาแทนที่ Lorenzo ในการแข่งขันวันอาทิตย์นี้ โดยเจ้าตัวทำเวลาในรอบการฝึกซ้อมได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก และในรอบ Q1 เองก็ไม่สามารถกดเวลาเข้า Q2 ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 14 ของการแข่งขันรอบสุดท้าย

blank
Jorge Lorenzo ของถินตัวหลังรอบ FP1 

ในรอบ Q1 ช่วงเริ่มต้น จู่ๆฝนก็ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้ผู้ควบคุมการแข่งขีนต้องสั่งหยุดพักการแข่งขันและรอดูทีท่าของสายฝนที่โปรยลงมาอย่างไม่ขาดสาย การคัดเลือกเริ่มต้นอีกครั้งหลังจากชะงักไปนานกว่า 40 นาที โดยทางผู้ควบคุมการแข่งขันได้ประกาศให้เป็น WET Qualify ในทันที ถึงแม้ว่าฝนจะไม่หนาเม็ดเท่าในช่วงแรก แต่ความชื้นของสนามก็ส่งผลต่อนักแข่งหลายๆคน มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ไม่มีอะไรที่ร้ายแรงหรือใครบาดเจ็บ โดยในรอบ Q1 นั้นได้ 2 ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุด ประกอบไปด้วย Alvaro Bautista จากทีม Angel Nieto ที่สนามนี้ได้กลับมาประจำการกับต้นสังกัดอีกครั้ง และ Aleix Espargaro จากทีม Aprilia

สรุปผลคัดเลือก Q1
blank

ในรอบ Q2 ฝนเริ่มซาลงไปกว่าช่วง Q1 พอสมควรแต่สนามก็ยังมีน้ำนองเป็นบางส่วน โดย Marc Marquez เองชิงจังหวะ ออกลงทำการคัดเลือกก่อนที่จะมีใครมาขวางหน้า ซึ่งก็เป็นผลที่ดี เพราะเจ้าตัวสามารถทำเวลาได้ดีที่สุดจาก 12 นักแข่งที่เหลือ โดยไม่มีใครขึ้นทำเวลาได้ดีกว่า ถึงแม้ว่าช่วง 5 นาทีสุดท้ายเจ้าตัวจะล้มในโค้งที่ 4  โดยมีเพียง Andrea Dovizioso ที่พอจะสร้างความใกล้เคียงที่จะแซงได้ แต่ก็พลาดล้มไปในรอบสุดท้ายหลังตีธงหมากรุกแล้ว ทำให้ “บ่าววี” พลสดโอกาสไปและได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 5 แทน

blank
blank

แต่หลังจากการคัดเลือกจบลงไป ทางคณะกรรมการได้ไปย้อนดูเหตุการณ์ กรณีที่ Marc Maquez เจตนาลดความเร็วใน Racing Line ส่งผลให้ไปยังทางของ Andrea Iannone นีกบิดของทีม Ecstar Suzuki เข้า และนั้นนับว่าเป็นการทำให้ผู้อื่นเสียโอกาสจึงปรับ Marquez ให้ไปออกสตาร์ทใน Grid ที่ 7 แทน ส่งผลให้อันดับที่สองอย่าง Johan Zarco ได้ขัยบขึ้นมาออกสตาร์ทในตำแหน่ง Pole Position แทน และขนับทุกอันดับตั้งแค่ 3-6 ขค้นมาอีก 1 อันดับ ทำให้แถวหน้าของการแข่งขันในวันอาทิตย์จะประกอบไปด้วย Johan Zarco , Valentino Rossi และ Andrea Iannone คู่กรณีของ Marquez

45238195_10157294420800769_3356242983040057344_o

. ส่วนแถวที่สอง Andrea Dovizioso ,Jack Miller และ Danilo Petrucci สองนักบิดของ Pramac Ducati แถวที่สามประกอบไปด้วย Marc Maquez , Alex Rins และ Alvaro Bautista แถวที่สี่ประกอบไปด้วย Dani Pedrosa , Maverick Vinales ที่ในรอบฝึกซ้อมผลงานค่อนข้างจะดีเยี่ยมแต่พอเจอกับสนามเปียกก็ไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีให้กับตัวเองได้ และตำแหน่งที่ 12 Aliex Espargaro

สรุปผลการคะดเลือก Q2
blank

blank
blank

จากเหตุการณ์ที่สายฝนโหมกระหน่ำในรอบคัดเลือกบ่ายวันเสาร์ ทำให้ผู้ควบคุมการแข่งขัน ประกาศเวลาในการแข่งขันใหม่ โดยขยับเวลาให้ไวขึ้น 2 ชั่วโมงจากกำหนดการเดิม โดยจะมีรอบการแข่งขันรอบสุดท้ายของทั้งสามรุ่น เริ่มต้นที่ระดับ Moto3 ในเวลา 9.00น. ตามเวลาประเทศไทย Maoto2 ในเวลา 10.20 น. และ MotoGP ในเวลา 12.00น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่ PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่ระดับ Moto2 ในเวลา 10.10 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณจ้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องยอดนิยม