สรุปผลการแข่งขัน MotoGP2018 สนามที่ 18 Sepang international Circuit ประเทศมาเลเชีย

45388492_283760622272191_3691082906928676864_n

ฟอร์มยังคงร้อนแรงแบบไม่มีตกสำหรับ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปน ของทีม Repsol Honda ถึงแม้ว่าจะโดนลงโทษให้ออกสตาร์ทจาก Grid ที่ 7 แต่ก็ยังสามารถคว้าชัยชนะที่สนาม Sepang ได้และนับว่าเป็นชัยชนะที่สนามแห่งนี้ครั้งแรกในรอบ 4 ปี

ในวันศุกร์ที่มีรอบการฝึกซ้อม FP1 Jorge Lorenzo นักบิดสเปนของทีม Ducati ได้ลงทำการฝึกซ้อมหลังจากพักการแข่งขันมา 3 สนาม แต่ท้ายที่สุดแล้วเจ้าตัวยังมีอาการเจ็บที่ข้อมือซ้ายจนไม่สามารถฝืนตัวเองลงทำการแข่งขันได้ ทำให้ทาง Ducati ต้องเรียก Michele Pirro นักแข่งทดสอบของทีมมาลงทำการแข่งขันแทนที่ ซึ่งผลงานของเจ้าตัวในสนามแห่งนี้ก็ไม่ดีเท่าที่ควร และเจ้าตัวก็ไม่สามารถจบการแข่งขันได้หลังจากล้มในโค้งที่ 15 ต้องออกจากการแข่งขันตั้งแต่รอบที่ 4 เช่นเดียวกับ Stefan Bradl นักแข่งเยอรมันที่ลงทำการแข่งขันแทนที่ของ Cal Crutchlow ที่ได้รับบาดเจ็บหนักจากการล้มที่ออสเตรเลีย ซึ่งเจ้าตัวก็ยังมีดีพอจะเก็บ 3 คะแนนจากการจบที่อันดับที่ 13 ของการแข่งขันรอบสุดท้าย

ดราม่าบังเกิดตั้งแต่ช่วง Qualify โดยในรอบ Q1 ในขณะที่เริ่มการคัดเลือก ก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักจนทีมผู้ควบคุมการแข่งขันสั่งหยุดการคัดเลือกในทันที เสียเวลาไปกว่า 40 นาที หลังจากรอให้ฝนซางและเริ่มต้นเคลียร์สนาม และประกาศให้การแข่งขันในวันอาทิตย์มีการเลื่อนเวลาให้ไวขึ้นเพื่อหนีฝน และใน Q2 Marc Marquez เป็นผู้ทำเวลาที่ดีที่สุดได้ Pole ไปครองแต่สุดท้ายก็โดยผู้ควบคุมการแข่งขันลงโทษจากกรณีที่ไปบัง Racing Line ของ Andrea Iannone ในช่วงท้ายของการคัดเลือก โดย Marquez ถูกส่งตัวให้ไปออกสตาร์ทใน Grid ที่ 7 และทำการขยับอันดับ 2-7 ขึ้นไปหนึ่งอันดับ ส่งผลให้ Johan Zarco นักบิดฝรั่งเศสของ Monster Yamaha TECH3 ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดแทน

ในจังหวะการออกสตาร์ท Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยและแชมป์มากที่สุดของสนาม Sepang ออกสตาร์ทได้ดีกว่าใครเพื่อน โดยทะยานขึ้นนำตั้งแต่ก่อนเข้าโค้งแรก และขึ้นนำยาวตั้งแต่นั้น โดยมี Marc Marquez ที่ออกสตาร์ทได้ดีไม่แพ้กัน ตามมาในอันดับที่ 4 Jack Miller และ Johan Zarco ตามมาติดๆ แต่ “พ่อหมอ” ก็พยายามยืดระยะห่างออกไปด้วยการขับขี่ที่มากไปด้วยประสบการณ์ ทะยานออกนำห่างไปเรื่อยๆ จนทำให้การลุ้นผลชนะของสนามนี้แทบจะขาดลงไปตั้งแต่ช่วงกลางของการแข่งขัน

แต่แล้วในรอบที่ 14 ที่เหลืออีกเพียง 4 รอบการแข่งขัน Valentino Rossi ทะยานเข้าเส้นชัยและเตรียมตัวที่จะเข้าโค้ง 1 แต่จู่ๆ ก็เกิดอาการยางหน้าไม่เกาะ สไลด์ออกข้างทางไปซะอย่างงั้น เปิดโอกาสให้ Marc Marquez ที่ตามมาห่างๆ ได้ขยับขึ้นนำบ้าง โดยมี Johan Zargo Jack Miller, Alex Rins และ Maverick Vinales เพื่อนร่วมทีมของเจ้าตัว หนีหายไปกันหมด แต่ด้วยสปิริตของนักกีฬา Rossi ก็ยกเจ้า M1 ขึ้นมาแข่งต่อถึงแม้ว่าจะไล่ใครไม่มันแต่ก็จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 18 เหนือ Scott Redding ของทีม Aprlila ที่จบอันดับสุดท้ายของการแข่งขัน


ความสนุกของการแข่งขัน 4 รอบสุดท้ายกลับมาอยู่ที่การชิงอันดับที่สองระหว่าง Johann Zarco และ Alex Rins โดย ตัว Zarco เองค่อยๆ ทำเวลาช้าลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากยางหลังของเจ้าตัวเริ่มบอกอาการว่าไม่ไหวแล้ว ทำให้ Zarco เองได้เพียงแค่ประคองให้จบการแข่งขันเท่านั้น ทำให้ Alex Rin ที่เก็บรักษายางและความเร็วที่คงที่มากกว่าแซงหน้าไปในรอบสุดท้ายและคว้าอันดับที่ 2 ให้กับตัวเองและเป็น Podium ครั้งที่ 4 ของฤดูกาลนี้ ส่วนอันดับสาม Johann Zarco ที่เก็บไปได้อีก 16 คะแนนทำให้อันดับในตารางคะแนนสะสมขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 6 แซงหน้า Cal Crutchlow ที่บาดเจ็บไม่ได้ลงทำการแข่งขัน และกลายเป็นผู้นำคะแนนของนักแข่งอิสระในตอนนี้ และผลการคว้าชัยชนะของ Marc Marquez ในครั้งนี้ส่งให้ทีม Repsol Honda ก้าวขึ้นไปเป็นทีมแชมป์ของทีมโรงงานผู้ผลิตประจำฤดูกาล 2018 ส่งผลให้ทีม Repsol Honda คว้าแชมป์ผู้ผลิตเป็นสมัยที่ 24 เป็นเจ้าแห่งการแข่งขัน MotoGP โดยแท้จริง

สรุปผลการแข่งขัน Shell Malasia Motorcycle Gand Prix

ตารางคะแนนสะสมมีการขยับเล็กน้อย โดย Maverick Vinales ที่สามารถจบการแข่งขันที่อันดับ 4 เก็บเพิ่ม 13 คะแนน ห่างเพื่อนร่วมทีม Valentino Rossi อยู่เพียง 2 คะแนน และ Johan Zarco ที่ขยับมาเป็นผู้นำนักแข่งอิสระที่อันดับที่  6 มี 149 เหนือกว่า Cal Crutchlow 1 คะแนน และ Danilo Petrucci อยู่ 5 คะแนน ส่วนท้ายตาราง Thomas Lutti ยังคงเป็นนักแข่ง Full Time คนเดียวที่ยังไม่สามารถเก็บคะแนนสะสมได้หลังจากผ่านไป 18 สนาม

สรุปตารางคะแนนสะสม Championship Point หลังจบสนามที่ 18

การแข่งขันในสนามต่อไปจะเป็นสนามปิดฤดูกาลที่สนาม Ricardo Tormo ในเมืองวาเลนเชีย ประเทศสเปน ในวันที่ 16-18 พฤศจิกายนนี้ เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแข่งขันและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com