สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 16 Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น

44581756_2153596808262503_3896285333251162112_n

กลายเป็นสนามตัดสินตำแหน่งแชมป์โลกประจำฤดูกาล 2018 ไปโดยปริยาย สำหรับสนามการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ MotoGP ที่สนาม Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น โดยตำแหน่งแชมป์โลกตกเป็นของ Marc Marquez ที่ก้าวขึ้นสู่แชมป์โลกสมัยที่ 7 ตั้งแต่อายุเพียง 25 ปีเท่านั้น

โดยการแข่งขันในสนามนี้ขาดเพียง Jorge Lorenzo ที่ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันที่สนาม Aragon ยาวมาจนรอบการฝึกซ้อมที่สนามช้าง ประเทศไทย โดยเจ้าตัวยังไม่ฟื้นตัวสมบูรณ์จึงไม่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยทีมแพทย์กำลังดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งสนามต่อไปที่ประเทศออสเตรเลียนั้น “เจ้าอมยิ้ม” ยังคงต้องพักรักษาตัวต่อ โดยทางทีม Ducati ได้ให้ Alvaro Bautista นักแข่งของทีม Angel Nito เตรียมพร้อมเสียบในตำแหน่งของทีมโรงงาน ในสนามต่อไปทันทีหากเจ้าตัวยังฟิตไม่ทัน

ก่อนออกสตาร์ท มีรอบการคัดเลือก Pole Position ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม ผลปรากฎว่า Andrea Dovizioso ผู้ท้าชิงแชมป์โลกชาวอิตาเลี่ยนของทีม Ducati กดเวลาได้เร็วกว่าใครเพื่อนได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน ตรงกันข้ามกับ Marc Marquez ที่ยังคงชิลๆ กับรอบคัดเลือกจนได้ออกสตาร์ทในแถวที่สอง ตำแหน่งที่ 6 ซึ่งดูแล้วอาจจะเป็นผลอย่างมากในการเก็บชัยชนะและขึ้นไปสู่บัลลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 7


ในจังหวะออกสตาร์ท Andrea Dovizioso คว้า Pole Shot เข้าโค้งแรกได้ก่อนใครเพื่อน ซึ่งนับว่าเป็นการออกสตาร์ทที่ดี แต่ที่ดีกว่าคือ Marc Marquez ที่กระโดดจากตำแหน่งที่ 6 ขึ้นสู่อันดับที่ 2 อย่างรวดเร็ว โดย Johan zargo และ Jack Miller ที่ได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าแต่จังหวะการออกสตาร์ทนั้นกลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ร่วงไปอยู่ในแถวล่างและต้องไล่จี้เพื่อนๆ นักแข่งในสนาม

การแข่งขันดำเนินต่อไป โดยมี Andrea Dovizioso ที่เป็นผู้นำ โดยอาศัยทางตรงยาวทั้งสี่จุดของสนามในการหนีผู้ตามอย่าง Marc Marquez โดยมี Cal Clutchlow ที่ไล่จี้มาในอันดับที่สาม การแข่งขันมาสนุกเอาในช่วง 4 รอบสุดท้าย โดย Marc Marquez ขยับขึ้นนำบ้างหลังจากไล่จี้กดดันผู้นำมาหลายรอบ แต่พอมาถึงรอบที่ 23 ของการแข่งขัน ในโค้งที่ 10 จังหวะนั้น Marc Marqyez กำลังขึ้นนำ โดยมี Andrea Dovizioso ไล่จี้มาด้านหลัง อาการของยางหน้าของ “บ่าววี” ที่เลือกใช้งานยาง Soft เหมือนจะเริ่มออกอาการ ยางหน้าไม่มีกริบยึดเกาะกับสนาม ไถลออกข้างสนามยกแชมป์โลกสมัยที่ 7 ให้กับ Marquez ไปในที่สุด ส่วนอันดับที่สองและสามตกเป็นของ Cal Clutchlow จากทีม LCR Honda และ Alex Rins จากทีม Ecstar Suzuki

สรุปผลการแข่งขัน Motul Gran Prix of Jaoan

จากชัยชนะในสนาม Twin Ring Motegi ทำให้ Marc Marquez มีคะแนนสะสมนำโด่ง 296 คะแนน มีคะแนนสะสมที่มากพอในการคว้าแชมป์โลกถึงแม้ว่าจะเหลือการแข่งขันอีก 3 สนามก็ตาม ต่อให้ Andrea Dovizioso จะคว้าชัยชนะได้ในทุกสนามที่เหลือ ก็ไม่เพียงพอต่อการสะสมคะแนนให้ทัน Marc Marquez อยู่ดี

สรุปตารางคะแนนสะสมหลังจบการแข่งขันสนามที่ 16

สำหรับการแข่งขันในสนามต่อไปจะย้ายไปแข่งกันที่สนาม Phillip Island ในประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motorsport.com