Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

10 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนกเกตที่น่าจับตามองในปี 2023

10 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนกเกตที่น่าจับตามองในปี 2023

ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้รถสองล้อที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะเป็นรถสกู๊ตเตอร์ แต่ด้วยหลักการแล้ว รถมอเตอร์ไซค์มีอยู่หลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในแนวทางที่ได้รับความนิยมมาโดยตอดก็คือรถในแนวทางสปอร์ตเนกเกต และในครั้งนี้ ทีมงาน Greatbiker จะขอหยิบยกเอา 10 อันดับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนกเกตที่มีขนาดความจุเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่า 1,000 ซีซี ที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2023 มาบอกเล่าให้เพื่อนได้ทราบกัน

ต้องออกตัวก่อนว่า บทความนี้เป็นการหยิบยกข้อมูลมาจากสื่อใหญ่จากฝั่งอังกฤษอย่าง Vixsordown มาใช้เป็นข้อมูลหลักและใส่ความคิดเห็นของทีมงานเข้าไป ดังนั้นจึงจะมีรถหลายโมเดลที่ไม่มีการทำตลาดในประเทศไทยติดอยู่ในลิสต์นี้ด้วย

10.Energica EsseEsse9+

eU8VnN.jpg

เปิดตัวคันแรกก็เป็นโมเดลที่ไม่รู้จักในวงกว้างเสียแล้ว สำหรับ Energica EsseEsse9+ รถมอเตอร์ไซค์เนกเกตสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าจากประเทศอิตาลี แต่สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารยานยนต์อยู่เป็นประจำ น่าจะพอรู้จักแบรนด์นี้ไม่มากก็น้อย เพราะทางบริษัทได้มีโมเดลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบรรดานักบิดรักษ์โลก ผู้เน้นประสิทธิภาพในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโมเดล Experia, Ego, Eva และ EsseEsse9+ ก็จัดอยู่ในหมวดหมู่ของรถในคลาสเริ่มต้นของทางค่าย มันมีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย และประสิทธิภาพที่ไม่ด้อยไปกว่าโมเดลอื่นๆ โดยในรุ่น RS ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้ารุ่นพิเศษ ที่ใช้เป็นพื้นฐานของมอเตอร์หลักที่ใช้ในรถแข่ง MotoE ในช่วงฤดูกาล 2018-2022 ซึ่งช่วยให้มีคุณสมบัติในการเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ในเวลาเพียง 2.8 วินาทีเท่านั้น แต่อุปสรรคเดียวของตัวรถก็คือเรื่องของน้ำหนักตัวที่มากถึง 260 กิโลกรัม ที่อาจจะทำให้ผู้ที่ไม่คุ้นเคย ควบคุมตัวรถได้ลำบาก แต่ข้อสังเกตนี้กลับสร้างจุดแข็งให้กับตัวรถ แม้ยามที่ต้องวิ่งด้วยความเร็วสูงนั้น ตัวรถจะเสถียรและนิ่งเป็นอย่างมาก

9 BMW F900R

eU8HxE.jpg

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า BMW เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่เป็นแนวหน้าทั้งสี่ล้อและสองล้อจากฝั่งยุโรป โดยโมเดลที่เราจะกล่าวถึงในครั้งนี้คือ F900R ซึ่งเป็นโมเดลที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไปยัง S1000R แต่ในทางกลับกัน BMW ได้สร้างตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับผู้บริโภคอย่างเราๆ โดยตัวรถ BMW F900R นั้นจะมาพร้อมกับขุมกำลัง 2 ลูกสูบ ความจุ 895 ซีซี ที่สามารถรีดกำลังสูงสุดได้มากถึง 99 แรงม้า (hp) ซึ่งมีกำลังที่มากกว่าคู่แข่งหลายๆ เจ้า ที่มีขนาดเครื่องยนต์และรูปแบบเครื่องยนต์ที่คล้ายๆ หรือใกล้เคียงกัน และที่สำคัญ ประสิทธิภาพของระบบช่วยเหลือบนตัวรถไม่ได้ด้อยไปกว่า S1000R อีกทั้งยังมีราคาจำหน่ายในประเทศไทยที่ 495,000 บาท เข้าถึงง่ายกว่า S1000R ที่มีราคาจำหน่าย 789,000 บาท

8.Kawasaki Z900 SE

eU88zv.jpg

มาถึงผู้ผลิตจากฝั่งเอเชียกันบ้าง กับเจ้า Kawasaki Z900 SE โมเดลพิเศษที่ทางผู้ผลิตได้จัดอุปกรณ์ที่เสริมประสิทธิภาพในการใช้งาน ทั้งระบบช่วงล่างใหม่อย่าง ระบบกันสะเทือนจากแบรนด์ Ohlins ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ระบบเบรกจาก Brembo และระบบไอเสียจาก Akrapovic ที่จะช่วยเหลือหัวใจหลักของตัวรถ ที่เป็นเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 948 ซีซี ที่ทรงพลัง และเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่มีการทำตลาดในประเทศไทย ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 482,000 บาท

7 MV Agusta Brutale 800RR

eU8nak.png

สำหรับ MV Agusta Brutale 800RR เคยถูกยกให้เป็น “ศิลปะติดล้อ” ด้วยกระบวนการออกแบบและการผลิตที่ปราณีต ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด จนกลายเป็นหนึ่งรถมอเตอร์ไซค์ในฝันของใครๆ หลายๆ คน ในแง่ประสิทธิภาพนั้น ไม่ต้องพูดถึง เครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ 798 ซีซี 140 แรงม้า (hp) ที่พึ่งจะปรับปรุงใหม่ พร้อมกับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมใหม่ที่เป็นมาตรฐานอย่าง Winglet ที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของตัวรถในยามที่วิ่งด้วยความเร็วสูง อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีช่วยเหลือที่ทันสมัย ไม่แปลกเลยว่าทำไมตัวรถถึงมีราคาค่าตัวที่สูงที่สุดในลิสต์นี้ (ยกเว้น Energica EsseEsse9+ ที่เป็นรถไฟฟ้านะ)

6 KTM 890 Duke R

eU86Ol.png

KTM 890 Duke R ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘Super Scalpel’ ดูภาพลักษณ์ที่ดูแบดบอย ที่ได้รับการออกแบบโดยทีมงาน Kiska ทีมที่ฝากผลงานไว้มากมายบนรถมอเตอร์ไซค์หลากหลายแบรนด์ดัง โดยเจ้า 890 Duke R จะเป็นการต่อยอดเครื่องยนต์ LC8c ที่อัพขนาดความจุมากกว่า ทำให้ได้กำลังสูงสุดที่เพิ่มขึ้นเป็น 119 แรงม้า (bhp) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 99 นิวตันเมตร ในขณะที่ยังมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบปรับได้ เหมาะสมกับสนามแข่งมากขึ้น สอดคล้องกับ Engine Mapping ใหม่ที่ปรับกำลังได้หลายรูปแบบ และที่สำคัญตัวรถยังมีน้ำหนักตัวเพียง 179 กิโลกรัมเท่านั้น

5.Yamaha XSR 900

eU8uke.webp

Yamaha XSR 900 จัดว่าเป็นหมวดหมู่ของรถมอเตอร์ไซค์พิเศษ ที่ทางผลิตได้ตั้งชื่อให้ว่า Hertitage Soirt โดยใช้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่งในช่วงยุค 80’s และมีรุ่นย่อยๆ ตามขนาดเครื่องยนต์ทั้ง XSR700 และ XSR155 แต่สิ่งที่ทำให้แต่ล่ะรุ่นแตกต่างและโดดเด่นคือรูปแบบของเครื่องยนต์ที่ต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง โดย XSR900 จะมาพร้อมกับขุมกำลัง 3 ลูกสูบ 890 ซีซี ที่มีจุดเด่นด้วยการจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอ ทำให้ได้กำลังที่แตกต่างจากเครื่องยนต์ 3 ลูกสูบทั่วๆไป และมีเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ มีกำลังสูงสุดที่มากถึง 117 แรงม้า (bhp)

4.Aprilia Tuono 660 Factory

eU82et.webp

Aprilia Tuono 660 จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในรอบ 10 ปีของ Aprilia โดยใช้หลักการของการใช้ลูกสูบคู่หน้าจของเครื่องยนต์ RSV4 1100 มาทำการจัดวางเลย์เอาต์ใหม่ จนสามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ขนาดกลาง และสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเป็นอย่างมาก ด้วยกำลังของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 100 แรงม้า (bhp) ที่อาจจะดูน้อยไปสักหน่อยถ้าเทียบกับบรรดาคู่แข่งในลิสต์ทั้งหมด แต่ในทางกลับกัน ตัวรถจัดว่ามีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ล้ำสมัย และอัดแน่นมากที่สุดในกลุ่มเลยก็ว่าได้

3 Ducati Monster SP

eU8sAP.webp

พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา สำหรับรุ่นใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์ Monster จากผู้ผลิตอิตาเลี่ยน ถึงแม้ว่าจะถูกลดทอนความดิบเถื่อนจากรุ่นก่อนๆ ลงไปพอสมควร แต่การเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง SP ก็ช่วยให้ความดิบความเถื่อนของซีรี่ส์นี้ ยังคงมีกลิ่นอายและเอกลักษณ์ของซีรี่ส์เป็นอย่างดี ความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ด้วยระบบกันสะเทือนหน้าและหลังที่ปรับได้เต็มที่ของ Öhlins คาลิเปอร์ Brembo Stylema อันทรงพลัง แดมเปอร์บังคับเลี้ยวและท่อไอเสียจากแบรนด์คู่บุญ Termignoni งานสีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมอเตอร์ไซค์ MotoGP และเครื่องยนต์ Testastretta 937 2 ลูกสูบแบบ L-Twin ที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์

2.Yamaha MT-09 SP

eU8P1I.jpg

หากจะนิยามว่า Yamaha MT-09 คือ “ปีศาจ 3 ลูกสูบ” รุ่นพิเศษอย่าง Yamaha MT-09 SP ก็เป็น “ราชาปีศาจ 3 ลูกสูบ” อย่างแท้จริง ตัวรถจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ CP3 3 ลูกสูบ ขนาด 890 ซีซี ที่รีดกำลังได้ 117 แรงม้า (bhp) และความพิเศษที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ ไม่ได้มีเพียงอุปกรณ์บนตัวรถที่ถูกปรับใหม่เท่านั้น แต่ยังติดตั้งแกน OMU แบบ 6 แกน ที่ยกมาจาก YZF-R1 ทำให้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ไวต่อองศาการเอียงของตัวรถ เสริมด้วยระบบช่วงล่างใหม่จาก Öhlins ทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่สูงขึ้น ทั้งบนทท้องถนนและในสนามแข่ง

1 Triumph Street Triple RS

eU8o6u.jpg

เนกเกตสปอร์ตขั้นสุดสายเลือกผู้ดีอังกฤษ มาพร้อมกับขุมกำลัง 3 ลูกสูบ 765 ซีซี 4 จังหวะ 125 แรงม้า (bhp) โดยในรุ่น RS สำหรับปี 2023 นั้นค่อนข้างจะฉีกแนวทางเดิมๆ ของผู้ผลิต ไปสักหน่อย เพราะโมเดลใหม่ในปีนี้นั้น เพิ่มเติมคุณสมบัติบางอย่างเข้าไปใหม่ ทำให้ตัวรถมีความสปอร์ตที่มากกว่าเดิม และมีความใกล้เคียงกับ Daytona ซีรี่ส์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่เคยโด่งดังในอดีต และมีคุณสมบัติที่ใช้เป็นพื้นฐานเครื่องยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันระดับ Moto2 ชิงแชมป์โลก ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เลยที่มันจะกลายเป็นโมเดลที่น่าจับตามองมากที่สุดรุ่นหนึ่งในปีนี้

ทั้งหมดนี้คือ 10 อันดับรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตสปอร์ตที่มีขนาดเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,000 ซีซี ที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2023 นี้ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไร อย่าลืมทึ้งคอมเมนต์ไว้ที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank