Kawasaki ZX-6R หรือ Yamaha YZF-R6 ซื้อรุ่นไหนดี?!

Kawasaki ZX-6R หรือ Yamaha YZF-R6

สำหรับตลาดรถรถสปอร์ตแฟริ่งในคลาส 600cc ที่ถือว่าเป็นแนวสปอร์ตเรพลิก้าแท้ๆ ในบ้านเรา จะต้องบอกว่าตอนนี้ก็มีเพียง 2 ตัวเลือกเท่านั้นอย่าง Kawasaki ZX-6R และ Yamaha YZF-R6 ซึ่งมีเพื่อนๆ สอบถามกันเข้ามาอย่างเยอะแยะมากมายจนกระทั่งถึงทุกวันนีเ ว่าตกลงแล้วควรจะซื้อคันไหนดี บทความนี้เราเลยจัดทำข้อมูลของทั้ง 2 คันมาให้ลองเปรียบเทียบกันดู เผื่อว่าอาจจะช่วยในการตัดสินใจได้

รูปลักษณ์ภายนอก

Yamaha YZF-R6

Kawasaki ZX-6R

หากเราดูโดยรวมของทั้งสองโมเดลแล้วจะเห็นได้ถึงความแตกต่างที่ค่อนข้างชัดเจน ใน Kawasaki Ninja ZX-6R นั้นจะออกแบบมาให้ดูเกรี้ยวกราด มีความการออกแบบที่แหลมคมดูดุดัน ส่วน Yamaha YZF-R6 นั้นจะดูเพรียวกว่าลีนกว่า ด้วยการออกแบบที่ดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและดูเหมือนจะคล่องตัวมากกว่า ซึ่งทั้งคู่ก็มีแนวทางในการออกแบบรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันพอสมควร อยู่ที่ว่าชอบความดุดันแหลมคม หรือว่าชอบความหล่อแบบเรียบๆ หรูๆ อย่างไรก็ตามทาง Kawasaki นั้นมีรุ่นพิเศษอย่าง ZX-6R KRT Edition ที่จะเป็นรุ่นพิเศษตกแต่งลวดลายบนแฟร์ริ่งของเจ้า ZX-6R ด้วยสติ๊กเกอร์ของทีม KRT ทีมแข่งในเวที WSBK ที่จะช่วยสร้างลวดลายที่มีความเป็นรถแข่งมากกว่านิดๆ

เครื่องยนต์

Yamaha YZF-R6 ราคา

Kawasaki ZX-6R ราคา

มาถึงจุดนี้เริ่มเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนมากที่สุด โดยเครื่องยนต์ของเจ้า ZX-6R นั้นจะมีขนาดปริมาณกระบอกสูบที่ใหญ่กว่าเจ้า YZF R6 อยู่พอสมควร โดยเจ้า ZX-6R นั้นจะมีขนาดเครื่องยนต์ที่ 636 ซีซี ส่วน R6 นั้นจะมีขนาดความจุที่ 599 ซีซี โดยทั้งสองโมเดลเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ 4 จังหวะ 16 วาล์วแบบ DOHC ด้วยกันทั้งคู่ ส่วนเรื่องของพละกำลังสูงสุดนั้นเจ้า ZX-6R นั้นสามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้ 136 PS ที่ 13,500 รอบต่อนาที (แบบทำงานร่วมกับแรมแอร์) แรงบิดสูงสุดที่ 71 นิวตันเมตรที่ 11,000 รอบต่อนาที ส่วนเจ้า YZF-R6 นั้นสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ที่ 118.4 PS ที่ 14,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 61.7 นิวตันเมตรที่ 10,500 รอบต่อนาที สังเกตได้ว่าแรงม้าสูงสุดกับจำนวนรอบของเจ้า YZF-R6 นั้นค่อนข้างจะมีความต่างกันพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะขนาดของซีซีที่ต่างกันในระดับหนึ่งเลยนั่นเอง

Option

YZF-R6

ZX-6R

ทั้งสองโมเดลเป็นรถ Sport Replica ที่พร้อมลงสู่สนามแข่งขันทีตั้งแต่ออกจากโรงงาน ทำให้ทั้งสองโมเดลนั้นค่อนข้างที่จะจัดเต็มในเรื่องของ Option ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ที่ทั้งสองโมเดลติดตั้งมาให้ทั้งคู่ แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยที่เรื่องของขนาดและยี่ห้อของตัวโช้ค โดยใน ZX-6R นั้นเลือกใช้งานโช้คอัพแบบหัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร ที่สามารถปรับระดับการยุบตัวคืนตัวและสปริง Preload ได้ แต่ใน YZF-R6 นั้นเลือกใช้งานโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับขนาด 43 มิลลิเมตร โดยสามารถปรับระดับการยุบตัวคืนตัวและ Preload ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทั้งคู่ยังคงมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control, Assist And Slipper Clutch, Quickshifter และระบบเบรกที่ได้มาตรฐานจากสนามแข่งขันทั้งคู่

ความคุ้มค่าและภาพรวม

R6

ZX-6R ราคาล่าสุด

สำหรับในเรื่องของความคุ้มค่านั้น ทั้งสองโมเดลค่อนข้างที่จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ด้วยรูปทรงและการออกแบบที่เน้นการใช้งานในสนามแข่งขันเป็นหลัก ซึ่งจะมีท่าทางในการขับขี่ที่หมอบต่ำ หากนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันก็จะต้องมีการฝึกฝนให้ชินกับการขับขี่อยู่พอสมควร แต่ตรงนี้ดูเหมือนว่า ZX-6R นั้นจะมีท่านั่งในการขับขี่ที่เหมาะกับการขี่แบบทั่วๆ ไปมากกว่าเล็กน้อย ในขณะที่ YZF-R6 นั้นจะสปอร์ตแบบสุดๆ และทั้งสองก็ถือว่ามีงานรายละเอียดของวัสดุกับงานประกอบที่แตกต่างกันในบางจุด ซึ่งหากมองไปที่ความคุ้มค่าแล้ว ทั้งสองโมเดลก็ถือว่าคุ้มค่าตามราคาที่ถูกวางไว้ ให้เหมาะสมกับรายละเอียดโดยรวมของแต่ละคัน โดยราคาที่วางจำหน่ายในบ้านเรา ZX-6R นั้นราคาจะอยู่ที่ 459,000 บาท ส่วน YZF-R6 549,000 บาท ที่มีส่วนต่างประมาณ 90,000 บาท

ในมุมมองของทางทีมงาน GreatBiker นั้นมองว่า หากต้องการรถสปอร์ตเรพิลก้า ในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ยังไม่เคยสัมผัสรถในแนวนี้มาก่อน ZX-6R ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีมากทีเดียว แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องงบประมาณที่ต้องเพิ่มไปอีกระดับหนึ่ง และชื่นชอบคาแรกเตอร์ของรถสปอร์ตแบบขับขี่ในสนามเป็นหลักๆ ก็คงต้องลองพิจารณาในฝั่งของ YZF-R6 กัน แต่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วคนที่เลือกซื้อจำนวนไม่น้อย คงจะเลือกพิจารณาจากรูปร่างหน้าตาโดยรวม ว่าคันไหนออกแบบได้ถูกใจเรามากกว่ากัน