Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Yamaha YZF-R9M ผลงานดัดแปลงของ Jacopo Marzaro ช่างฝีมือดีชาวอิตาเลี่ยน

blank

หลังจากที่ Yamaha ได้ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่ใน R-Serie อย่างเจ้า YZF-R7 ที่จะเป็นตัวแทนรุ่นใหม่ของ R6 ด้วยการนำเอาพื้นฐานหลายๆอย่างของ MT-07 มาทำการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการเป็นรถในระดับ Super Sport ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมาในแนวทางนี้ อีกหนึ่งโมเดลในตระกูล MT อย่างเจ้า MT-09 เองก็น่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็น R9 ในอนาคต ซึ่งทาง Jacopo Marzaro นายช่างมากฝีมือชาวอิตาเลี่ยน ไม่อาจจะรอให้ทางบริษัทออกโมเดลตามที่ใจต้องการได้ จึงได้ทำการดัดแปลง Yamaha Tracer 900 GT ของตัวเองให้กลายเป็นสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง R9M ซะเลย

15560929685cc018285002a
Yamaha tracer 900GT

Jacopo Marzaro เป็นช่างมาความสามารถ ซึ่งปัจจุบันทำงานให้กับ Venezia Moto Yamaha ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha ในเมือง Veneto ในประเทศอิตาลี ผู้ที่หลงใหลในเครื่องยนต์ CP3 ของเจ้า Tracer 900 GT เป็นอย่างมาก และได้ทำการดัดแปลงรถของตัวเองจากรถในแนวทาง Naked Sport-Touring ให้กลายเป็นรถในแนวทาง Super Sport ที่จัดเต็มในทุกๆ สัดส่วน

r9m yamaha tracer 900 gt main

เริ่มต้นด้วยการดัดแปลงสภาพกันก่อน Marzaro ยังคงโครงสร้างหลักชุดเดิมจากโรงงานของ Tracer 900GT แต่มีการปรับในส่วนของ Sub-Frame ท้ายใหม่ โดยมีการปรับขนาดและขึ้นรูปการผลิตด้วยตัวเอง จนได้ส่วนท้ายที่สปอร์ตสมใจ บวกเข้ากับการปรับชุดระบบช่วงล่างใหม่ทั้งหมด โดยได้เลือกใช้โช้คอัพแบรนด์ดังอย่าง Ohlins ทั้งหน้าและหลัง โดยที่ส่วนหน้าได้ใช้ตัว Tiple Clamp ที่ออกแบบพิเศษเป็นตัวจับระหว่างโช้คอัพหน้าและแฮนด์แบบใต้แผงคอ ทำให้ได้ท่าทางในการขับขี่ที่สปอร์ตมากขึ้น เช่นเดียวกับ Monoshock หลังจาก Ohlins ที่สามารถตอบสนองได้ดีกว่าด้วยการปรับองศาการวางใหม่ โดยเชื่อมต่อเข้ากับสวิงอาร์มชุดเดิมจากโรงงาน

r9m yamaha tracer 900 gt dash
r9m yamaha tracer 900 gt rear shock

r9m yamaha tracer 900 gt seat

แฟร์ริ่งใหม่ทั้งคัน โดยทาง Marzaro ได้ยึดหลักการออกแบบมาจาก R-Series ของ Yamaha โดยดึงงานออกแบบที่ผสมผสานระหว่าง R6 และ R1 เข้าด้วยกัน ครอบถังน้ำมันใหม่ที่ให้รูปทรงที่สามารถกอดรัดได้ง่ายขึ้น โดยที่ส่วนท้ายใหม่ที่ออกแบบมาพิเศษนั้น จะเป็นท้ายแบบตูดมดที่เหมะกับรถในแนวทาง Super Sport เป็นอย่างมาก เมื่อเข้าคู่กับท้ายแบบสั้น และเบาะนั่งแบบบาง ก็ส่งให้ตัวรถนั้นดูมีความเป็น Sport Replica ที่สูงขึ้นตามไปด้วย

r9m yamaha tracer 900 gt brakes

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นทาง Marzaro ยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์ CP3 847 ซีซี สามลูกสูบไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการปรับ ECU ใหม่ ทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยสามารถเรียกแรงม้าสูงสุดได้มากถึง 115-140 แรงม้า ตามการปรับจูน Mapping ของเครื่องยนต์ และระบบไอเสียใหม่จาก Akrapovic แบบ Full System ที่ชุดเสริมกำลังขับให้มากขึ้นในรอบที่ต่ำ และแน่นอนว่าเมื่อเครื่องยนต์มีกำลังที่มากขึ้น ระบบเบรกก็ต้องปรับตามไปด้วย โดยทาง Marzaro ได้เลือกใช้ระบบเบรกจาก Brembo รุ่น GP4 RX ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คู่กับจานดิสก์เบรกคู่เดิมจากโรงงาน ส่วนของล้อนั้น มีการเลือกใช้วงล้อจาก OZ Racing ที่เป็นอัลลอยด์แบบ Forced สวมด้วยยางสลิกจาก Pirelli เป็นของตบท้าย

r9m yamaha tracer 900 gt main

นับว่าเป็นการดัดแปลงที่ต้องใช้หลักการทางวิศวกรรมมากพอสมควร ทั้งในเรื่องของการปรับเปลี่ยนส่วน Sub-Frame หรือการคำนวนระบบช่วงล่างใหม่ทั้งหมด หากเพื่อนๆ ที่ครอบครองเจ้า MT-09 อยู่แล้วถูกใจอยากลองปรับตามแบบบ้าง ก็อยากแนะนำให้ลองปรักษาช่างที่มีประสบการณ์ ก่อนจะลงมือทำด้วยตัวเอง หรือใครที่อาจจะรอให้เจ้า R9 เกิดขึ้นจริงล่ะก็ น่าจะยังไม่ใช่เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com