Yamaha ปล่อยทีเซอร์แรกก่อนการเปิดตัว New MX King (Exciter 155) เวอร์ชันปี 2024

Yamaha ปล่อยทีเซอร์แรกก่อนการเปิดตัว New MX King (Exciter 155) เวอร์ชันปี 2024

Yamaha Vietnam ได้ปล่อยทีเซอร์แรกอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ใหม่ New MX King หรือที่เราจะคุ้นเคยกับชื่อของ Exciter 155 รถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ Underbone ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศในแถบอาเซี่ยนอย่าง อินโดนีเซีย มาเลเซียและเวียดนาม

ก่อนหน้านี้ Yamaha Vietnam ได้ทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ซีรี่ส์มาก่อน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2020 โดยการนำเข้า Yamaha exciter 150 ก่อนจะขยับมาเป็นรุ่นใหม่ exciter 155 VVA ในปี 2021 แต่สำหรับปี 2023 นี้ ดูเหมือนว่า Yamaha Vietnam จะเปลี่ยนชื่อซีรี่ส์ใหม่ให้มีความใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตและจัดจำหน่ายในอินโดนีเซีย ภายใต้ชื่อ New MX King 155

จากแหล่งข่าวภายในประเทศได้เปิดเผยว่า New MX King 155 จะมีการนำเสนอรูปแบบของตัวรถที่อิงจากการออกแบบมาจากพี่ใหญ่ของซีรี่ส์ R อย่างเจ้า YZF R1 โดยจะมีการปรับชุดไฟหน้าและเสริมด้วยส่วนโค้งใหม่บนตัวถัง ทำให้ตัวรถมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า โดยจะยังคงใช้หัวใจหลักคือขุมกำลัง 155 ซีซี SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่มีระบบวาล์วแปรผันหรือ VVA เป็นจุดขาย

dWrW4Pb.jpeg

จากการนำเสนอที่นำเสนอโดย Yamaha Vietnam ต้องใช้การพัฒนาค่อนข้างนานในการแปลงการออกแบบซุปเปอร์ไบค์ให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตครอบครัว จุดสนใจหลักของนักออกแบบ Yamaha คือการสร้างดีไซน์ tebeng ที่ดุดัน ซึ่งขัดแย้งกับดีไซน์ YZF R1 ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นจุดสนใจแรกคือการติดตั้งไฟDRL ซึ่งฝังอยู่ในไฟแยกกันสองดวง

dWrWf3a.jpeg

จากข้อมูลที่เราพอจะรวบรวมได้มีค่อนข้างน้อย จึงเกิดข้อสงสัยเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการนำเสนอในครั้งนี้ เมื่อลองตรวจสอบไปยังบริษัทจะพบว่า Yamaha Vietnam เองยังคงวางจำหน่ายทั้ง exciter 150 และ exciter 155 ควบคู่กันไป และยังเป็นโมเดลเดียวกับที่ใช้ทำตลาดในประเทศไทยและอินโดนีเซียรุ่นล่าสุด ดังนั้นการประกาศในครั้งนี้ต้องมีอะไรใหม่ที่นอกเหนือจากการปรับรูปแบบ หรืออาจจะมีความแตกต่างในส่วนของกลไกหรือฟีเจอร์ที่เราอาจจะไม่เคยเจอบนตัวรถในเวอร์ชั่นประเทศใดมาก่อนก็ได้

dWrWNmf.jpeg

Yamaha Vietnam จะเปิดตัว New MX King 155 ในวันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ จนกว่าจะถึงเวลานั้น เราจะเกาะติดสถานการณ์และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากมีความเคลื่อนไหวล่าสุด เราจะเอามานำเสนอเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com