Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Yamaha NMAX รถพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ ใช้งานจริงในเมือง จะขับขี่คล่องตัวไหม?!

blank

สำหรับรถสปอร์ตพรีเมียมสกู๊ตเตอร์อย่าง Yamaha NMAX รุ่นใหม่ปี 2023 นั้น ภาพลักษณ์ที่หลายคนอาจจะนึกถึงในครั้งแรก ก็คือรถที่มีมิติค่อนข้างจะใหญ่กว่ารถทั่วๆ ไป เหมาะกับการขี่ออกทริปเดินทางไกล แต่สำหรับการใช้งานในเมืองในชีวิตประจำวันล่ะ จะเป็นอย่างไรบ้าง จะคล่องตัวไหม ขี่สนุกหรือเปล่า ครั้งนี้ทาง GreatBiker จะอาสาพาไปทดสอบตัวรถในประเด็นที่ว่านี้ด้วยกันเลย

MPn8vW.jpeg

โดยตัวรถ Yamaha NMAX 2023 ที่ใช้ทดสอบรอบนี้ มากับสีใหม่ น้ำเงิน Dull Blue ยิ่งดูพรีเมียมขึ้นกว่าเดิม ด้วยเนื้อสีมันวาว เวลาสะท้อนแสงยิ่งโดดเด่นจนใครๆ ก็ต้องเหลียวมอง สำหรับการขับขี่ในเมืองหากจะพูดกันตามจริงแล้ว ก็ถือว่าด้วยมิติของตัวรถ และแฟริ่งรอบๆ คัน ก็ทำให้มันมีขนาดที่ใหญ่กว่ารถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กในประมาณหนึ่ง แต่ไม่ได้มากมายนัก โดยเฉพาะความสูงของเบาะนั่ง ก็อยู่ในระดับที่พอดี ทำให้สรีระโดยเฉลี่ยของผู้ชายไทยนั้น สามารถขี่ในการจราจรที่ติดขัดได้สบายๆ เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักนิดนึง (และแน่นอนว่า ผู้หญิงก็สามารถขับขี่ได้เช่นกัน) และตัวรถยังออกแบบที่วางเท้ามาให้ถึง 2 รูปแบบ ทั้งการตั้งฉากแบบปกติ และรูปแบบการเหยียดเท้าไปข้างหน้า ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ที่มีสถานการณ์แตกต่างกันไปได้เป็นอย่างดี

MPnXU1.jpeg

MPnVN2.jpeg

ในการที่เราทดสอบตัวรถนั้น สิ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก ก็คือการออกตัว ที่ถือว่าตัวรถนั้นโดดเด่นเอามากๆ ด้วยเครื่องยนต์ Blue Core ขนาด 155cc แบบ 4 วาล์ว ที่ทำงานร่วมกับวาล์วแปรผัน VVA ทำให้ตัวรถมีพละกำลังเหลือๆ ในย่านความเร็วต้นถึงกลาง ซึ่งเป็นความเร็วที่เราใช้กับการขับขี่ในเมืองปกติมากที่สุดแล้ว ซึ่งการที่รถออกตัวได้ไหลลื่น ก็ทำให้เราสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง และสำหรับรุ่น Yamaha NMAX Connected จะมาพร้อมกับระบบ Traction control ป้องกันล้อหมุนฟรี ยิ่งช่วยให้ประสิทธิภาพของสปอร์ตสกู๊ตเตอร์คันนี้ MAX ขึ้นไปอีกขั้น

MPnn9n.jpeg

MPnuyS.jpeg

และในส่วนของมิติตัวรถ แม้ว่าอาจจะดูใหญ่จากสายตาภายนอก แต่เมื่อได้ลองขี่จริงๆ ก็พบว่า ตัวรถไม่ได้เทอะทะอะไรเลย ช่องแคบๆ ระหว่างการจราจรที่ติดขัด แบบที่รถคันเล็กทั่วๆ ไปนั้นไปได้ All New Yamaha NMAX คันนี้ก็ไปได้เช่นเดียวกัน ประกอบกับบาลานซ์ของตัวรถ ที่ออกแบบมาดีมากๆ มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้จังหวะมุดหรือพลิกรถแบบกระทันหัน ก็สามารถทำได้เนียนๆ เลยทีเดียว รวมไปถึงระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่เสริมความปลอดภัยในการใช้งาน ประกอบกับความเป็นรถออโตเมติก ที่ไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์เวลาใช้งาน ตรงนี้ถือว่าตัวรถขี่ได้สนุกในเมืองอย่างแน่นอน

MPnMBz.jpeg

และนอกจากนั้นแล้วตัวรถยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวก ที่รองรับไลฟ์สไตล์การใช้งานในเมืองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น

MPnmTf.jpeg

ช่องเปิดฝาเติมน้ำมันรถด้านหน้า ที่ทำให้เวลาเราเติมน้ำมันนั้น ไม่ต้องลงจากรถ เรียกได้ว่าสะดวกเอามากๆ เลยทีเดียว

MPnLyb.jpeg

โดยจะควบคุมการเปิดจากสวิทช์ที่แผงคอ รวมไปถึงการเปิดช่องใต้เบาะนั่งขนาดใหญ่ เพื่อเก็บของ เปิด-ปิดตัวรถ ก็สามารถควบคุมจากตรงนี้ได้เลย โดยจะทำงานร่วมกับกุญแจแบบรีโมทสมาร์ทคีย์ ที่เพิ่มความสะดวกมากขึ้นเข้าไปอีก

MPnJsJ.jpeg

นอกจากนั้นแล้วตัวรถยังมีช่องชาร์จ USB สำหรับอุปกรณ์มือถือมาให้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ในยุคนี้

MPnv0D.jpeg

ภาพรวมแล้ว Yamaha NMAX ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันเอามากๆ โดยส่วนตัวทางเรามองว่า มันใช้งานได้ดีพอๆ กับการขับขี่ออกทริปทางไกลเลยทีเดียว แล้วที่ชอบที่สุดคือ ระบบเบรก ABS ทั้ง 2 ล้อ ซึ่งในคลาส 155 ซีซี มี NMAX รุ่นเดียวที่มีให้ ทำให้เวลาเบรกกะทันหันเนี่ย มั่นใจกว่าเยอะ ดังนั้นใครที่อยากได้รถสกู๊ตเตอร์สักคัน ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย จะขี่ในเมืองหรือออกทริปแบบครบจบในคันเดียว และดูมีสไตล์ที่เหนือระดับ Yamaha NMAX คันนี้เป็นคำตอบที่ลงตัวมากที่สุดคันหนึ่งในท้องตลาดเลยจริงๆMPr3qk.jpeg

MPrkBl.jpeg

MPrs5z.jpeg

เพื่อนๆ ที่อยากสัมผัสกับความ MAX เพิ่มเติม พร้อมได้รับการรับประกันนานถึง 5 ปีหรือ 50,000 กม. (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน) สามารถเข้าไปดู Yamaha NMAX รายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ

blank
เรื่องยอดนิยม