Yamaha Exciter 150 “Panigale V4s” ร่างจำแลงของ Mopad Sport จากเวียดนาม

มาอีกแล้วครับท่าน ผลงานดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์สุดปังจากเวียดนาม ที่มีความนิยมรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Mopad Sport เป็นอย่างมาก และมีโมเดลที่ขายดีที่สุดและมักจะถูกนำไปดัดแปลง เสริมแต่งกันเป็นจำนวนมากอย่างเจ้า Yamaha Exciter 150 ที่ล่าสุดได้ถูกนำไปปรับแต่งสวมร่างของ Ducati Panigale V4s ตัวแข่งบนเวที WorldSBK

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 14

ผลงานใหม่ของ Harden Motorsport Speed Way ผู้เคยสร้างความฮือฮาด้วยการดัดแปลง Honda Winner X ให้กลายเป็นรถแข่งอย่าง Honda RC213V มาก่อนหน้านี้ และครั้งนี้ทางสำนักแต่งมากฝีมือก็นำเอารถในแนว Mopad Sport ยอดนิยมอย่าง Yamaha Exciter มาทำการดัดแปลง แต่มันถูกข้ามค่ายย้ายฝั่งไปสู่รถมอเตอร์ไซค์จากอิตาลีอย่างเจ้า Ducati Panigale V4s ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันดูเข้าท่ามากๆ เลยทีเดียว

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 11

โดยการดัดแปลงในครั้งนี้นั้นทาง Harden Motorsport Speed Way เองได้ยกเครื่องใหม่แทบจะทุกส่วนจาก Exciter เดิมๆ จากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมส่วนเฟรมท้ายใหม่ เพื่อการปรับเบาะนั่งให้เป็นไปตามแนวทางของรถสปอร์ตขั้นสุด ระบบช่วงล่างใหม่ทั้งหน้าและหลัง โดยที่ส่วนหน้านั้นจะมีการปรับโช้คอัพหัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร สวมเข้ากับล้อซิ่งขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยางหน้าไซส์ใหญ่ 120*60-17 และเปลี่ยนระบบเบรกหน้าใหม่ โดยใส่ชุดจานดิสก์เบรกแบบลอยตัวหน้าคู่ ชุดระบบเบรกจาก Brembo ส่วนด้านหลังนั้นโดดเด่นด้วย Single-Side Swingarm อลูมิเนียมที่ใช้สติกเกอร์คาร์บอนทับอีกรอบ ควบคู่กับโช้คอัพเดี่ยวจาก Ohlins รับกับยางหลังไซส์ใหญ่สะใจ 180/55-17

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 1
exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 9
exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 10

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 3

ในส่วนที่สะดุดตาที่สุดของการดัดแปลงนี้ก็คือชิ้นส่วนแฟร์ริ่งทั้งหมด ที่ทำขึ้นด้วยมือทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้าที่ถอดแบบมาจาก Panigale V4s อย่างชัดเจน ไฟหน้าแบบคู่ แยกซ้ายขวา พร้อมกับมีช่องดักอากาศด้านบน (น่าจะเพื่อความสวยงามเท่านั้น) และมีจุดเด่นที่ Winglets ซ้ายขวา และส่วนแฟร์ริ่งข้างที่มีรายละเอียดของร่องที่เหมือนกับ Panigale V4s ยาวไปจนถึงส่วนท้ายเชิดที่ดูสปอร์ตลงตัว กับเบาะนั่งแบบกำหนดเองที่เป็นแบบ Solo Seat และยังมีของเล่นที่น่าสนใจทั้ง ชุดมือเบรก มือคลัทซ์ ปั้มบนใหม่ กันล้ม ชุดกระจกมองหลังปลายแฮนด์แบบกลับหัว รวมไปถึงพักเท้าแต่งที่เข้าชุดกับตัวรถ

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 4
exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 6

ไม่เพียงแต่มีการตกแต่งภายนอกตัวรถเท่านั้น ในส่วนของเครื่องยนต์ก็ถูกปรับแต่งด้วยเช่นกัน โดยเครื่องยนต์เดิมถูกขยายออกให้มีความจุของปริมาณกระบอกสูบที่ใหญ่ขึ้น ระบบระบายความร้อนใหม่ ระบบทางเดินไอเสียใหม่จาก Akrapovic โดยข้อมูลเจ้า Yamaha Exciter 150 “Panigale V4s” คันนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างสบายๆ

exciter do ducati panigale v4 s gia xe kawasaki motosaigon 13

จัดว่าเป็นผลงานที่เปรี้ยวจี๊ดอีกครั้งของ Harden Motorsport Speed Way เพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะนำไปเป็นไอเดียในการตกแต่ง Yamaha Exciter คันโปรดของเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ แต่คงไม่ต้องพูดถึงราคาในการดัดแปลงเลย สะเทือนใจไปเปล่าๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก motosaigon.vn