YAMAHA|VR46 Riders Academy การสร้างผู้สืบทอดจิตวิญญาณแห่งความท้าทายของยามาฮ่า

news_20160707v

ถือว่านี่เป็นโครงการสุดยิ่งใหญ่จากทาง Yamaha ที่เปิด ACADEMY เพื่อสร้างนักแข่งสายเลือดใหม่ ให้ก้าวไปสู่ยอดฝีมือระดับโลก ภายใต้ชื่อโครงการ VR46 Riders Academy ซึ่งได้รับการจัดตั้งขึ้นโดย นักแข่งระดับซูเปอร์สตาร์ของการแข่งขัน MotoGP อย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่ กับเป้าหมายในการสนับสนุนและการฝึกอบรมนักแข่งดาวรุ่ง สู่การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์บนเวทีระดับโลก จนกระทั้งเกิดโปรแกรม “เดอะมาสเตอร์แคมป์” โดยเป็นสถาบันการฝึกอบรมที่จะมีบทบาทสำคัญ ด้วยรูปแบบการฝึกสอนที่เป็นแบบลำดับขั้นในการพัฒนานักแข่งของยามาฮ่าและให้คำแนะนำ เพื่อที่จะคงรักษาความสามารถอันเป็นอัจฉริยะต่อไปในอนาคต

สำหรับ “เดอะมาสเตอร์แคมป์” จะมีขึ้นปีละ 2 ครั้ง กับการคัดเลือกนักแข่งประมาณ 5 ท่านจากทวีปเอเซียเป็นหลัก ด้วยระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ นักแข่งจะได้รับการเรียนการสอนโดยตรงจากรอสซี่ และผู้ฝึกสอนประจำของสถาบันฝึกอบรมฯ โดยใช้สนามมอเตอร์รันช์ และ สนามมิซาโน่ เวิลด์ เซอร์กิต มาร์โค ซิมอนเซลลี่ เป็นสถานที่หลัก

เหล่านักแข่ง ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ รอสซี่ร่วมการแข่งขัน ณ สนามมอเตอร์รันช์
5 นักแข่งจาก ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ กับความฝันที่กลายเป็นความจริงของพวกเขาในวันนี้ ไม่เพียงแต่ได้เจอฮีโร่ของเขาอย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่ ณ สนามมอเตอร์รันช์ แต่พวกเขายังได้ร่วมการแข่งขันกับเขาบนรถยามาฮ่า วายแซด250เอฟ ในสนามแฟลทแทร็ค ตามตารางฝึกซ้อมของพีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง (ประเทศไทย), กาลัง เฮนดร้า ปราทามา (อินโดนีเซีย), โซอิชิโร่ มินามิโมโต้ (ญี่ปุ่น), คาสม่า ดาเนียล บิน คาสมายูดิน (มาเลเซีย) และ อิมมานูเอล พุททรา ปราทน่า (อินโดนีเซีย) จนเสร็จสิ้นช่วงเช้ากับการออกกาลังกายของพวกเขา ก่อนที่จะขับขี่ต่อในช่วงบ่าย สาหรับการออกกาลังกายในครั้งนี้มีการเก็บข้อมูลของนักแข่งทั้ง 5 คน ด้วยการวิ่งในสนามกีฬาเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ภายใต้การนาของนักแข่งอิตาเลี่ยนให้แก่เหล่านักแข่งของยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ ซึ่งเป็น 2 นักแข่งจากสถาบันฝึกอบรมนักแข่ง VR46 อย่าง อันเดรีย มิงโน่ และ ฟรานเชสโก้ แบ็กนาย่า เมื่อเสร็จสิ้นการออกกาลังกายเป็นที่เรียบร้อย นักแข่งทั้งหมดได้พักรับประทานอาหารกลางวันที่ตาวุลเลีย ก่อนที่จะดาเนินกิจกรรมต่อตามกาหนดการที่แจ้งตั้งแต่วันเริ่มต้น

ที่สนามมอเตอร์รันช์ วาเลนติโน่ รอสซี่ มีความยินดีมากที่ได้พบ 5 นักแข่งจากเอเซียที่มีความพรสวรรค์ ณ สนามมอเตอร์รันช์ของเขา สาหรับการขับขี่ในครั้งนี้จะลงพร้อมกับนักแข่งของสถาบันฝึกอบรมนักแข่ง VR46 และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี แต่ในการฝึกซ้อมขับขี่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่จริงจังเป็นอย่างมาก

หลังจาก 2 วันของการฝึกอบรมอย่างจริงจังและการซึมซับความรู้ของเหล่านักแข่งยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ การที่ได้เพิ่มเติมในเรื่องทักษะการขับขี่ซึ่งได้มีการจัดการทดสอบด้วยการ แข่งขันโดย 5 นักแข่งยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ โดยมีแขกรับเชิญอย่าง ลิน ฮาวิส ผู้อานวยการของยามาฮ่ามอเตอร์เรสซิ่ง และครูฝึกที่คอยดูแลเพิ่มเติมเทคนิคให้แก่นักแข่งใน ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ อย่าง มาร์โค่ เบลลี่ แชมป์อิตาเลี่ยน แฟลทแทร็ค 4 สมัย , แชมป์อังกฤษ แฟลทแทร็ค 3 สมัย , แชมป์อเมริกัน และ แชมป์ยูโรเปี้ยนแฟลทแทร็คอย่างละ 2 สมัย และเป็นผู้ฝึกสอนทางด้านเทคนิคการขับขี่ในมาสเตอร์แค้มป์

เบลลี่ได้พบพวกเขาอีกครั้งและแนะนาถึงสนามโดย รอบของแฟลทแทร็คให้ 5 นักแข่งของ ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ พวกเขาได้รับเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์กับเส้นทางที่ยอดเยี่ยมสาหรับการแข่ง ขัน เมื่อเห็นพวกเขาขับขี่ ยามาฮ่า วายแซด 250 เอฟเอส รอบสนามมอเตอร์รันช์ จนเขา ไม่สามารถที่จะระงับความตื่นเต้นที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาของนักแข่งทั้งหมด

เบลลี่ได้กล่าวถึงพวก เขาว่า….”อันดับแรกสุดผมขอขอบคุณยามาฮ่า ที่เป็นผู้สนับสนุน และ สถาบันฝึกอบรมนักแข่ง VR46 เพราะมันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากสาหรับผม ผมสามารถมองเห็นการพัฒนาทักษะของนักแข่งอยู่ตลอด เมื่อเทียบกับวันแรก ขอบคุณการทดสอบการแข่งขันที่เรามอบให้แก่พวกเขา ทาให้เห็นว่าพวกเขาทาได้ดีและดีขึ้น กับการควบคุมคันเร่ง และ ตาแหน่งของร่างกายของพวกเขา สิ่งที่ดีคือการที่พวกเขายังอายุน้อย พวกเขาจะสามารถที่จะฟังและสามารถที่จะทาสิ่งที่เราต้องการจากพวกเขา เรามีความกังวลใจเล็กๆ ในตอนแรกเพราะพวกเขาไม่มีประสบการณ์ของการขี่แฟลทแทร็ค แต่ผมบอกเขาว่าให้พวกเขา สร้างสรรค์เทคนิคของเขาขึ้นมาเพื่อปรับปรุงความสามารถในการขับขี่ของพวกเขา ผมคิดว่าโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ไม่เหมือนใครและสร้างความเข้าใจให้แก่ เหล่านักแข่งได้อย่างสมบูรณ์แบบกับการทางานของตัวเองที่จะส่งผลต่อผลงานต่อๆ ไป”

โดย กาลัง นักแข่งจากอินโดนีเซีย ทาผลงานได้ดีที่สุดของยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ ในการแข่งครั้งแรก กับอันดับที่ 9 และ อันดับ 1 ในการแข่งครั้งที่ 2 ที่มีเฉพาะ 5 นักแข่งดาวรุ่ง เป็นชัยชนะครั้งแรกของเขาใน ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ ส่วนพีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง จบการแข่งขันในอันดับที่ 2

ความคิดเห็น

วาเลนติโน่ รอสซี่
“พวกเราเป็นเพียงจุดกึ่งกลางของ ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ ที่จัดขึ้นครั้งแรก และผมได้เห็นว่าทุกคนมีความสุขมาก พวกเขามีความสนุกสนานและมีความสนใจในสิ่งที่จะได้รับการสอนให้พวกเขาและสิ่ง นี้ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาจะได้ทาการขับขี่ที่แตกต่างกันจะได้รับประสบการณ์ระหว่างที่อยู่ ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์แห่งนี้ พวกเขาได้เข้ายิมพร้อมกับนักแข่งของ ฃสถาบันฝึกอบรมนักแข่ง VR46 และยังได้เข้าร่วมเรียนรู้ทฤษฎีเกี่ยวกับระบบกันสะเทือนและพวกเขามีการฝึก อบรมกับผมและนักแข่งในสถาบันฝึกอบรมนักแข่ง VR46 ที่สนามมอเตอร์รันช์ พวกเขาทาได้ดีกับรถในสนามแฟลทแทร็ค และพวกเขาสามารถขับขี่ได้อย่างรวดเร็วมาก! ผมขับขี่กับพวกเขาอยู่หลายรอบและผมชอบวิธีการที่พวกเขาขับขี่ พวกเขายังมีการแข่งขันและผมสนุกกับการเฝ้าดูพวกเขาในสนาม โดยเฉพาะการต่อสู้เพื่อการเป็นผู้นาสาหรับการเป็นแชมป์แรกของการแข่งขัน ครั้งแรกในยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ ณ สนามมอเตอร์รันช์ แห่งนี้ สาหรับยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ จะคงดาเนินต่อไปอีก 2 วัน กาหนดการวันพรุ่งนี้เป็นอีกครั้งที่ยุ่งยากมากและในช่วงบ่ายพวกเขาจะท้าทาย ตัวเองด้วยรถสปอร์ตอย่างยามาฮ่าวายแซดเอฟ อาร์3 ซึ่งผมแน่ใจว่ามันจะเป็นอีกวันที่ดี”

พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง
“ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณ ยามาฮ่าที่มอบโอกาสให้ผมได้ทาสิ่งเหล่านี้ ผมต้องการที่จะได้รับโอกาสที่จะมาที่นี่อีกครั้งเพื่อพัฒนาทักษะและการแข่ง ขันของผม ผมยังอยากจะกล่าวขอบคุณกับไทยยามาฮ่ามอเตอร์เป็นอย่างมาก ที่ให้การสนับสนุนผมตั้งแต่จุดเริ่มต้นของอาชีพการ แข่งขันของผม”

กาลัง เฮนดร้า ปราทามา
“เรามีช่วงของการวิ่งกับเหล่านักแข่งจากสถาบันฝึกสอนฯ และผมมีความสุขมากเกี่ยวกับที่นั้น แต่ที่ดีที่สุดคือช่วงบ่ายวันนี้ ผมรู้สึกว่าช่วงบ่ายวันนี้เป็นวิถีทางที่ดีที่สุดในการปรับปรุงเส้นทางสาย อาชีพของผม และผมยังชนะในการแข่งขันในกลุ่ม ยามาฮ่า VR46 มาสเตอร์แค้มป์ มันมากกว่าคาบรรยาย เมื่อผมกลับไปยังประเทศอินโดนีเซีย ผมจะพยายามนาสิ่งที่ได้รับกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบแฟลทแทร็ค เพราะมันเป็นการฝึกอบรมที่ดีและผมไม่ต้องการที่จะหยุดการพัฒนาที่จะเกิดขึ้น ต่อจากนี้ ”

อิมมานูเอล พุททรา ปราทน่า
“มันเป็นเรื่องยากที่จะหาคาพูดที่เหมาะสมในการอธิบายถึงประสบการณ์ของเราใน วันนี้ เช้าวันนี้ที่เรามีการวิ่งออกกาลังกายกับ’เป็คโค่’ และ ‘มิงโน่’ และในช่วงบ่าย พวกเราทุกคนมาถึงที่สนามมอเตอร์รันช์ด้วยกัน ซึ่งมันเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริง ผมได้เรียนรู้มากและในที่สุดผมรู้สึกว่า ผมขับขี่ได้ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับเมื่อวานนี้ ผมคิดว่ามันจะหมายถึงความก้าวหน้าที่ดีสาหรับอาชีพของผม”

คาสม่า ดาเนียล บิน คาสมายูดิน
“ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณยามาฮ่าสาหรับโอกาสในครั้งนี้ โดยการสนับสนุนของพวกเขาผมจะไม่เคยที่จะได้รับความสามารถเหมือนอย่างการ เรียนรู้ที่นี้ ผมรู้สึกว่านี่คือการฝึกอบรมที่ดีที่สุดที่ผมเคยได้รับและเครดิตส่วนใหญ่ผม ยกให้แก่ มาร์โค่ เบลลี่ ‘ราชาแห่งผืนทราย’ ผมไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อนในการขับขี่แบบแฟตทแทร็ค แต่ต้องขอบคุณ การสอนของคุณเบลลี่ ตอนนี้ผมต้องการที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ทางฝุ่น เพื่อที่จะพัฒนาทักษะจักรยานสกปรกที่จะพัฒนาทักษะของสนามแฟลทแทร็คของผม เพื่อให้สามารถกลับมาแสดงให้เขาเห็นว่าผมมีการพัฒนาทักษะเพิ่มเติม”

โซอิชิโร่ มินามิโมโต้
“เราทุกคนมีความสุขกับโปรแกรมของวันนี้เป็นอย่างมาก เพราะเราอยู่ในสนามมอเตอร์รันช์สาหรับช่วงบ่ายทั้งหมด แต่ละช่วงมันเป็นเรื่องยากมากขึ้นตามที่ผมคิด ซึ่งมันเป็นความยากเล็กน้อยสาหรับผม มันเป็นของความสงสารนิดๆ ผมอยากที่จะได้รับผลงานที่ดีกว่านี้ ผมคิดว่าผมสามารถใช้สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในวันนี้ในสายงานอาชีพผมในอนาคต ผมจะไม่ลืมสิ่งที่ถูกสอนให้เราในวันนี้และทุกอย่างที่มาร์โค่ เบลลี่ อธิบายให้แก่เรา เราได้ข้บขี่ร่วมกับวาเลนติโน่ รอสซี่ ในการติดตามผมเห็นเขานั่งและมันก็สวยงาม มันเป็นอย่างมากที่สะอาดและเรียบเนียนและแน่ใจว่าฉันยังได้เรียนรู้อะไรมาก มายจากเขาในวันนี้”

v9Oy8I.gif