Valentino Rossi พยายามสร้างแรงกระตุ้นให้กับทีม Yamaha

valentino-rossi-saat-kualifikasi-motogp-italia-2018_20180603_163926

นับว่าเป็นความน่าผิดหวังครั้งใหญ่ของ Yamaha ในการแข่งขัน MotoGP2018 ที่สนาม Motorland Aragon หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องผลงานและแนวทางของการพัฒนารถแข่ง โดย Valentino Rossi นักแข่งระดับตำนานของทีมต้องออกมาสร้างกระตุ้นให้กับทีม เพื่อสร้างแรงจูงใจในการต่อสู้กับการแข่งขันในสนามต่อไป

ผลงานของ Yamaha ในสนาม Motorland Aragon นั้นถือว่าน่าผิดหวังเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วันศุกร์และวันเสาร์ ในรอบการฝึกซ้อมรถของ Yamaha ประสบปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นของทีมโรงงานเองหรือทีมสนับสนุน ทั้งสี่คันไม่สามารถทะลุไปยืนรอในรอบ QP2 ได้เลยแม้แต่คันเดียว ซึ่งนับว่าเห็นการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปลี่ยนจาก 500 ซีซี มาเป็น MotoGP และความผิดหวังนี้ยังส่งผลต่อไปยังรอบการแข่งขันสุดท้ายในวันอาทิตย์อีกด้วย

Valentino Rossi ได้กล่าวกับสื่อไว้ว่า “ผมเข้าใจดีมันเป็นอะไรที่แย่มากๆ เป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าจดจำเท่าไหร่ และสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับ Yamaha” Rossi เองยอมรับถึงความผิดหวังในครั้งนี้ และยอมรับอีกว่ามันเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยาก สิ่งที่ทีมควรทำก็คือสร้างแรงจูงใจในการต่อสู้สนามต่อไป “เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราทำนั้นไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปเลยจากเมื่อวันเสาร์ ผมต้องออกสตาร์ทจากแถวหลัง มันเป็นอะไรที่แย่มากๆ แต่ผมยังคงสามารถจบใน Top 10 และยังเก็บคะแนนมาได้ ผมคิดว่าตอนนี้รถของเรา ยังดีไม่พอที่จะลงแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาในเรื่องของยาง ผมรู้สึกว่าผ่านไปไม่กี่รอบแต่ยางกลับหมดประสิทธิภาพไปอย่างรวดเร็ว เราคงต้องทำการบ้านอย่างหนักในเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่ผมคนเดียวที่รู้สึกกับสิ่งนี้”

“ในรอบ FP3 ผมรู้สึกว่าตัวเองช้าลงไปมาก ผมเลยพยายามที่จะเก็บข้อมูลจากยางใหม่ใน FP4 แล้วก็เป็นอย่างที่คุณเห็น ผมล้ม เรายังคงพยายามที่จะแก้ปัญหาในการ Setting ตัวรถใหม่ แต่โชคไม่ดีเอามากๆ มันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปเลย เครื่องยนต์ทำงานหนักเหมือนเดิม แต่กลับไปได้ไม่เร็วอย่างที่คิด หลังจาก Q1 ผมรู้สึกสับสนเป็นอย่างมาก สิ่งที่เราพยายามทำกันกลับไม่เกิดผลดี มันกลับทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงหนักเข้าไปอีก ผมไม่คิดเลยว่าตัวเองจะจบรอบ Q1 ด้วยเวลาเพียงเท่านั้น สุดท้ายผมต้องยอมรับมัน และกลับมาพัฒนากันต่อ ถึงแม้ว่าตอนนี้การสื่อสารของผมกับทีม อาจจะไม่ใช่การสื่อสารที่เข้าใจตรงกันสักเท่าไหร่”

เมื่อนักข่าวถามถึงการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ของทีม Rossi ก็ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ได้อย่างน่าสนใจ “มันค่อนข้างที่จะตอบได้ยากมาก เราไม่รู้ว่าอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น เราไม่ทราบถึงเรื่องรายละเอียด แต่เราหวังว่า พวกเขาจะทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อปรับปรุงรถแข่งได้ เรายังมีการแข่งที่เหลืออีก 5 สนาม เราอาจจะไม่ต้องไปโฟกัสกับสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ สิ่งที่เราทำได้ก็คือตั้งหน้าตั้งตาทำงานของตัวเองไป และช่วยกันพาทีมผ่านวิกฤตตรงนี้ไปให้ได้”

ถึงแม้ว่าจะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 18 ของการแข่งขัน Valentino Rossi ก็ได้พิสูจน์ตัวเองด้วยการจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 8 และมันถือว่าเป็นผลงานที่ดีไม่ใช่น้อย เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีม Maverick Vinales ที่ยังเกาะใน Top 10 จนจบการแข่งขันได้ หลังจากถูกปรับ Grid Start ลงไปอยู่อันดับที่ 14 หากมองภาพรวมแล้ว Yamaha ยังคงมีปัญหาให้ต้องแก้ไขอีกมาก แต่ก็ยังเชื่อได้ว่าทีมนี้ยังมีดีพอที่จะผ่านวิกฤตตรงนี้ไปได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com