เปิดข้อมูลอย่างเป็นทางการของ 2020 Triumph Tiger 900 ทั้งสี่รุ่น

2020 Triumph Tiger 900

หลังจากเปิดเผยถึงการเตรียมอัพเกรดครั้งใหญ่ของรถมอเตอร์ไซค์สาย ADV จากผู้ผลิต Triumph ล่าสุดทางค่ายได้ปล่อยข้อมูลพร้อมรายละเอียดของโมเดลใหม่ประจำปี 2020 ออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย โดยในปีหน้านี้เราจะได้เห็น Triumph Tiger 900 ที่นอกเหนือจากการอัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่แล้ว ยังมีการอัพเกรดตัวรถให้ทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย

2020 Triumph Tiger 900 Rally

2020 Triumph Tiger 900 รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของ Touring-ADV จากประเทศอังกฤษ ชัดเจนว่าโมเดลนี้จะถูกใช้เพื่อการจำหน่ายแทนที่โมเดลเดิมอย่าง Tiger 800 โดยทางผู้ผลิตได้มีการอัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่เป็น 888 ซีซี สามลูกสูบเรียงแบบ DOHC 12 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยขนาดของเครื่องยนต์นั้นจะมากกว่าเดิม 89 ซีซี เพื่อทดแทนการลดค่ามลพิษให้ได้มาตรฐาน EURO5 โดยที่พละกำลังสูงสุดจะเท่ากับของเดิมที่ 95 แรงม้า (HP) และแรงบิดสูงสุดที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม จากเดิมที่ทำได้ 79 นิวตันเมตร ไปเป็น 86.7 นิวตันเมตร พร้อมด้วยการเพิ่มรอบ Rev Limit ให้สูงขึ้น โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวอ้างว่าเจ้า Tiger 900 นั้นจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์สาย Touring-ADV ที่มีรอบเครื่องยนต์มากที่สุดในบรรดารถใน Segment เดียวกันในท้องตลาด

Tiger 900 rally
2020 Triumph Tiger 900 Rally

สำหรับโมเดลในปี 2020 นั้น Triumph ได้ส่ง Tiger 900 ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 4 รุ่น โดยจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ รุ่น Rally สำหรับล้อซี่ลวด c]t รุ่น GT สำหรับล้อแบบ Cast Wheel โดยในแต่ล่ะรุ่นนั้นจะมีรุ่นย่อยลงไปอีกรุ่นล่ะหนึ่งโมเดล GT Pro และ Rally GT โดยทั้งสี่โมเดลจะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกัน และนอกจากนี้ทั้งสี่โมเดลจะได้รับถังน้ำมันที่มีความจุมากกว่าเดิมหนึ่งลิตร และระบบเบรก Brembo ติดตั้งมาให้จากโรงงาน ระบบไฟแบบ LED รอบคัน รวมไปถึง bar-style DRL หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว โดยที่ในรุ่น GT Pro และ Rally GT นั้นจะได้รับฟังก์ชั่นพิเศษในการเชื่อมต่อและการแสดงผลที่สูงกว่ารุ่นปกติ

2020 Triumph Tiger 900 GT
2020 Triumph Tiger 900 GT

ความแตกต่างของรุ่น GT และ Rally นั้นมีความแตกต่างกันในหลายส่วน โดยเริ่มจากรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน สรีระความสูงของรุ่น GT และ GT Pro นั้นจะสามารถปรับระดับได้ระหว่าง 810 – 830 มิลลิเมตร นอกจากนี้ทางผู้ผลิตยังได้ออกชุดแต่งพิเศษสำหรับผู้ขับขี่ที่อาจจะมีสรีระที่ไม่สูงใหญ่ ด้วยชุดแต่ง Low Ride Height Version สำหรับรุ่น GT และ GT Pro ที่สามารถปรับระดับความสูงเบาะนั่งให้ลงมาเหลือเพียง 760 -780 มิลลิเมตร ส่วนรุ่น Rally และ Rally GT นั้นเบาะนั่งจะสามารถปรับได้ระหว่าง 850 -870 มิลลิเมตร

Tiger 900 Rally

ในส่วนของของสเปกตัวรถนั้น GT และ GT Pro จะใช้ระบบกันสะเทือนหน้าหลังของ Marzocchi ระยะยุบตัว 180 มิลลิเมตร และยังมีความแตกต่างกันเองระหว่างรุ่น โดยในรุ่น GT Pro นั้นจะสามารถปรับระดับของโช้คอัพหน้าได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนในรุ่น Rally และ Rally GT นั้นจะใช้ระบบกันสะเทือนของ Showa โดยที่มีระยะยุบตัวที่มากถึง 240 มิลลิเมตรในด้านหน้า และ 230 มิลลิเมตรในด้านหลัง ทั้งสี่โมเดลจะใช้พื้นฐานของระบบอิเล็กทรอนิกส์เดียวกัน โดยมีโหมดการขับขี่ให้เลือกใช้งานสามโหมด Road, Rain และ User ที่สามารถปรับระดับการทำงานของ Traction Control ได้ 6 ระดับ โดยที่ในตัวท๊อปของรุ่นอย่าง GT Pro และ Rally GT นั้นจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพของแกน IMU แบบ 6 แกนที่จะสามารถทำงานร่วมกับระบบเบรก Cornering ABS และ Cornering Traction Control และยังมีการเพิ่มระบบ Shift Assist ระบบตรวจวัดแรงดันในยาง Heater Grip และเบาะนั่งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่มีความแตกต่างออกไปจากรุ่นปกติ

Tiger 900 GT

Tiger 900

สำหรับการจำหน่ายของ 2020 Triumph Tiger 900 ทั้งสี่รุ่นนั้น ทางผู้ผลิตจะมีการเปิดให้ลูกค้าได้ทำการจับจองกันในช่วง Boxing Day หรือวันเปิดกล่องของขวัญ หลังคริสมาสต์ในประเทศอังกฤษ และจะเริ่มส่งมอบรถในล็อตแรกกันก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2020 สำหรับตลาดในประเทศไทยนั้นคาดว่าน่าจะมีการเปิดตัวครั้งแรกกันในงาน Motor Show 2020 ปลายเดือนมีนาคมปีหน้า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com