เผยภาพสิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์ของ Brixton คู่แข่งรายใหม่ของ Triumph Bonnevile

เผยภาพสิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์ของ Brixton คู่แข่งรายใหม่ของ Triumph Bonnevile

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการของรถต้นแบบจากแบรนด์น้องใหม่ Brixton ไปเมื่อปี 2019 และต่อมาทางบริษัทได้ร่วมทุนในการพัฒนาเครื่องยนต์สองลูกสูบคลาสสิกกับผู้ผลิตจากประเทศจีน Gaokin และล่าสุดทางบริษัทจากแดนมังกรก็ได้ทำการยื่นเอกสารสำหรับจดสิทธิบัตรใหม่ของเครื่องยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

1e4431ea2a703345c4045b95e2d87536.jpg

Brixton Motorcycle นั้นเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่กำลังก้าวสู่ระดับสากล โดยฐานที่มั่นของแบรนด์จะอยู่ที่ประเทศออสเตรีย โดยมีการวางทิศทางของผลิตภัณฑ์ต่างๆในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์วิเทจ ที่จะผลิตด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ โดยทางบริษัทได้ทำการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท Gaokin ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เรือ และยานยนต์สำหรับอุตสาหกรรม จากประเทศจีน เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต และมีเป้าหมายในการปล่อยโมเดลแรกสำหรับตลาดยุโรปภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้

ล่าสุด Gaokin ผู้ผลิตเครื่องยนต์ให้กับทางบริษัท ได้ทำการยื่นเอกสารในการจดครอบครองสิทธิบัตรเครื่องยนต์ลูกใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยรูปแบบของเครื่องยนต์นั้นเป็นอะไรที่เรียบง่ายมากๆ โดยข้อมูลที่แนบมาในเอกสารนั้นจะเผยให้ทราบว่าเครื่องยนนต์จะมีความจุที่ 1,200 ซีซี สองลูกสูบ แบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ แต่ที่น่าสนใจก็คือระบบระบายความร้อนที่เราเห็นบนเสื้อเครื่องยนต์ที่จะมีคลิประบายความร้อนโดยรอบนั้น จะมีช่องทางเดินของเหลวเข้าและออกภายในเครื่องยนต์ ทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่าระบบน่าจะมีการนำเอาน้ำมันเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วย น่าเสียดายที่เอกสารที่เปิดเผยมานั้นไม่มีการผ่าภายในระบบให้เราได้เห็นกัน ไม่งั้นน่าจะชี้ชัดๆได้มากกว่านี้

3cc56c4daeb79d07d5d08cbe78c55c73.jpg

หากสังเกตุจากเอกสารโดยรวมเราจะพบว่าการออกแบบเครื่องยนต์ใหม่ของ Gaokin นั้นดูคล้ายกับที่ Triumph ใช้งานบนเครื่องยนต์สองลูกสูบ High Torque ที่ใช้ในรถตระกูล Bonneville ของทางค่ายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการวางตำแหน่งของแคมเหนือหัวครื่องที่เป็นแบบแคมเดี่ยว ทำให้ที่ในการกระตุ้นการทำงานของระบบวาล์ว ทางเดินเข้าออกของระบบไอดี ไอเสีย

สิ่งที่ดูจะแตกต่างจากเครื่องยนต์ของ Triumph ก็จะเป็นระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดที่จะจ่ายตรงเข้าสู่กระบอกสูบโดยตรง โดยจะมีการติดตั้งหนึ่งหัวฉีดต่อกระบอกสูบ และการใช้คันเร่งแบบสายที่โยงจาก actuator และระบบจ่ายกำลังของเครื่องยนต์ โดยที่ตำแหน่งของหัวฉีดนั้นจะอยู่ด้านหลังปีกผีเสื้อ และพอร์ตไอเสียจะทำมุมออกด้านนอกเพื่อให้ท่อเฮดเดอร์แบบคลาสสิกที่ยื่นออกมาซึ่งเชื่อมโยงกับเครื่องยนต์โดยตรง

8822fa112c24b5d7f67f0406c65d09a3.jpg

แม้ว่าเอกสารชุดเราได้เห็นกันไปทั้งหมดนี้จะเป็นของ Gaokin ผู้ผลิตจากประเทศจีน แต่ในภาพประกอบในเอกสารก็เปิดเผยให้เห็นแบรนด์หลักที่ทาง Gaokin เป็นผู้ผลิตให้ โดยมีการเผยให้เห็นตราสัญลักษณ์ของ Brixton อย่างชัดเจนที่ฝาครอบข้างเครื่อง จึงทำให้เราสามารถมั่นใจได้เลยว่านี้เป็นเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดที่กำลังจะถูกผลิตจริงในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

0dbc9446b8fd6a833c2aa22fdef9334e.jpg

น่าเสียดายที่เอกสารไม่มีการระบุอัตราส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ให้เราได้ทราบกัน ซึ่งรวมไปถึงพละกำลัง แรงบิด ที่เครื่องยนต์สามารถผลิตได้ แต่ถึงจะอย่างนั้นการพัฒนาเพียงเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์พร้อมก็ไม่ได้หมายความว่าตัวรถเองจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยสื่อมอเตอร์ไซค์จากฝั่งยุโรปต่างคาดเดาไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีปัจจัยหลักของการระบาดของ Corona Virus ที่กลายพันธ์ไปเรื่อยๆ แบบนี้ เห็นทีว่ากว่าที่เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์รุ่นแรกของ Brixton Motorcycle อาจจะต้องรอไปจนถึงช่วงปลายปี 2022 เลยก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif