พบเจอ Benelli TNT600 โฉมใหม่ในประเทศจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่า Benelli ค่ายมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยนนั้น ถูกเทกกิจการโดยบริษัท Quanjang กลุ่มธุรกิจจากประเทศจีนและได้ทำการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กถึงกลางออกมาวางจำหน่ายไปทั่วโลก ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ มีการพบเจอเจ้า Benelli TNT600 โฉมใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุงจนเกือบจะใหม่ทั้งคันในโชว์รูมขายภายในประเทศจีน

1ePFT1.jpg

ซึ่งเจ้า Benelli TNT600 นั้นเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 โดยที่มีจุดเด่นในเรื่องของขุมกำลังเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง DOHC 16 วาล์ว โดยเป็นการยกเครื่องยนต์มาจากรุ่นพี่อย่าง Benelli BN600 แต่มีการลดสเปกของอุปกรณ์ลงเพื่อการทำตลาดในราคาที่ย่อมเยากว่า ซึ่งโฉมใหม่ของเจ้า TNT600 นั้นจะยังคงใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 600 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะแบบ DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้พละกำลังสูงสุด 83.9 แรงม้า (HP) ที่ 11,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 54.6 นิวตันเมตรที่ 10,500 รอบต่อนาที

1ePmy2.jpg
2017 Benelli TNT600

1es0UJ.jpg
2018 Benelli BN600

โดยรูปแบบของเจ้า TNT600 นั้นจะยังคงเป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนกเกต ดั่งเดิม แต่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของโครงสร้างหลักแบบ Trellis Frame ใหม่ ตัวถังน้ำมันดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าได้รับการปรับเปลี่ยนจากหลอดฮาโลเจนมาเป็นแบบ LED หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอล TFT ให้สีสันที่สวยงาม เบาะนั่งจากแบบสองตอนยกระดับ ก็ถูกปรับมาใช้งานแบบสองตอนเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมคือความยาวและมีรอยต่อทำให้ดูเหมือนจะนั่งสบายมากขึ้น นอกเหนือจากนี้ ในเรื่องของจุดเด่นที่มีของ TNT600 ในโมเดลก่อนหน้านี้ก็ยังอยู่ครบไม่ว่าจะเป็นโช้คอัพหน้าแบบ Upside-Down ขนาด 50 มิลลิเมตร ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์คู่ ปั้มเบรกแบบ Radial Mount ก็ยังคงอยู่ครบถ้วนเช่นเคย

1esdB9.jpg
1ePIjy.jpg

โดยการที่ Benelli ยังเลือกใช้งานเครื่องยนต์บล็อกเดิมอยู่นั้น มีความเป็นไปได้ว่าโมเดลนี้จะไม่มีการส่งไปขายในทวีปยุโรป ด้วยมาตรฐานใหม่ของ EURO5 ที่จะเริ่มต้นขึ้นในอีก 1 ปี ข้างหน้า โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้นั้นได้มาตรฐาน EURO4 เท่านั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะส่งมันขายไปทั่วโลกยกเว้นในประเทศฝั่งยุโรป ซึ่งหากมีการจำหน่ายในประเทศจีนนั้น มีการคาดการณ์ไว้ว่าราคาของมันจะถูกกว่ารถมอเตอร์ไซค์เนกเกตคลาส 400-600 ซีซี จากฝั่งญี่ปุ่นที่เข้ามาทำตลาดในประเทศจีนเกือบๆ 2 เท่าเลยทีเดียว

1ePMvD.jpg

อย่างไรก็ดี Benelli TNT600 โฉมใหม่นี้ก็มีโอกาสที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยไม่น้อย ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Benelli ประเทศไทยนั้นจะนำเอาโมเดลโฉมใหม่นี้เข้าสู่ตลาดประเทศไทยในช่วงไหน และราคาของมันจะถูกกว่ารถจากฝั่งญี่ปุ่นได้เหมือนที่ทำได้ในตลาดประเทศจีนหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif