รีวิว Skilled Bigbike Course จาก Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ !!!

Honda Safety Riding Park Chiang Mai

สวัสดีครับ กลับมาพบกับบทความพิเศษจากทีมงาน GreatBiker กันอีกครั้งนะครับ โดยวันนี้พวกเราได้มีโอกาสเข้ารับการอบรม Basic Bigbike Course และ Skilled Bigbike Course จากศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ สำหรับใครที่กำลังสงสัย หรือสนใจอยากจะเรียนการขับขี่สามารถลองศึกษา และดูตัวอย่างการเรียน Skilled Bigbike Course ได้เลยครับ

และแล้วก็มาถึงวันที่สองของการเรียนขับขี่ Bigbike ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ โดยในวันนี้จะเป็นการเรียนในคอร์ส Skilled Bigbike ซึ่งเป็นการเรียนการควบคุมรถในระดับที่สูงขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นจากระดับ Basic โดยการเรียนในวันนี้จะมีความน่าสนใจ มีความท้าทายอย่างไรบ้างเรามาติดตามกันได้เลยครับ!!

Honda safety Chiang Mai

ในตอนเช้าเมื่อทีมงานทุกคนมาพร้อมกันแล้ว ครูฝึกก็เรียกพวกเราขึ้นไปที่ห้องอบรมอีกครั้งเพื่อเรียนรู้ภาคทฤษฎีเล็กน้อยก่อนเข้าฝึกในสนามจริง โดยเช่นเคย จะมีการพูดถึงภาพรวมของการฝึกในวันนี้ก่อนว่าจะมีอะไรบ้าง รวมถึงอธิบายและชมตัวอย่างของการแข่ง Gymkhana ซึ่งเป็นไฮไลท์ของการฝึกในวันนี้ ซึ่งเมื่ออบรมเสร็จเรียบร้อย ทางทีมงานเห็นท่าแล้วว่าจะต้องเจอการฝึกที่ยากขึ้น ประกอบกับประสบการณ์และความรู้จากการเรียนเมื่อวาน วันนี้จึงได้เลือกรถฝึกเป็นสไตล์เนกเก็ตสปอร์ตกันทุกคนเพื่อที่จะสามารถควบคุมรถได้อย่างคล่องแคล่วมากมั่นใจ

Honda Safety Chiang Mai

โดยวันนี้หลังจากที่พวกเราเปลี่ยนชุดและเตรียมตัวกันเรียบร้อยแล้ว ครูฝึกก็เชิญให้พวกเรามายืดเส้นยืดสายกันเล็กน้อยเพื่อเป็นการวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมก่อนฝึกขับขี่จริง โดยจะเป็นการออกกำลังกายเบาๆประมาณ 7-8 นาที แต่ส่วนที่จะเน้นก็คือ หัว, แขน, เอว และขา ซึ่งเป็นที่พวกเราจะต้องใช้งานอย่างหนักในการควบคุมรถ โดยหลังจากที่เตรียมคนเสร็จแล้วก็ไปเตรียมรถกันต่อเลย เพราะในวันนี้พวกเราได้เลือก CB500F มา 2 คัน, CB650R และ CB650F (ตัวเก่า) อีกหนึ่งคันซึ่งทุกคนก็ต้องปรับตัวกันใหม่เล็กน้อยเพราะแต่ละคนเลือกใช้รถคนละคันกับวันก่อนนั่นเอง

สำหรับเส้นทางอุ่นเครื่องในวันนี้ต้องบอกว่ายากขึ้นกว่าเมื่อวานพอสมควร เพราะมีมุมเลี้ยวที่แคบลง อีกทั้งมีโค้งกว้างที่ต้องเอียงรถมากๆอีกถึงสองโค้ง และรวมไปถึง U-turn ที่ค่อนข้างแคบและไม่สามารถโค้งให้เกินได้เพราะเป็นบริเวณขอบสนาม ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นจุดที่เลี้ยวได้ยากที่สุดของเส้นทางฝึกในวันนี้ ซึ่งหลังจากที่พวกเราผ่านการอุ่นเครื่องกันเรียบร้อยแล้วเราก็มาหยุดตรงบริเวณทางตรงยาวเพื่อเข้าสู่บทเรียนแรกของวันนี้ก็คือ Straight & Rhythm ซึ่งประกอบด้วย การออกตัวแบบ 100% และเบรกแบบ 100% รวมถึงการออกตัวแบบเต็มที่-ชะลอและไปต่อ ซึ่งการฝึกนี้จะเป็นการช่วยให้เราใช้ประสิทธิภาพจากพลังเครื่องยนต์ของรถได้อย่างเต็มที่

honda Chiang Mai

การออกตัวแบบ 100% และเบรก 100% นี้ ถือว่าเป็นการฝึกแรกที่รู้สึกว่ายากและท้าทายมากๆ เพราะเราต้องเปิดคันเร่งให้มากที่สุด และหยุดให้เร็วที่สุดในจังหวะและท่าทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่นั้นอาจเราจะล้มไปก็เป็นได้ แต่ด้วยการแนะนำและตัวอย่างที่ดีของครูฝึกทั้งสามคน ทำให้เรามั่นใจว่าการฝึกนี้เราจะสามารถทำได้แน่นอน จนเมื่อถึงตาที่ทีมงานของเราได้ฝึกจริงๆทุกคนก็สามารถเปิดคันเร่งจนหมดและเบรกจนสุดได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าในตอนแรกจะมีจังหวะที่ตะกุกตะกักบ้างเล็กๆน้อยๆ เช่นการปล่อยคลัช จังหวะเปลี่ยนเกียร์ หรือท่าทางการเบรก แต่สุดท้ายแล้วทุกคนต่างก็มีความมั่นใจในการควบคุมมากขึ้น

honda park

ต่อมาหลังจากที่เราเรียนรู้การออกตัวและเบรกแบบหนักๆไปแล้ว ก็จะเป็นการฝึกการออกตัวแบบเต็มที่-ชะลอและไปต่อ ซึ่งมีความท้ายทายไม่แพ้แบบแรก แต่ดีขึ้นตรงที่เราไม่ต้องหยุดจนจอดสนิทเพียงแค่ชะลอจนเกือบหยุดให้ได้ในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น โดยการฝึกนี้ยังคงต้องพยายดึงประสิทธิภาพเครื่องยนต์อย่างเต็มที่เช่นเคยด้วยการออกตัวแบบหมดปลอก ใช้เบรกหน้าหลังอย่างหนัก และบิดออกไปแบบหมดปลอกอีกครั้ง ซึ่งสนุกขึ้นและท้าทายกว่าเดิมชนิดที่เบรก ABS ทำงานกันแทบทุกครั้งที่เบรกชะลอ แต่การฝึกนี้ก็ทำให้เรากล้าที่จะเร่งและเบรกรถให้หนักขึ้นได้อย่างมั่นใจ

Honda Riding park

เมื่อเสร็จการฝึกในบทเรียนนี้แล้วครูฝึกก็ให้เราพักทานอาหารกลางวันกัน โดยเช่นเคย เราได้สั่งอาหารไว้แล้วในตอนเช้า ซึ่งจะเป็นอาหารตามสั่งทั่วไป อีกทั้งที่ร้านนอกจากจะมีกาแฟและน้ำหวานแล้วก็ยังมีขนมขบเคี้ยวเล็กๆน้อยให้ได้ซื้อกัน เผื่อสำหรับใครที่ทานข้าวกลางวันแล้วยังไม่อิ่มเพราะแค่บทเรียนครึ่งเช้านี้ก็ใช้พลังไปมากแล้วจริงๆ

ในครึ่งบ่ายก่อนจะไปถึงการเรียนเทคนิค Gymkhana ครูฝึกก็ได้ช่วยสอนเสริมความมั่นใจในการโค้งมากขึ้น ด้วยการแนะนำและสาธิตการเข้าโค้งในท่าทางต่างๆทั้ง Lean in, Lean With และ Lean Out ซึ่งเราจะได้ฝึกใช้กันในจุดเลี้ยวต่างๆที่ยากขึ้นของเส้นทางฝึกในวันนี้ โดยในช่วงต้นของเส้นทางนั้นจะเป็นการฝึก เข้าโค้งตัวเลข 8 โค้ง S และโค้ง Z ตามมาตรฐาน หลังจากนั้นก็จะเป็นการเลี้ยวผ่านกรวย 2 อันซึ่งบังคับเลี้ยวในมุมแคบ เลี้ยวผ่านกรวย 3 อันซึ่งต้องทะแยงเข้าแคบลง ผ่านไปถึง U-turn เจ้าปัญหา และ โค้งกว้างที่ให้เราได้ฝึกการ Lean In

honda practice riding

โดยหลังที่เราจะได้เรียนรู้เทคนิคการเข้าโค้งทั้ง 3 แบบในช่วงบ่ายแล้ว เราก็ฝึกกันอย่างจริงจังจนสามารถเข้าโค้งต่างๆได้ดีขึ้น เพราะครูฝึกจะคอยดูและแนะนำเราตามจุดเลี้ยวต่างๆว่าเราทำท่าทาง หรือใช้สายตามองถูกต้องแล้วหรือยัง ซึ่งทั้งสองสิ่งนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราเข้าโค้งได้ดี จนในที่สุดก็มาถึงบททดสอบที่เรารอคอยนั้นก็คือการแข่ง Gymkhana โดยครูฝึกจะให้พวกเราวิ่งในเส้นทางฝึก โดยให้นำเทคนิคที่เรียนรู้ทั้งสองวันมาใช้เพื่อทำเวลาให้เร็วที่สุด ซึ่งครูฝึกจะจับเวลาทีละคน ผลปรากฎว่าพวกเราทำเวลาได้ใกล้ๆกัน +/- 8 วินาที

honda gymkhana safety

honda gymkhana

ซึ่งหลังจากจับเวลาในรอบแรกและได้พักเบรกไปสักครู่ ครูฝึกก็ได้ช่วยแนะนำเทคนิคการทำเวลาแบบ Gymkhana ตามจุดที่พวกเรายังไม่คล่องนักในสนาม โดยจุดที่เรามีปัญหาและทำให้เสียเวลาก็คือในโค้งเลข 8, โค้ง S, โค้ง Z และ U-turn ที่ยังเลี้ยวได้ยาก ซึ่งหลังจากที่ครูฝึกได้แนะนำแล้ว เราก็ได้ลองฝึกตามคำแนะนำกันอีกครั้ง ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในการเข้าโค้งแคบๆมากขึ้น และตอนสุดท้ายพวกเราก็มาจับเวลากันอีกครั้งเพื่อหาว่าใครจะทำเวลาได้ดีขึ้นแค่ไหน โดยหลังจากลงไปกดเวลากันในรอบที่สองปรากฎว่าทุกคนสามารถทำเวลาได้ดีขึ้นอย่างน้อย 2 วินาที ซึ่งถือว่าการฝึกหลังได้รับคำแนะนำนั้นได้ผลอย่างเป็นอย่างดี

honda safety practice

ทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณทาง Honda และศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ ที่ให้โอกาสทีมงาน Greatbiker ได้มาเรียนรู้ทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง และนำมาเผยแพร่แนะนำแก่ผู้ที่สนใจต่อไป ทั้งนี้หากใครอยากจะสอบถามนัดหมายลงคอร์สเรียนขับขี่ต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ hondasafetyridingpark.aphonda.co.th หรือติดต่อทาง facebook.com/HondaSafetyChiangMai ได้เลยครับ

เรื่องและภาพโดย แอดมินดอย

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
bd3e2f96ea6a84d4c720ef9617a2c46f.gif