Liger Mobility รถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ทรงตัวได้ด้วยตัวเอง

Self Balancing Scooter Liger Mobility

การพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนั้น ทางเลือกในการพัฒนาตอนนี้มีค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์หรือรูปแบบของพลังงานในการขับเคลื่อน ซึ่งทาง Liger Mobility บริษัท Start Up หน้าใหม่จากประเทศอินเดีย ให้ความสนใจในการพัฒนารถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า แต่มันมีความเหนือชั้นก็ตรงที่มันสามารถทรงตัวได้ด้วยตัวมันเอง

Self Balancing Scooter Liger Mobility

หลักการทรงตัวด้วยตัวเองหรือ Self Balancing นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการมอเตอร์ไซค์สักเท่าไหร่นัก เพราะสองค่ายยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda, Yamaha รวมไปถึงจากฝั่งยุโรปอย่าง BMW เองก็กำลังพัฒนาระบบนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของระบบ Auto Pilot สำหรับมอเตอร์ไซค์มาแล้ว แต่ในคราวนี้การนำเอานวัตกรรมนี้มาใส่ในรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้านั้นเกิดขึ้นจากไอเดียของกลุ่มนักศึกษา ในประเทศอินเดีย

Self Balancing Scooter Liger Mobility

Liger Mobility ก่อตั้งขั้นโดยกลุ่มนักศึกษาจากสถาบัน IIT Bombay ของประเทศอินเดียโดยได้สองหัวเรือใหญ่ Ashutosh Upadhyay และ Vikas Poddar โดยเริ่มต้นจากการทำโปรเจกต์ในช่วงเวลาเรียนจนต่อยอดจากผลงานสมัยที่ยังเป็นนักศึกษา และพัฒนาตัวต้นแบบมาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งตลอดสองปี กับรถต้นแบบ 7 คัน ในที่สุด Liger Mobility ก็สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้สำเร็จ

โมเดลแรกของ Liger Mobility นั้นจะเป็นรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ชัดเจนว่ามีการติดตั้งระบบ Self Balancing โดยมีความสามารถในการทรงตัวไม่ว่าจะในยามที่รถจอดนิ่งๆ มีคนนั่ง หรือว่าในขณะที่ผู้โดยสารขึ้นซ้อนท้าย ซึ่งตรงจุดนี้ เป็นประโยชน์อย่างมากในผู้ขับขี่ที่มีสรีระที่ไม่ใหญ่มากแต่ต้องมีผู้โดยสารที่ตัวใหญ่กว่า ซึ่งเจ้าระบบการทรงตัวนี้จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างมาก

Self Balancing Scooter Liger Mobility

นอกจากนี้ตัวรถนั้นมีระบบการสั่งการด้วยเสียง สามารถเดินหน้าและถอยหลังได้ในช่วงระยะสั้นๆ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในการจอดและถอยเข้าออกในพื้นที่แคบๆ อีกทั้งยังมีการทดสอบระบบการทรงตัวเมื่อมีอะไรมากระทบหรือเปลี่ยนแปลงทิศทางของน้ำหนักตัวรับบบก็สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยภาพรวมแล้วเจ้าสกู๊ตเตอร์ Self Balancing คันนี้ ดูจากภายนอกแทบไม่ต่างอะไรกับสกู๊ตเตอร์ขนาด 500 ซีซี ที่พวกเราคุ้นเคยเลยแม้แต่น้อย

Liger Mobility ได้เผยแพร่วิดีโอแสดงถึงการทำงานของระบบ Self Balancing ออกมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีข้อมูลของตัวรถที่ชัดเจนออกมารวมไปถึงการผลิตและวางจำหน่าย เพราะในตอนนี้ทางบริษัทกำลังอยู่ในช่วงของการระดมทุนสำหรับการเตรียมผลิตจริง ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ว่าในปี 2020 นี้ Liger Mobility อาจจะเปิดตัวในฐานะของผู้ผลิตหน้าใหม่อย่างเป็นทางการ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif