Kawasaki เตรียมแผนการพัฒนา ZX-10RR ใหม่ด้วยเทคโนโลยี ZX-RR

จากการพ่ายแพ้แบบขาดลอยให้กับ Ducati Panigales V4R ในรายการ WorldSBK2019 ทำให้ค่ายยักษ์เขียวต้องกลับมาพิจารณาใหม่ กับแนวทางในการพัฒนารถโปรดักชั่นที่ใช้ในการแข่งขันครั้งใหม่ และมีข่าวลือออกมาว่าทาง Kawasaki อาจจะดึงเอาเทคโนโลยีจากอดีตรถแข่ง MotoGP อย่าง ZX-RR มาใส่ในเวอร์ชั่นต่อไปของ ZX-10RR

wSfuqV.jpg

จากการพ่ายแพ้ 8 Race กับอีก 3 Super Pole Race ให้กับ Panigale V4R ทำให้มีข่าวลือออกมาอย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการที่ Kawasaki เตรียมที่จะกลับไปใช้แผนการดั่งเดิมสำหรับรถแข่ง MotoGP อย่าง ZX-RR ซึ่งจากแหล่งข่าวได้บอกว่า เป็นการให้สัมภาษณ์โดย Ichiro Yoda หนึ่งในผู้บีหารทีม KRT ที่กล่าวว่า ทาง Kawasaki นั้นมีเทคโนโลยีที่ยังคงเป็นอาวุธหนักสำหรับรถที่ใช้ในการแข่งขัน แน่นอนว่าเมื่อเราพยายามที่จะผลักดัน ZX-10RR ให้ต่อสู้กับ V4R นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเท่าไหร่นัก เรามีประสบการณ์มากมายใน MotoGP และเราก็มีเครื่องยนต์ที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดสำหรับการแข่งขันอยู่ในมือ

wSfHCg.jpg
2009 Kawasaki ZX-RR คันสุดท้ายถูกขับขี่โดย Marco Melandri ใน MotoGP

แน่นอนว่ารถที่ใช้แข่งใน WorldSBK นั้นจะต้องเป็นรถที่วางจำหน่ายทั่วไป โดยที่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่าราคาจำหน่ายต่อหนึ่งคันนั้นจะต้องไม่เกินไปกว่า 40,000 ยูโร ต่อคัน ซึ่ง Ducati Panigales V4R นั้นทำราคาออกมาได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่วางไว้ จึงสามารถลงทำการแข่งขันในรายการได้ โดยไม่มีข้อสงสัย แต่ถ้าหาก Kawasaki จะพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ให้กับ ZX-10RR ซึ่งจะมีความแตกต่างออกไปจาก ZX-10R รุ่นปกตินั้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีให้กับรายการแข่งขัน และยังสามารถเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคให้เปิดกว้างมากขึ้นไปอีก

wSf6HQ.jpg

wSf8gn.jpg

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คงไม่พ้นเทคโนโลยีของ ZX-RR นั้นจะเก่าเกินไปหรือไม่ เพราะถ้านับเวลาที่เราได้เห็นมันในเวที MotoGP ก็ต้องย้อนไปในปี 2009 เป็นเวลากว่า 10 ปี แล้วที่เราไม่ได้ข่าวหรือเห็นการพัฒนาจากมันเลย แล้วถ้าเอาเทคโลยีที่เก่าเกินไปขนาดนั้นมาปัดฝุ่นใหม่จะสามารถไล่ตามเทคโนโลยีสมัยนี้ทันหรือไม่ อีกอย่าง Kawasaki เองก็ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับ MotoGP มากว่า 10 ปีแล้ว ส่วน Ducati นั้นยังคงอยู่และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง ตรงนี้จะต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
Z9Ubqe.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif