Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

คืนชีพ 1976 Yamaha XS650 “Ship of Theseus” ในรูปแบบ Neo-Retro Racer

คืนชีพ 1976 Yamaha XS650 "Ship of Theseus" ในรูปแบบ Neo-Retro Racer

Yamaha XS650 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ JDM ที่จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของค่ายส้อมเสียง ที่ผลิตในช่วงต้นยุค 70-80 ‘s ได้ถูกนำกลับมาคืนชีพอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีและองค์ประกอบของรถมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่ โดยฝีมือของ Simone Corti นักคอสตอมชาวอิตาเลี่ยน

msWDXa.jpg
1976 Yamaha XS-650

สำหรับ Yamaha XS650 รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติญี่ปุ่นคันนี้ ถูกผลิตครั้งแรกในปี 1969 โดยถูกวางให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางที่ใช้งานในประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นที่เครื่องยนต์ 2 ลูกสูบคู่ ขนาด 643 ซีซี 4 จังหวะ ที่มีกำลังสูงสุด 53 แรงม้า (bhp) ที่ 7,000 รอบต่อนาที และชุดโครงสร้างแบบ tubular steel ที่สามารถปรับเปลี่ยนกับแนวทางของตัวรถ ที่รองรับสไตล์ของรถบ๊อปเปอร์ แทร็กเกอร์ และคาเฟ่-เรเซอร์ เรียกได้ว่าเป็นรถที่มีความอเนกประสงค์ในตัวที่สูงมากๆ

mPMVS2.jpg

และดูเหมือนว่าความอเนกประสงค์ของเจ้า XS650 จะโดนใจ Simone Corti นักคอสตอมชาวอิตาเลี่ยน ที่ต้องการท้าทายคุณสมบัติที่หลากหลายของเจ้า XS650 โดยให้ชื่อโปรเจกต์นี้ว่า “Ship of Theseus” โดยใช้วิธีการที่ไม่เหมือนใคร โดยการสลับสับเปลี่ยนชุดโครงสร้างอลูมิเนียมเสริมแรงพร้อมตัวรองรับแรงดึงที่รองรับตัวยึดโครงสร้างเดิม และเสริมด้วยสวิงอาร์มท้ายที่สร้างขึ้นมาใหม่ เสริมด้วยระบบกันสะเทือนหลังแบบ Monoshock จากแบรนด์ Ohlins ในขณะที่ด้านหน้าจะยกชุดมาจาก Honda CBR600RR

mPMaCy.jpg

ในขณะที่ระบบเบรกนั้น ด้านหน้าจะใช้งานจานดิสก์เบรกคู่ คาลิปเปอร์เบรกจาก Brembo ในขณะที่ด้านหลังจะใช้งานชุดดรัมป์เบรกเดิมที่ติดมากับตัวรถ ส่วนขอบล้อหน้าจะใช้ขอบล้อแบบซี่ลวดคลาสสิกสวมด้วยยาง Avon Speedmaster และมีส่วนครอบที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์แบบเปิดครึ่งล้อ ส่วนด้านหลังเองก็ใช้ขอบล้อแบบซี่ลวดเดิมที่ติดมากับรถ แต่เสริมด้วยครอบล้อคาร์บอนและยาง Dunlop K825

mPMGw9.jpg

ในส่วนที่สะดุดตาเรามากที่สุดก็คือชุดตัวถัง ที่ได้ดึงเอาเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบันจากแบรนด์ Yamaha มาใช้งานได้อย่างชาญฉลาด ตั้งแต่กลุ่มไฟหน้า แฟริ่ง จนถึงส่วนท้ายที่ดูคล้ายกับงานออกแบบที่ผสมผสานระหว่าง MT-03 และ R1

mPMpID.jpg
mPMJoJ.jpg

ถึงกระนั้น Corti ยังต้องรักษาสมดุลระหว่างความเหนือกาลเวลากับความความทันสมัยด้วยชุดเกียร์แบบ 5 สปีดดั่งเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง คันเกียร์ ในขณะที่เครื่องยนต์นั้นยังคงใช้งานเครื่องยนต์พื้นฐานที่ออกมาจากโรงงาน แต่มีการแก้ไขในส่วนของระบบไอเสียใหม่ที่สร้างขึ้นมาเอง โดยมีแผ่นกันความร้อน และยังคงคันสตาร์ทด้วยเท้าที่ให้อารมณ์แบบคลาสสิกสุดๆ

mPMXi1.jpg

นับว่าเป็นชิ้นงานที่สวยงามและไม่เหมือนใครมากๆ มันอยู่เหนือทั้งจินตนาการ สามารถสร้างได้จริง และนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่ารถคอสตอมนั้น เป็นที่รวมของจินตนาการและงานฝีมือ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank