Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

รีวิว Basic Bigbike Course จาก Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ !!!

gG1741.jpg
สวัสดีครับ กลับมาพบกับบทความพิเศษจากทีมงาน GreatBiker กันอีกครั้งนะครับ โดยวันนี้พวกเราได้มีโอกาสเข้ารับการอบรม Basic Bigbike Course และ Skilled Bigbike Course จากศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ สำหรับใครที่กำลังสงสัย หรือสนใจอยากจะเรียนการขับขี่สามารถลองศึกษา และดูตัวอย่างการเรียน Basic Bigbike Course ได้เลยครับ

เช้าวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางทีมงาน GreatBiker ได้มารวมตัวกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง เนื่องในโอกาสที่ดีที่พวกเราจะได้เรียนพื้นฐานการขับขี่รถ Bigbike ที่เรารัก โดยในวันนี้ถือว่าเป็นการทบทวนการเรียนขับขี่แบบจริงจังๆจากเมื่อครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้เราจะมาติดตามกันว่าหลักสูตรการอบรมของศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda นั้นมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและจะเข้มข้นขึ้นขนาดไหน มาชมกันเลยครับ!

gG1Sxy.jpgการเรียนแรกของวันเริ่มต้นด้วยการอบรมภาคทฤษฎีก่อน โดยจะเริ่มด้วยการแนะนำตัวครูฝึกเล็กน้อย ต่อด้วยการพูดถึงภาพรวมการฝึกในวันนี้ และมีการทบมวนการขับขี่ปลอดภัยตามกฎจราจร ด้วยจิตสำนึกความปลอดภัย ซึ่งโดยหลักการที่ Honda ได้นำเสนอนั้น การขับขี่ปลอดภัยนั้นจะมีองค์ประกอบอยู่ 3 ส่วนได้แก่ คน รถ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือคนนั่นเอง ดังนั้นการอบรมตลอดทั้งวันนี้จะเป็นการฝึกให้ตัวเรามีความพร้อมที่จะสามารถขับขี่ Bigbike ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยครับ

gG1YnD.jpg

หลังจากการอบรมเบื้องต้นแล้วก็มาถึงส่วนที่ชวนให้ตื่นเต้นขึ้นมา นั้นก็คือการเตรียมตัวก่อนลงสนามฝึก ซึ่งรถของทางศูนย์ฝึกฯนั้นมีหลากหลายรุ่นมากๆ โดยการฝึกในคอร์สนี้เราจะใช้รถซีรี่ส์ 500 cc. ขึ้นไป และพวกเรามีความเห็นว่าอยากจะให้การฝึกนั้นมีรถหลายหลายแบบ เพื่อฝึกการขับขี่ตามประเภทของรถ อีกทั้งเป็นการช่วยให้เรามีความรู้มากขึ้น โดยพวกเราได้เลือกรถสปอร์ต CBR500 รถเนกเก็ตสปอร์ต CB500R , CB650R และรถทัวริ่ง NC750 มาใช้กันคนละคัน

หลังจากนั้น ระหว่างที่รอให้ครูฝึกนำรถของแต่ละคนออกมาตรวจสอบเตรียมความพร้อม พวกเราก็มาแต่งตัวกัน โดยทางศูนย์ฯจะมีเสื้อยืดแขนยาวให้เราเปลี่ยน และมีชุดเกราะอ่อนให้สวมใส่ในห้องน้ำ จากนั้นก็ออกมาที่โรงรถอีกครั้งเพื่อรับสนับแขน, สนับขา, ถุงมือ และหมวกกันนิรภัยที่ทางศูนย์เตรียมไว้ให้ ซึ่งเมื่อเตรียมตัวพร้อมแลัวก็ประจำรถกันเลย!

gG14d9.jpg

gG1NKJ.jpg

gG1BPb.jpgหลังจากที่รถพร้อม คนพร้อม เราก็จะเริ่มเข้าสู่สนามกันเลย โดยครูฝึกจะพาเราขี่รถไปตามเส้นทางรอบๆสนามเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องให้กับร่างกาย และเพื่อทำความคุ้นเคยกับรถสักเล็กน้อย โดยเส้นทางฝึกนั้นจะมีทั้งทางตรงยาวและทางเลี้ยวแคบๆที่จะได้ใช้ฝึกจริงในวันนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเปิดมาก็มีความท้าทายพอสมควรเลยทีเดียว แต่มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เราสามารถประเมินได้ว่าหลังจากเรียนแล้วเราสามารถจะขับขี่ในเส้นทางเดียวกันได้ดีขึ้นมาน้อยขนาดไหนนั่นเอง

gG1fmf.jpg

เมื่อวอร์มอัพกันเสร็จแล้ว เราก็นำรถมาจอดพักกันซักครู่เพื่อเข้าสู่เบทเรียนแรกนั่นก็คือ การทำความรู้จักกับรถ และวิธีขับขี่ Bigbike ที่ถูกต้อง โดยครูฝึกจะทำการอธิบาย ให้เหตุผล และสาธิตวิธีการต่างๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมรถได้อย่างถูกต้อง โดยเริ่มจากการขึ้นควบรถ, การตั้งขาตั้งรถอย่างปลอดภัย การนั่ง, การหันมอง, การเลี้ยว และการยกรถในกรณีที่รถล้ม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากในการใช้รถ Bigbike ที่เราอาจะละเลยไปบ้าง ซึ่งครูฝึกสามารถอธิบาย และสาธิตให้เราเข้าใจได้อย่างง่าดาย และสามารถจดจำนำไปใช้ได้จริงในการฝึกสถานีต่อๆไป

gG1k3a.jpg

ซึ่งหลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างกันไปแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องนำมาฝึกปฏิบัติกัน โดยการขับขี่รถไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ โดยครูฝึกจะคอยยืนดูและพูดแนะนำจุดที่ต้องแก้ไขทีละคน โดยในตอนเริ่มนั้น ส่วนมากสายตา และการวางแขนนั้นจะยังไม่ถูกต้องนัก แต่เมื่อเราฝึกวนไปหลายๆรอบก็เริ่มคุ้นชินกับรถและจังหวะการควบคุมมากขึ้น จนในที่สุดเราก็สามารถขับขี่ได้อย่างถูกต้องและมั่นใจมากขึ้นนั่นเอง

gG13bq.jpg

หลังจากการฝึกการหันมอง และการเลี้ยวแล้ว ครูฝึกก็พาพวกเรามาพักกันอีกจุดหนึ่งในสนามเพื่อเรียนรู้ และสาธิตการเบรกที่ถูกต้อง โดยจะมีการแสดงให้เห็นความสำคัญในการใช้เบรกทั้งสามของรถก็คือ เบรกหน้า, เบรกหลัง และ Engine Brake ซึ่งเราต้องเรียนรู้การใช้แต่ละเบรกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ รวมไปถึงการใช้ระบบเบรก ABS ที่จะช่วยป้องกันล้อล็อคจนลื่นไถล จากนัั้นก็มาถึงการฝึกปฏิบัติการเบรกฉุกเฉิน โดยการฝึกนี้ก็เป็นฝึกที่สำคัญและท้ายทายมากๆอีกการฝึกหนึ่ง เพราะครูฝึกจะให้เราออกตัวในทางตรงด้วยความเร็วและเบรกให้รถหยุดในจุดที่กำหนด ซึ่งความยากจะอยู่ที่การจัดท่าทางและการควบคุมการเบรกให้ถูกต้อง เพื่อให้เราสามารถหยุดรถได้มีประสิทธิภาพที่สุดโดยไม่ให้ระบบ ABS ทำงาน (ซึ่งหมายความว่าเราเบรกหนักเกินไป)

gG19pz.jpg

gG1t48.jpg

ซึ่งหลังจากเราได้ฝึกการเบรกไปเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นการพักรับประทานอาหารกลางวันประมาณ 1 ชั่วโมง โดยทางศูนย์จะมีร้านกาแฟที่มีเครื่องดื่มและอาหารไว้คอยบริการ ทำให้เราสามารถพักผ่อนจากฝึกได้อย่างเต็มที่ โดยอาหารกลางวันนั้นจะเป็นเมนูอาหารไทยตามสั่งทั่วไป (ซึ่งเราต้องสั่งไว้ก่อนในช่วงเช้าก่อนฝึกนะครับ)

gG1wQR.jpg

หลังจากพักผ่อนกันอย่างสบายใจแล้ว เราก็มาฝึกในช่วงบ่ายกันต่อ เช่นกันกับช่วงเช้า เมื่อเข้าสนามก็ครูฝึกก็จะพาขี่รถวอร์มอัพรอบสนามกันเล็กน้อยก่อนเข้าสู่บทเรียนถัดมา นั้นก็คือการขับขี่ซิกแซก หรือ Pylon Slalom ซึ่งเป็นการฝึกที่เพิ่มเข้ามาในเส้นทางฝึกเส้นเดียวกับช่วงเช้า (ช่วงเช้าขี่ผ่านกรวยไปตรงๆ) โดยในการสาธิตครั้งแรกนั้นดูอาจจะยากซักเล็กน้อย แต่เมื่อครูฝึกได้อธิบายวิธีการ และได้เห็นตัวอย่างที่ถูกต้อง เราก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งการฝึกนี้นอกจากจะดูเท่ห์แล้ว มันยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจ และควบคุมรถได้อย่างมั่นใจมากขึ้นจริงๆ

gG11r0.jpg

และก็มาถึงการฝึกสุดท้ายในวันนี้ ก็คือการฝึกความสมดุล และการขับขี่ผ่านพื้นผิวขรุขระ ซึ่งสองทักษะนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้โดยในการฝึกความสมดุลนั้น ครูฝึกจะให้เราขี่รถขึ้นไปบนทางแคบคล้ายกับไม้กระดานที่เราเคยสอบใบขับขี่กัน แต่คราวนี้เราจะมาลองผ่านมันด้วยรถ Bigbike ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย เพราะเมื่อเราต้องควบคุมรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีกำลังมากขึ้นจังหวะ หรือการควบคุมที่ผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ก็อาจจะทำให้เราเสียสมดุลได้ง่ายๆ แต่ด้วยการแนะนำที่ดีจากครูฝึกเราก็สามารถอยู่บนทางแคบได้นานขึ้น และถือว่าสอบผ่านมาตรฐานได้ในที่สุด ส่วนการข้ามทางขรุขระนั้นก็สบายๆไม่ได้มีปัญหาใดๆเพียงแต่เราต้องไม่ประมาท และไม่ขับผ่านไปด้วยความเร็วเท่านั้นก็เพียงพอ

gG1Zdu.jpg

สำหรับการฝึกในวันแรกของเรา ใน Basic Bigbike Course ก็จบลงเพียงเท่านี้ ซึ่งจากการเรียนหลักสูตรนี้เพียงแค่หนึ่งวันก็ทำให้เราได้เรียนรู้การขับขี่ที่ถูกต้องและฝึกทักษะกันอย่างเต็มที่จนได้ความมั่นใจกลับบ้านไปแบบเต็มกระเป๋า ต่อไปมารอติดตามกันว่า ในคอร์สเรียนหน้าจะมีการฝึกที่ท้าทายอะไรอีกบ้าง รอติดตามได้เลยครับ

gG1cZZ.jpg

ทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณทาง Honda และศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park เชียงใหม่ ที่ให้โอกาสทีมงาน Greatbiker ได้มาเรียนรู้ทักษะการขับขี่ที่ถูกต้องและนำมาเผยแพร่แนะนำแก่ผู้ที่สนใจต่อไป ทั้งนี้หากใครอยากจะสอบถามนัดหมายลงคอร์สเรียนขับขี่ต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ hondasafetyridingpark.aphonda.co.th หรือติดต่อทาง facebook.com/HondaSafetyChiangMai ได้เลยครับ

เรื่องและภาพโดย แอดมินดอย