เผยข้อมูลที่น่าสนใจของ Yamaha E-FV และ ELOVE

เผยข้อมูลที่น่าสนใจของ Yamaha E-FV และ ELOVE

หลังจากประกาศรายชื่อผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่จะขึ้นจัดโชว์ตัวในงาน Japan Mobility Show 2023 บนเวทีของ Yamaha ก็ได้สร้างกระแสความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Yamaha E-FV และ ELOVE ที่มาพร้อมกับแนวคิดของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสำหรับการแข่งขัน และรถสกู๊ตเตอร์ที่สามารถทรงตัวด้วยตัวเองได้

ddR7Zuv.jpeg

สำหรับ Yamaha E-FV จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของรถแข่งขนาดเล็ก เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของตัวรถ และแสดงให้เห็นพร้อมกับผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัว บริษัทยังมีคำว่า “Revs Your Heart” เป็นสโลแกนอีกด้วย ปัจจุบัน Yamaha เป็นที่รู้จักจากสปอร์ตไบค์ฟูลแฟร์อย่าง R series ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทั้งบนสนามแข่งขัน และการใข้งานในชีวิตประจำวัน

ddR7RDV.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับระบบส่งกำลังด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งเป็นจุดขายสำคัญบน E-FV เป็นจักรยานไฟฟ้าขนาดเล็กแบบฟูลแฟริ่งที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การแข่งรถและการขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่อายุยังน้อย นี่เป็นสิ่งสำคัญหากเด็กๆ ต้องการแข่งรถมืออาชีพเพื่ออนาคตและต้องการเริ่มต้นตั้งแต่เด็ก รถแข่งขนาดเล็ก Yamaha E-FV ช่วยให้เด็กๆ ได้คุ้นเคยกับไดนามิกของรถ การควบคุมรถตั้งแต่อายุยังน้อย โดยไม่ทำให้กระบวนการเรียนรู้ด้วยการทำงานของคลัตช์และเกียร์เป็นเรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป

ddR7i1N.jpeg

เนื่องจาก E-FV เป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า Yamaha จึงเพิ่มประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสจากของจริงด้วยระบบสังเคราะห์เสียงผ่านลำโพง ที่เป็นการจำลองเสียงของท่อไอเสียและเครื่องยนต์ตามรอบความเร็วของการหมุนของมอเตอร์ เพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนที่จะได้จับตัวรถของจริงที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นระบบส่งกำลังหลัก

ddR7xLQ.jpeg

ในขณะที่ Yamaha ELOVE จัดว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษ คือระบบ Self-Balancing โดยทาง Yamaha เองก็เป็นหนึ่งในผู้ผลักดันนวัตกรรมการทรงตัวด้วยตัวเองบนรถมอเตอร์ไซค์มาหลายปี ซึ่งแสดงออกอย่างชัดเจนผ่านโมเดลทดลองอย่าง Motoroid อย่างไรก็ตาม Motoroid ดูซับซ้อนและล้ำยุคมาก ซึ่งยังดูไกลเกินกว่าจะถูกผลิตเป็นจำนวนมาก แนวคิดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าทรงตัวเอง ELOVE ใหม่ล่าสุดของ Yamaha แสดงให้เห็นการออกแบบที่สามารถเข้าสู่การผลิตได้ในช่วงเวลาอันสั้น ส่วนประกอบทั้งหมดดูธรรมดาและเป็นไปได้สำหรับการผลิตจำนวนมากโดยที่งบประมาณต้นทุนในการผลิตนั้น อาจจะไม่สูงมากนัก

ddR7UkS.jpeg

ส่วนประกอบทั่วไปของตัวรถนั้น ดูคล้ายกับที่ติดตั้งบนสกู๊ตเตอร์ทั่วๆ ไปที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นโช้คอัพหน้าแบบมาตรฐาน โช้คอัพหลังเดี่ยว ที่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มหลังแบบคู่ ดิสก์เบรกที่ล้อทั้งสองฝั่ง ซึ่งเป็นรูปแบบสกู๊ตเตอร์แบบธรรมดาที่คุ้นเคยกลไกทั้งหมดในการทำให้เทคโนโลยีปรับสมดุลในตัวเองทำงานได้นั้นมีแนวโน้มที่จะซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง การออกแบบโดยรวมนั้นดูไม่ได้แปลกตา แต่มีความเรียบง่าย แนวคิด Yamaha ELOVE ถือเป็นก้าวที่มั่นคงสู่เป้าหมายของบริษัทในการบรรลุเป้าหมายการลดอุบัติเหตุ ที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับรถจักรยานยนต์เป็นศูนย์ภายในปี 2050

ddR7qEn.jpeg

อย่างไรก็ดี ทั้งสองโมเดลจะถูกจัดแสดงบนเวทีของ Yamaha ในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จะจัดขึ้นในกรุงโตเกียว วันที่ 25 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็จะไปเข้าร่วมงานนี้ด้วย และจะเก็บรายละเอียดพร้อมกับข้อมูลที่น่าสนใจเอามาฝากเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com