Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Lexmoto XDV 300 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Lexmoto XDV 300 2023 อย่างเป็นทางการ

สกู๊ตเตอร์ในแนวทาง ADV กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Honda ได้เป็นผู้ก่อร่างสร้างแนวทางนี้บนผลิตภัณฑ์อย่าง X-ADV แล้วมาต่อยอดต่อในรุ่นต่างๆ จนกลายเป็นกระแสในแนวทางที่แตกต่างจนทำให้หลายๆ ผู้ผลิตเริ่มทำตาม เช่นเดียวกับ Lexmoto ผู้ผลิตจากประเทศอังกฤษ ที่ล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง XDV 300 ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ในแนวทาง ADV ที่มีความน่าสนใจในตัวเอง

FQeNw0.png

หากจะพูดกันตามหลักฐานแล้ว Lexmoto XDV 300 ไม่ใช่โมเดลใหม่แกะกล่องเสียทีเดียว แต่เป็นการรีแบรนด์ใหม่อีกครั้งจากผู้ผลิตชาวจีน Longjia XDV 300i งานออกแบบดีไซน์นั้น ตัวรถ XDV 300i อาจจะเรียกได้ว่า มันได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนมาจาก Honda ADV150 แต่ว่ารูปทรงของไฟด้านหน้า มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน (ออกแนวทางคล้ายๆ Longjia Vmax) และที่น่าสนใจก็คือ นอกจากไฟ LED DRL แล้ว มันยังมีไฟตัดหมอกอีก 2 ตัวติดตั้งมาด้วย แต่ชุดบอดี้ด้านหน้า ก็มีความคล้ายคลึงกับ ADV 150 ส่วนบอดี้ด้านหลัง จะคล้ายคลึงกับ X-ADV 750 อย่างไรก็ตามภาพรวมแล้ว XDV 300i ก็ยังถือว่าเป็นรถที่มีดีไซน์ลงตัวไม่น้อยเลยทีเดียว

FQekfI.jpg
FQe35P.jpg

และฟีเจอร์ที่ถือว่าโดดเด่นของ XDV 300i ก็คือ ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบโช๊คคู่ โดยที่ระบบกันสะเทือนทั้งหน้าและหลังนั้นมาจากแบรนด์ KYB พร้อมกับมีการติดตั้งซับแทงค์มาให้ ดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หน้าจอแสดงผลแบบ LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ แสดงค่าต่างๆ อย่างครบครัน ระบบกุญแจแบบสมาร์ทคีย์ที่สามารถเข้าถึงตัวรถได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจอีกต่อไป อีกทั้งตัวรถยังมาพร้อมกับคุณสมบัติของสกู๊ตเตอร์ที่ดี ที่จะมีช่องเก็บของใต้เบาะนั่งขนาดใหญ่ที่สามารถใส่หมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้พร้อมกัน 2 ใบ หรือจะใส่หมวกกันน็อคแบบวิบาก หรือ ADV ได้ 1 ใบ โดยยังมีพื้นที่เหลือสำหรับใส่ของเล็กๆน้อยๆเช่น ถุงมือ หรือสัมภาระอื่นๆได้อีกพอสมควร

FQewil.jpg
FQegDN.jpg
FQe9Vt.jpg
FQecwE.jpg

สำหรับอุปกรณ์เสริมอย่างกล่องสัมภาระนั้น ก็มีการผลิตแบบตรงรุ่นจากโรงงานของบริษัท โดยเป็นกล่องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยสามารถถอดเข้าออกด้วยเครื่องมือเพียงชิ้นเดียว ทำให้เหมาะสำหรับการเดินทางระยะยาว ยิ่งไปกว่านั้น เบาะนั่งที่ออกแบบมาพิเศษสามารถรองรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ทุกสรีระ และยังมีความหนานุ่มทำให้เวลาเดินทางหรือนั่งนานๆ บนตัวรถ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

FQeKIv.jpg
FQe1uk.jpg
FQefJZ.jpg

สำหรับสเปคเครื่องยนต์นั้น จะมาในพิกัด 278.2cc 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้แรงม้าสูงสุด 24.8 แรงม้า (HP) ที่ 7,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 24.5 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบต่อนาที ตัวรถมีความสามารถในการทำความเร็วสูงสุดที่ 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถังน้ำมันจุมาอยู่ที่ 13.5 ลิตร ซึ่งถือว่าเพียงพอสบายๆ สำหรับรถในคลาสนี้

FQetSe.jpg
FQmubV.jpg
สุดท้ายLexmoto XDV 300 จำหน่ายในตลาดสหราชอาณาจักรโดยเริ่มต้นที่ 4,699 ปอนด์ หรือประมาณ 202,344 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างเข้าถึงได้ง่ายและสามารถเป็นปัจจัยเอื้อต่อการตัดสินใจ เมื่อเทียบราคากับคู่แข่งโดยตรงอย่าง Honda ADV350 ที่ครองความเป็นเจ้าตลาดใน Segment นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank