สิทธิบัตรเผยข้อมูลระบบหัวฉีดใหม่ของ New Kawasaki Ninja H2

2018 Kawasaki Ninja H2

ชื่อของ Kawasaki Ninja H2 นั้นเป็นชื่อหนึ่งในโมเดลขั้นสุดของสายรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยความพิเศษของระบบอัดอากาศ Super Charged ที่ส่งให้เจ้า Ninja H2 คันนี้อยู่เป็นอันดับที่หนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่เร็วและแรงที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งการอัพเดทครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น จะเป็นการเปลี่ยนทิศทางของตัวรถให้แรงกว่าเดิมด้วยระบบหัวฉีดแบบใหม่

New Kawasaki Ninja H2 Patent

จากการเปิดเผยข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศญี่ปุ่น ได้มีเอกสารของ Kawaski Ninja H2 เผยแพร่ออกมา ซึ่งในเอกสารชุดที่เปิดเผยออกมาล่าสุดนั้นเป็นเรื่องของระบบหัวฉีดใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าทาง Kawasaki กำลังพัฒนาระบบ Direct Injection หรือการปล่อยให้น้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง ซึ่งจะเสริมประสิทธิภาพในการเผาไหม้ให้สูงขึ้น แต่จากเอกสารที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ กลับเป็นเอกสารที่ไม่ใช่เจ้าระบบ Direct Injection แต่ได้ดึงเอาหลักการทำงานที่ใกล้เคียงกับระบบนี้มาใช้งานเท่านั้น

New Kawasaki Ninja H2 Patent

จากเอกสารชุดแรกนั้น เราจะได้เห็นภาพรวมของเครื่องยนต์ใหม่โดยหลักการทำงานนั้น เมื่อเชื้อเพลิงถูกฉีดจากพอร์ตหัวฉีดโดยพอร์ตไอดีเปิดขึ้นเชื้อเพลิงเหลวจะถูกฉีดเข้าไปในห้องเผาไหม้และอากาศในห้องเผาไหม้จะถูกทำให้เย็นลงโดยความร้อนของการระเหย ตั้งอยู่ใกล้กับเพลาข้อเหวี่ยงมากกว่าทางเดินไอดีมันเป็นเรื่องง่ายที่จะสร้างช่องทางเข้าใกล้กับแกนทรงกระบอกโดยรูปทรงของทางเดินเข้าสู่ห้องเผาไหม้สามารถทำใกล้กับเส้นตรงและความต้านทานเส้นทางการไหล สามารถลดลงได้ มันอาจมีขนาดเล็กลงซึ่งสามารถปรับปรุงกำลังของเครื่องยนต์ได้ ซึ่งหลักการที่ว่านี้ก็อ้างอิงมาจากหลักการทำงานของระบบ Direct Injection แต่เราจะได้เห็นความแตกต่างในเอกสารชุดต่อไป

New Kawasaki Ninja H2 Patent
New Kawasaki Ninja H2 Patent

เอกสารชุดต่อมาคือรายละเอียดที่ชี้แจงของตัวหัวฉีดใหม่ โดยเราจะได้เห็นส่วนประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็น วาล์วไอดี (64) วาล์วไอเสีย (66) เรือนปีกผีเสื้อ (72) วาล์วปีกผีเสื้อ (74) หัวฉีด (75) และตัวหัวฉีด (80) และในเอกสารชุดนี้ ให้เพื่อนๆ สังเกตที่หัวฉีด (75) ให้ดี เพราะความแปลกของมันนั้น คือมันมีด้วยกันสามตัว!!! ซึ่งตามหลักการปัจจุบันของระบบหัวฉีดนั้น ส่วนมากในเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเป็นแบบเดี่ยวและคู่ ซึ่งแต่ล่ะตัวนั้นจะมีจำนวนรูในการจ่ายน้ำมันที่แตกต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตจะคำนวนไว้ แต่สำหรับ สิทธิบัตรใบนี้ Kawasaki กำลังพัฒนาระบบหัวฉีดแบบสามหัว ซึ่งไม่ค่อยจะพบเห็นในเครื่องยนต์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์มากนัก

New Kawasaki Ninja H2 Patent

ซึ่งเจ้าหัวฉีดแต่ล่ะอันนั้นจะมีรูจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 4 รู พอเรารวมสามอันเข้าด้วยกัน ก็จะมีทั้งหมด 12 รู โดยแต่ล่ะหัวนั้นมีการวางตำแหน่งที่แตกต่างกัน โดยหัวแรกนั้นถูกเชื่อมต่อเข้ากับทางเข้าของไอดีจะวางไว้ให้ฉีดเชื้อเพลิงเข้าไปในท่อไอดีโดยตรง ซึ่งนั้นก็จะส่งผลให้การเปาไหม้ในห้องเผาไหม้นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมันจะส่งผลโดยตรงต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ชุดส่งกำลังสุดท้าย แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าเจ้าเครื่องยนต์ที่มีระบบหัวฉีดใหม่นี้จะมีอัตราการบริโภคน้ำมันที่มากขึ้นหรือน้อยลงกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบหัวฉีดแบบเดิม

2018 Kawasaki Ninja H2

ทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในหลักฐานที่สามารถช่วยยืนยันได้ว่า Kawasaki ไม่ได้กำลังพัฒนาเจ้าระบบหัวฉีด Direct Injection ในตอนนี้ แต่ได้นำเอาหลักการบางส่วนมาใช้และได้คิดแนวทางใหม่ให้กับการเพิ่มพละกำลังให้เครื่องยนต์ของตัวเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่าในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ อาจจะยังไม่ใช่ปีที่เราจะได้เห็น New Kawasaki Ninja H2 แต่ถ้าเรานับระยะเวลาของโมเดลนี้ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2015 นั้นก็ถึงเวลาที่เจ้า H2 นั้นควรจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ แต่ก็ไม่แน่อีกว่าสิทธิบัตรชุดนี้อาจจะเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ที่อยู่ในขั้นที่สูงกว่า Ninja H2 ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก kojintekibikematome.blog.jp

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif